Hồ sơ xin việc gồm những gì thì đầy đủ? 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì? Làm thế nào để tránh các lỗi thường gặp khi viết? Lưu ý khi gửi hồ sơ xin việc qua email? Đây không chỉ là thắc mắc của các bạn trẻ mới đi xin việc lần đầu mà ngay cả người đã có kinh nghiệm cũng băn khoăn. Dưới đây là những thông tin cần thiết về hồ sơ xin việc được Chefjob.vn tổng hợp từ chuyên gia để bạn tham khảo.


CV là một trong những phần quan trọng trong hồ sơ xin việc - Ảnh: Internet

Muốn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ ban đầu, bạn cần chỉn chu bộ hồ sơ xin việc từ nội dung đến hình thức. Bởi nó là thước đo các giá trị của chính bạn, tác động mạnh mẽ đến quyết định của nhà tuyển dụng.

Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?

Một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh phải bao gồm các phần sau:

Đơn xin việc

Ứng viên có thể tự viết tay hoặc điền vào mẫu đơn xin việc online và thiết kế đơn xin việc sao cho hấp dẫn nhất. Nếu bạn là người có chữ viết đẹp hoặc ứng tuyển vào các vị trí liên quan nhiều đến việc ghi chú, hóa đơn, chứng từ... thì đơn xin việc viết tay sẽ làm nhà tuyển dụng ấn tượng hơn.

Download mẫu đơn xin việc tiếng Việt TẠI ĐÂY.

Download mẫu đơn xin việc tiếng Anh (cover letter) Giám sát nhà hàng TẠI ĐÂY.

CV (Curriculum Vitae)

CV (Curriculum Vitae) là phần cực kỳ quan trọng đối với ứng viên trong bộ hồ sơ xin việc chuẩn. Dựa vào CV, nhà tuyển dụng sẽ biết được quá trình học tập, làm việc, kỹ năng chuyên môn, các kỹ năng khác ở ứng viên có phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không. Sau đó đưa ra quyết định đây có phải là nhân sự phù hợp mà họ đang tìm kiếm.

CV được xem là công cụ quảng cáo bản thân hiệu quả nhất cho ứng viên. Chính vì thế, đừng chỉ tăm tắp làm theo các mẫu CV có sẵn, bạn hãy thử sáng tạo theo cách riêng. Tất nhiên bạn cần biết cách viết thông tin trong CV như : Thông tin cá nhân, quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc, điểm mạnh - điểm yếu... sao cho thu hút

Sơ yếu lý lịch

Thông thường, trong các bộ hồ sơ mua sẵn đã có kèm sơ yếu lý lịch để bạn điền thông tin vào. Nếu không, bạn có thể tải mẫu sơ yếu lý lịch từ các trang việc làm uy tín để điền sẵn vào, dán thêm ảnh và đi công chứng để nhận con dấu xác thực của địa phương.

Xem ngay: Cách Viết Mẫu Sơ Yếu Lý Lịch Xin Việc Tự Thuật: Tiếng Anh, Tiếng Việt


Mẫu sơ yếu lý lịch sẵn có giúp ứng viên dễ dàng cung cấp thông tin - Ảnh: Internet

Giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe giúp chứng thực tình trạng thể lực của bạn có đáp ứng được công việc hay không, từ đó tạo sự tin tưởng cho nhà tuyển dụng. Bạn có thể đến bệnh viện quận (huyện) để khám sức khỏe. Thêm một lưu ý cho bạn nữa là giấy khám sức khỏe chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng.

Bằng cấp và chứng chỉ nếu có

Bằng cấp và chứng chỉ photo có công chứng rõ ràng giúp nhà tuyển dụng tin tưởng hơn về những gì bạn thể hiện trong CV. Đối với bạn trẻ vừa tốt nghiệp hoặc mới hoàn thành khóa học chưa được cấp ngay chứng chỉ hoặc bằng thì có thể lấy bảng điểm thay thế.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp còn yêu cầu ứng viên kèm theo giấy chứng minh nhân dân photo (có công chứng) và ảnh trong bộ hồ sơ xin việc.

