Để có một ly cà phê chuẩn vị, ngoài phương pháp pha chế hay kỹ thuật riêng của mỗi người, chất lượng nguyên liệu cà phê cũng quyết định độ ngon của sản phẩm. Bạn đang theo đuổi công việc Pha chế? Hãy cùng Chefjob.vn theo chân các Barista chuyên nghiệp chọn mua cà phê nhờ bí quyết dưới đây nhé.

Đối với các Barista, cà phê ngon sẽ mang đến một ly cà phê hảo hạng. Vì thế, họ cũng chính là người tư vấn hoặc trực tiếp chọn mua nguyên liệu pha chế cho cửa hàng. Để lựa chọn cà phê chất lượng, Barista chú ý đến rất nhiều yếu tố như thành phần, xuất xứ, thương hiệu… Dựa vào mục đích sử dụng và loại thức uống cần làm mà các Barista sẽ có lựa chọn khác nhau.

chon kieu rang ca phe phu hopKiểu rang hay sơ chế phù hợp với từng cách pha chế khác nhau - Ảnh: Internet

Barista chọn cà phê theo tiêu chí nào?

Tên sản phẩm: Thông thường, tên gọi của sản phẩm sẽ liên quan đến tính chất của loại cà phê đó. Ví dụ như thương hiệu Hyper có loại cà phê Metal chuyên dùng cho pha phin, đặc trưng với vị cà phê đậm đặc.

Chủng loại – Giống: Hiện tại, trên thị trường cà phê có 2 loại chính là Robusta và Arabica. Robusta đắng và ít chua, tuy nhiên cà phê Robusta có vị đơn giản hơn Arabica. Trong khi đó, Arabica có nhiều giống như Bourbon, Pacamara, Typica, Catuai…

Công ty – Quốc gia – Vùng trồng: Thông tin về quốc gia sản xuất cho người dùng biết được tính chất chung của cà phê vì mỗi quốc gia sẽ mang đến một kiểu hương vị riêng. Cùng một loại cà phê nhưng mỗi công ty sử dụng phương pháp và dây chuyền sản xuất khác nhau để cho ra mùi vị khác nhau.

Độ cao địa hình trồng: Với địa hình cao khoảng 1.500m so với mực nước biển sẽ cho ra đời loại cà phê có hương vị đa dạng, độ chua cao. Trong khi đó, địa hình khoảng 1.300m so với mực nước biển sẽ tạo nên vị cà phê đơn giản.

Ngày rang/ Ngày đóng gói: Cà phê mới tất nhiên sẽ ngon hơn, thế nhưng cà phê vừa đóng gói thì lượng CO2 vẫn còn, ảnh hưởng không tốt đến vị cà phê. Cà phê được ủ từ 7 – 10 ngày sẽ thích hợp để pha Espresso còn nếu bạn dùng phương pháp Drip Coffee thì có thể sử dụng loại cà phê được ủ nhanh hơn.

Kiểu rang: Tùy vào kiểu rang của cà phê mà các Barista lựa chọn phương pháp pha chế phù hợp, Drip Coffee sử dụng loại Light Roast và kiểu Dark Roast sẽ dùng để pha Espresso.

Kiểu sơ chế: Công đoạn này quyết định hương vị của sản phẩm. Wet hulling, honey, semi – washed, pulp natural… là kiểu sơ chế cà phê thường thấy nhất.

chon kieu rang ca phe phu hopKiểu rang hay sơ chế phù hợp với từng cách pha chế khác nhau - Ảnh: Internet

6 cách nhận biết cà phê sạch của Barista chuyên nghiệp

Đặc tính cà phê sau khi rang

Bạn hoàn toàn có thể nhận biết cà phê có nguyên chất hay không sau khi chúng được rang. Hạt cà phê sạch có màu nâu cánh gián, hơi khô, ngửi được mùi thơm nguyên thủy. Bột cà phê sạch có màu nâu, khô, đặc biệt có độ tơi nhất định, không hề bết dính. Trong khi đó, cà phê lẫn tạp chất sau khi rang có màu đen, ướt, dính và thêm mùi bơ, caramel…

Quan sát độ đậm đặc sau khi pha

Cà phê nguyên chất chứa rất ít tinh bột, sau khi pha thì nước của ly cà phê giống nước uống thông thường, không quá sánh. Nếu cà phê lẫn tạp chất thì độ sánh của nước cao hơn do được bổ sung các loại bột đậu, bột bắp…

Mùi cà phê sau khi pha

Đối với cà phê chất lượng, mùi thơm sau khi pha và khi để 10 phút sẽ có sự khác biệt, độ thơm sẽ giảm đi chút ít. Cà phê lẫn tạp chất hầu như không bị bay mùi do hóa chất có tính bền mùi khá cao.

Cảm giác sau khi uống

Cà phê đặc biệt giúp người uống tỉnh táo, tăng sự tập trung và hoạt động cơ bắp, kích thích khả năng làm việc… Nếu bạn cảm thấy người nôn nao, tim đập mạnh thì có thể bạn đã uống phải loại cà phê không chất lượng, đó cũng là biểu hiện của chứng bệnh ngộ độc ký ninh – phản ứng ngược của chất gây đắng trong tạp chất thực phẩm.

Nước nguội cũng giúp nhận biết cà phê sạch

Barista có thể cho 1 thìa bột cà phê vào ly nước nguội, nếu bột cà phê vẫn nổi (một số ít sẽ chìm) thì đó chính là cà phê nguyên chất. Trường hợp bột cà phê nhanh chóng chìm xuống thì chúng đã lẫn tạp chất rồi.

Màu cà phê sau khi pha

Dù rang nhiều hay ít thì cà phê cũng không bao giờ có màu đen đục hoặc đen đậm. Cà phê nguyên chất có màu từ cánh gián đến nâu đậm, sau khi cho đá vào chúng chuyển sang màu nâu hổ phách hoặc màu nâu nhạt nếu pha cùng sữa.

Màu sắc hay độ đậm đặc sau khi pha cũng quyết định chất lượng của cà phê - Ảnh: Internet

Cà phê sạch sẽ cho ra đời ly cà phê đậm đà, chất lượng nhất, lại tốt cho sức khỏe con người. Để trở thành Barista chuyên nghiệp ngay từ khâu chọn lựa nguyên liệu, hãy ghi nhớ những thông tin bổ ích mà Chefjob vừa chia sẻ. Hy vọng rằng, bạn sẽ mang đến thức uống tuyệt vời nhất cho khách hàng của mình. Nếu bạn là Barista muốn tìm việc thì hãy truy cập: https://chefjob.vn/danh-muc-viec-lam/barista

Tin liên quan

Bình Syphon – Ý Nghĩa Và Nguyên Lý Hoạt Động Pha Chế Cà Phê

Cold Brew Coffee – Nghệ Thuật Pha Chế Cà Phê Tạo Nên Sự Khác Biệt

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.50 (2 Votes)

Muốn Chefjob Tìm Việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Vui lòng nhập họ và tên của bạn!

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng chọn Chuyên ngành

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn!

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!