Xu hướng nhảy việc đang ngày càng gia tăng, nhất là trong thị trường việc làm sôi động và không ngừng phát triển. Tuy nhiên, tình trạng nhảy việc khiến nhiều doanh nghiệp “điêu đứng” khi không kịp thời tìm kiếm nhân sự chất lượng. Là lãnh đạo công ty, bạn đang quản lý nhân viên của mình theo cách nào?

bi quyet ung pho voi lan song nhay viecPhong cách lãnh đạo có thể tác động đến sự gắn bó của nhân viên - Ảnh: Internet

Thị trường lao động sẽ thay đổi trong một vài thời điểm, nhân sự có thể nhảy việc bất cứ lúc nào. Việc giữ chân nhân tài không phải đợi đến lúc “nước đến chân mới nhảy” mà các lãnh đạo luôn phải chú trọng ngay trong môi trường làm việc. Liệu bạn có đang áp dụng đúng phương pháp quản lý hiệu quả? Hãy cùng Chefjob.vn tìm hiểu về bí quyết ứng phó với làn sóng nhảy việc dưới đây nhé.

Làn sóng nghỉ việc nổi lên từ người đứng đầu?

Thực tế, khi nhân tài trong công ty quyết định nghỉ việc, những nhân viên khác sẽ phân vân về việc “đi - ở” của mình. Ý chí của họ bị lung lay và họ mất đi động lực làm việc mỗi ngày, họ hoài nghi về chất lượng của doanh nghiệp khi không giữ chân được nhân sự xuất sắc nhất. Việc nhân tài ra đi là một sự mất mát mà doanh nghiệp phải tốn thêm nhiều thời gian mới có thể tìm được ứng viên phù hợp để lấp đầy chỗ trống đó.

Thay đổi chiến lược quản lý: Giữ chân người đứng đầu

Thay vì cố gắng giữ chân từng nhân sự, bạn cần đảm bảo người leader của họ gắn bó dài lâu với công ty, và leader có nhiệm vụ gắn kết tinh thần các nhân viên trong team. Chủ doanh nghiệp cần có động thái ngăn chặn tư tưởng nhảy việc, nhất là trong thời kỳ nhạy cảm như sau Tết, không nên để sự việc xảy ra rồi mới tìm cách cứu vãn. Bởi, những người tài năng thường có lòng tự trọng cao, một khi họ đã quyết định nghỉ việc thì rất khó để họ suy nghĩ lại.

Bạn đang quản lý nhân sự ở cấp độ nào?

Trong thời đại công nghiệp 4.0, lương không phải cách duy nhất để giữ chân người tài, mà các doanh nghiệp tập trung hướng đến giá trị phúc lợi. Sự dịch chuyển từ rèn luyện năng lực sang rèn luyện sự tận tâm và chú trọng đến những đóng góp và cuộc sống của nhân viên giúp gắn kết tinh thần, để nhân viên hiểu được ý nghĩa của vị trí mình đang đảm nhận. Hãy xem lại phong cách lãnh đạo hiện tại và kiểm tra chúng thuộc cấp độ nào nhé.

Xem thêm: Lương Cao Thôi Chưa Đủ, Giữ Chân Nhân Tài Còn Phụ Thuộc Nhiều Yếu Tố Khác

yeu to luong trong quan ly nhan suLương chưa phải là yếu tố quyết định để giữ chân nhân tài - Ảnh: Internet

Cấp độ 1 - Employee Competence: Đây là phương pháp quản trị nhân sự chú trọng vào vấn đề lương thưởng. Qua đó, chủ doanh nghiệp sẽ đặt nhân tài vào các vị trí phù hợp với năng lực của họ và trả cho họ một mức lương xứng đáng.

Cấp độ 2 – Commitment: Ngoài tiền lương, người lãnh đạo có phong cách quản lý này sẽ tạo ra một môi trường làm việc có lộ trình thăng tiến rõ ràng, giúp nhân viên biết cách phát triển sự nghiệp. Bên cạnh đó, nhân viên có cơ hội học hỏi, rèn luyện kỹ năng, bổ sung kiến thức mới để không ngừng tiến bộ.

Cấp độ 3 – Contribution & Well-being: Đây được xem là đỉnh cao trong lối quản trị nhân sự hiện đại. Nhân viên trong công ty không chỉ được chú ý phát triển về công việc mà còn được quan tâm, khiến họ hạnh phúc, vui vẻ, sẵn sàng cống hiến để mang về thành tích tốt nhất. Để hoạt động này đạt hiệu quả, doanh nghiệp có thể sử dụng các hình thức như thưởng chuyến du lịch, kế hoạch khám sức khỏe cho nhân viên và gia đình, ưu đãi sử dụng dịch vụ…

Ngoài ra, một số công ty còn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đặc biệt của nhân viên như đưa ra chính sách cho các nhân viên nữ có con nhỏ có thể về sớm trong khoảng thời gian nhất định. Chế độ đãi ngộ ở mức cao nhất không những giúp nhân sự trong công ty có thể dung hòa giữa công việc và đời sống cá nhân mà còn là động lực để nhân viên nâng cao năng suất hoạt động để xứng đáng với chế độ đang được hưởng.

quan tri dua tren che do phuc loiChế độ phúc lợi là phương pháp quản trị nhân sự hiệu quả thời hiện đại - Ảnh: Internet

Tuyển người tài đã khó, giữ chân họ còn là một vấn đề nan giải hơn. Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ không bao giờ đợi đến lúc nhân tài rời đi mới tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách khắc phục. Chefjob mong rằng bạn sẽ luôn có kế hoạch quản lý đặc biệt để gắn kết tinh thần nhân viên trong doanh nghiệp.

Tin liên quan

Muốn Giữ Chân Nhân Sự Giỏi, Trước Hết Hãy Là Người Quản Lý Có Tâm Có Tài

Chiến Lược Thu Hút Và Giữ Chân Nhân Tài Ngành Nhà Hàng Khách Sạn

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (2 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!