Tóm lại, một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ bao gồm các phần sau:

 • Đơn xin việc
 • CV
 • Sơ yếu lý lịch
 • Giấy khám sức khỏe (trong vòng 06 tháng)
 • Bằng cấp và chứng chỉ
 • Chứng minh nhân dân, ảnh (nếu có).


Đừng quên “khoe” thành tích, bằng cấp ưu tú của mình vào hồ sơ xin việc nhé - Ảnh: Internet 

Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc hấp dẫn

Thu thập thông tin

Dựa vào bảng mô tả công việc của doanh nghiệp, bạn tiến hành thu thập và sàng lọc toàn bộ thông tin cá nhân để trình bày trong hồ sơ xin việc. Bạn cần nắm rõ yêu cầu của nhà tuyển dụng nhằm chắt lọc thông tin về kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn phù hợp cho vị trí ứng tuyển và đặc biệt là người tham chiếu trong hồ sơ xin việc

Tạo điểm nhấn

Rất ít nhà tuyển dụng có đủ thời gian để xem xét toàn bộ hồ sơ của bạn, vì vậy bạn cần “vẽ” điểm nhấn để tạo ấn tượng. Bạn nên tập trung vào đặc điểm nổi bật của bản thân và sáng tạo hồ sơ theo cách của riêng mình, đảm bảo đầy đủ thông tin mà vẫn không bị “lố”. Nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao ứng viên sử dụng số liệu, thành quả cụ thể, điều này làm hồ sơ xin việc của bạn có độ tin cậy cao và được chú ý hơn.

Viết đơn giản, súc tích

Trước khi gửi hồ sơ xin việc cho nhà tuyển dụng, bạn cũng cần kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp để chắc chắn rằng mọi thứ đều hoàn chỉnh. Không nên dùng từ ngữ mang tính trừu tượng, ký hiệu đặc biệt; nên viết ngắn gọn, rõ ràng, súc tích...

Mẫu hồ sơ xin việc online

So với hồ sơ xin việc bằng giấy gửi trực tiếp nhà tuyển dụng thì hồ sơ online đơn giản hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần đảm bảo các phần:

 • CV: Nên chuyển CV về dạng PDF để tránh lỗi về phông chữ, định dạng; dung lượng file từ 1 - 2 MB là đủ.
 • Đơn xin việc: Cần thể hiện thái độ trân trọng công việc, mong muốn được hợp tác; trình bày ngắn gọn, súc tích.
 • Sản phẩm/ thành tích cá nhân.

Lưu ý khi gửi hồ sơ xin việc qua email

Gửi hồ sơ xin việc qua email có nhiều ưu điểm: Nhanh, tiết kiệm thời gian, ít tốn công sức chuẩn bị, giảm thiểu tối đa chi phí, hiệu quả cao… nên trở thành cách tìm việc phổ biến của ứng viên ngày nay. Để nhà tuyển dụng có thiện cảm ngay từ lúc bắt đầu nhận email, bạn nên lưu ý một số điểm sau đây:

 •  Sử dụng các địa chỉ email nghiêm túc với tên thật của bạn, tránh các tên mail nhí nhảnh: congchuakieusa@ yahoo.com, changtraichungtinh@ gmail.com, thienthan95@ gmail.com...
 • Đính kèm thông tin liên lạc ở dưới chữ ký email.
 • Email gửi đến nhà tuyển dụng có tiêu đề, nội dung rõ ràng và súc tích.
 • Đảm bảo thông tin người nhận là chính xác.
 • Kiểm tra các phần trong hồ sơ để đảm bảo không bỏ sót.
 • Không mắc phải các lỗi về chính tả.

Tiêu chuẩn chọn ứng viên ngày càng khắt khe, đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để “vượt vũ môn chinh phục nhà tuyển dụng”. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây, bạn sẽ hoàn thiện bộ hồ sơ xin việc đầy đủ và hấp dẫn, “tỏa sáng” trước nhà tuyển dụng, có ngay việc làm ưng ý.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.16 (31 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

 • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
 • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
 • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!