Để có một ly cà phê chuẩn vị, ngoài phương pháp pha chế hay kỹ thuật riêng của mỗi người, chất lượng nguyên liệu cà phê cũng quyết định độ ngon của sản phẩm. Bạn đang theo đuổi công việc Pha chế? Hãy cùng Chefjob.vn theo chân các Barista chuyên nghiệp chọn mua cà phê nhờ bí quyết dưới đây nhé.

bi quyet chon mua ca pheCách lựa chọn cà phê sẽ quyết định chất lượng sản phẩm thức uống cuối cùng - Ảnh: Internet

Đối với các Barista, cà phê ngon sẽ mang đến một ly cà phê hảo hạng. Vì thế, họ cũng chính là người tư vấn hoặc trực tiếp chọn mua nguyên liệu pha chế cho cửa hàng. Để lựa chọn cà phê chất lượng, Barista chú ý đến rất nhiều yếu tố như thành phần, xuất xứ, thương hiệu… Dựa vào mục đích sử dụng và loại thức uống cần làm mà các Barista sẽ có lựa chọn khác nhau.

Tên sản phẩm

Thông thường, cùng một thương hiệu có thể cho ra đời nhiều sản phẩm khác nhau. Tên gọi của từng sản phẩm sẽ liên quan đến tính chất của loại cà phê đó. Ví dụ như thương hiệu Hyper có loại cà phê Metal chuyên dùng cho pha phin, đặc trưng với vị cà phê đậm đặc.

Chủng loại – Giống

Hiện tại, trên thị trường cà phê có 2 loại chính là Robusta và Arabica. Robusta đắng và ít chua, tuy nhiên cà phê Robusta có vị đơn giản hơn Arabica. Trong khi đó, Arabica có nhiều giống như Bourbon, Pacamara, Typica, Catuai…

Công ty – Quốc gia – Vùng trồng

Thông tin về quốc gia sản xuất trên bao bì cho người dùng biết được tính chất chung của cà phê vì mỗi quốc gia sẽ mang đến một kiểu hương vị riêng. Tuy nhiên, thông tin này có thể mang ý nghĩa chung chung, vì thế bạn nên chú ý nhiều hơn đến công ty và vùng trồng. Mặc dù cùng một loại cà phê nhưng mỗi công ty sử dụng phương pháp và dây chuyền sản xuất khác nhau sẽ cho ra đời mùi vị khác nhau.

chon kieu rang ca phe phu hopKiểu rang hay sơ chế phù hợp với từng cách pha chế khác nhau - Ảnh: Internet

Kiểu rang

Bao bì sản phẩm luôn ghi rõ kiểu rang của cà phê, theo đó Light Roast (Rang nhạt) sẽ cho loại cà phê có độ chua cao, ít đắng và Dark Roast (Rang đậm) mang đến cà phê đắng, không chua. Tùy vào kiểu rang của cà phê mà các Barista lựa chọn phương pháp pha chế phù hợp, Drip Coffee sử dụng loại Light Roast và kiểu Dark Roast sẽ dùng để pha Espresso.

Kiểu sơ chế

Cà phê trước khi bày bán đều trải qua công đoạn sơ chế, và kiểu sơ chế quyết định hương vị của sản phẩm. Wet hulling, honey, semi – washed, pulp natural… là các kiểu sơ chế cà phê thường thấy nhất. Cà phê có vị chua đa dạng thường được sơ chế ướt, còn sơ chế khô tạo ít vị chua hơn.

Độ cao địa hình trồng

Độ cao của vùng trồng cũng ảnh hưởng đến chất lượng của cà phê. Với địa hình cao khoảng 1.500m so với mực nước biển sẽ cho ra đời loại cà phê có hương vị đa dạng, độ chua cao. Trong khi đó, địa hình khoảng 1.300m so với mực nước biển sẽ tạo nên vị cà phê đơn giản.

Ngày rang/ Ngày đóng gói

Cà phê mới tất nhiên sẽ ngon hơn, thế nhưng cà phê vừa đóng gói thì lượng CO2 vẫn còn, ảnh hưởng không tốt đến vị cà phê. Cà phê được ủ từ 7 – 10 ngày sẽ thích hợp để pha Espresso còn nếu bạn dùng phương pháp Drip Coffee thì có thể sử dụng loại cà phê được ủ nhanh hơn.

ngay dong goi hoac u ca pheThời gian đóng gói cũng là yếu tố quan trọng làm nên chất lượng cà phê - Ảnh: Internet

Ngoài các thông tin trên, mỗi sản phẩm cũng sẽ mô tả hương vị chung của cà phê (cola, grapefruit, peach, plum, jasmine, juicy…) cũng như cho bạn biết kiểu pha cà phê phù hợp. Barista dựa vào các thông tin này để lựa chọn loại sản phẩm đúng thực đơn của cửa hàng và phương pháp pha chế của riêng mình.

Hy vọng bạn đã biết chọn mua cà phê đúng cách nhất như các Barista chuyên nghiệp vừa chia sẻ. Hãy cùng theo dõi Chefjob.vn để kịp thời cập nhật thông tin hữu ích giúp bạn làm tốt công việc thuộc lĩnh vực Ẩm thực, Nhà hàng – Khách sạn nhé.

Tin liên quan

Cold Brew Coffee – Nghệ thuật pha chế cà phê tạo nên khác biệt

Frappuccino Là Gì? Những Bất Ngờ Về Frappuccino Không Phải Ai Cũng Biết

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.50 (2 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!