Barista Joo Yeon – Vóc Dáng Bé Nhỏ Tỷ Lệ Nghịch Với Bản Lĩnh Và Nghị Lực

Barista Joo Yeon – Vóc Dáng Bé Nhỏ Tỷ Lệ Nghịch Với Bản Lĩnh Và Nghị Lực

World Barista Championship 2019 diễn ra tại Boston, Mỹ vừa qua đã tìm thấy chủ nhân ngôi vị Quán quân. Sau 2 lần xuất hiện tại đấu trường quốc tế, xếp thứ 14 tại World Barista Championship 2018, Joo Yeon Jeon – cô gái bé nhỏ đến từ Hàn Quốc đã xuất sắc chinh phục cả hội đồng thẩm định và khán giả có mặt.

Quán quân World Barista Championship 2019
Joo Yeon (giữa) – Quán quân World Barista Championship 2019 – Ảnh: Internet

World Barista Championship là cuộc thi thường niên dành cho Barista trên toàn thế giới. Trong khoảng thời gian quy định, các Barista lần lượt trình diễn để mang đến thức uống không chỉ ngon về hương vị mà còn đạt thẩm mỹ về hình thức bên ngoài. Ngay từ lúc xuất hiện trên “sàn đấu”, Barista Joo Yeon đã nhanh chóng nhận được sự chú ý của Hội đồng thẩm định và cả khán giả trong trường quay. Trái ngược với vẻ ngoài nhỏ nhắn, ở Joo Yeon vẫn là bản lĩnh đầy nghị lực cùng niềm đam mê Pha chế mãnh liệt.

Tiêu chí hàng đầu đánh giá năng lực Barista

Ở cấp độ cạnh tranh này, các Barista buộc phải thể hiện 2 nội dung chính: Học thuật và thói quen cảm xúc. Ở góc độ học thuật, Barista trình bày thông tin về việc trồng, chế biến và pha cà phê, cách lựa chọn cà phê cũng như những thuật ngữ Pha chế mà bạn sẽ thực hiện một cách chính xác. Về vấn đề cảm xúc, thức uống được làm ra dưới bàn tay chuyên nghiệp, cùng cái “tâm” vững vàng, tình yêu với cà phê sẽ luôn hấp dẫn và dễ dàng chinh phục khẩu vị người uống.

Xem thêm: Bí Quyết Chọn Mua Cà Phê Của Các Barista Chuyên Nghiệp

Rất nhiều kỹ thuật chỉ trong một loại thức uống

Joo Yeon bắt đầu chiết xuất polysacarit từ cà phê Sidra của mình, một hợp chất không có hương vị. Sau khi hỏi các thẩm phán đã nhận ra hương vị của chất đó chưa, cô tiếp tục phân hủy chúng thành các disacarit với sự ra đời của mạch nha, tạo nhiều glucose hơn, do đó cà phê ngọt hơn. Joo Yeon thêm oligosacarit dưới dạng tinh bột và một ít monosacarit thông qua việc khử dâu đen. Tất cả đều được kết hợp với espresso Sidra ướp lạnh, do đó, carbohydrate biến mất trong quá trình rang.

Joo Yeon chọn phương pháp carbohydrate
Joo Yeon chọn phương pháp carbohydrate để cân bằng hương vị cà phê – Ảnh: Internet

Cách Joo Yeon chinh phục Hội đồng thẩm định

Không giống như phần lớn nội dung thi của các Barista khác, Joo Yeon tập trung vào phương pháp carbohydrate, cụ thể là mono và polysacarit, cũng là nhân tố ảnh hưởng đến sự cân bằng hương vị trải nghiệm khi uống cà phê. Cô giải thích làm thế nào khí hậu ấm áp và mát mẻ ở La Palma y El Tucan – trang trại cà phê quý ở Colombia có thể sản xuất cà phê đa dạng dẫn đến nhiều carbohydrate.

Những người chứng kiến phần thi này đều ấn tượng với cách Joo Yeon hướng dẫn Hội đồng thẩm định thưởng thức cà phê của cô. Joo Yeon có thói quen ngồi lên bàn uống cà phê và khi các vị thẩm phán cùng làm điều tương tự với cô, trông họ như một hội bạn đang tụ họp. “Tôi muốn tất cả thưởng thức cà phê của mình như những người bạn, vì vậy hãy nói xin chào với nhau” – Joo Yeon chia sẻ.

Joo Yeon vượt qua thử thách cuộc thi
Kỹ thuật và tình yêu nghề giúp Joo Yeon vượt qua thử thách cuộc thi – Ảnh: Internet

Qua phần trình diễn của Barista Joo Yeon tại World Barista Championship 2019, chúng ta phần nào hiểu thêm về công việc Pha chế, đặc biệt là Pha chế cà phê. Không chỉ nhờ vào kỹ năng tay nghề, Barista phải là người thật sự đam mê, đặt tình yêu vào từng loại thức uống mới có thể tạo ra sản phẩm tuyệt vời nhất. Và tất nhiên, nếu bạn chọn cho mình một cách thưởng thức đặc biệt, bạn sẽ cảm nhận được toàn bộ những gì chất chứa trong ly cà phê trên đôi tay mình.

Bạn là Barista? Bạn muốn theo đuổi công việc Barista chuyên nghiệp? Đừng quên theo dõi những bài học kinh nghiệm từ gương thành công tiêu biểu trong nghề cùng nhiều kỹ năng chuyên ngành quan trọng tại Chefjob.vn nhé.

(Nguồn: Sprudge, Dailycoffeenews, Beanscenemag…)

Tin liên quan

Barista Agnieszka Rojewska – Những Chuyện Chưa Kể

Dale Harris – Chặng Đường Đến Ngôi Vị Quán Quân World Barista Championship 2017

Bài Viết Liên Quan