Bộ dụng cụ cutlery rất quan trọng trong nhà hàng, đặc biệt đối với nhân viên Phục vụ. Vậy cutlery là gì? Bộ cutlery đạt tiêu chuẩn bao gồm những dụng cụ nào và chức năng của từng dụng cụ ra sao? Chefjob.vn sẽ cùng với bạn tìm hiểu cutlery và trang bị kiến thức hữu ích để làm tốt công việc ngành này nhé.
Cutlery là bộ dụng cụ thường phục vụ trong bữa ăn kiểu phương Tây – Ảnh: Internet
Tùy vào quy mô và phong cách riêng mà nhà hàng sẽ có các bộ dụng cụ cutlery khác nhau, đòi hỏi nhân viên Phục vụ phải nắm chắc tên gọi, chức năng của từng dụng cụ để phục vụ khách tốt nhất. Thông tin cutlery là gì mà Chefjob chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn tham khảo, thực hành và áp dụng ngay trong công việc của mình.
Xem ngay: Bản Mô Tả Công Việc Nhân Viên Phục Vụ Nhà Hàng Khách Sạn
Cutlery là gì?
Cutlery là tên gọi chung của các dụng cụ cầm tay để thực khách sử dụng trong các bữa ăn, chủ yếu là buổi tiệc mang phong cách phương Tây. Dụng cụ trong bộ cutlery thường có chất liệu bằng kim loại (sắt hoặc thép không gỉ, inox…). Cutlery bao gồm rất nhiều loại dụng cụ khác nhau, đa dạng về hình dáng, kích thước, chủ yếu là dao, muỗng, nĩa…
Cutlery chuẩn bao gồm những dụng cụ nào?
Bộ dao
- Dao món chính (20,5cm): Sử dụng cho món chính, món thịt.
- Dao ăn thịt (22,5cm): Loại dao mũi nhọn có răng cưa dùng để cắt thịt.
- Dao cắt bánh (25cm): Sử dụng cho các loại bánh nướng to và dày, bánh kem.
- Dao ăn cá (20,8cm): Sử dụng cho các món cá.
- Dao quết bơ (13,8cm): Dùng để quết bơ, phô mai lên bánh mì hay sandwich.
Dao, muỗng, nĩa là 3 dụng cụ cơ bản của bộ cutlery – Ảnh: Internet
Bộ muỗng
- Muỗng món chính (20,5cm): Sử dụng cho món chính hoặc các món pasta.
- Muỗng ăn soup (18cm): Loại muỗng dùng để ăn các món consomme soup kiểu Âu.
- Muỗng ăn tráng miệng (18cm): Dùng để ăn các món tráng miệng có kích thước lớn.
- Muỗng ăn tráng miệng loại nhỏ (15,5cm): Sử dụng để ăn các món bánh ngọt.
- Muỗng café (14cm): Dành cho khách muốn uống café.
- Muỗng café loại nhỏ (12cm): Sử dụng khi khách uống café espresso.
- Muỗng khuẩy dài (18,5cm): Dùng khi thức uống được đựng trong ly cao và cần khuấy.
- Muỗng lấy xốt (17,3cm): Được đặt cạnh chén xốt và dùng để múc phần xốt.
Bộ nĩa
- Nĩa món chính (20,5cm): Sử dụng cho món chính, các món thịt và pasta.
- Nĩa ăn cá (19,1cm): Dùng để ăn các món cá.
- Nĩa ăn tráng miệng (18cm): Dùng để ăn các món tráng miệng và được mang ra cùng các món này.
Các dụng cụ khác
- Dụng cụ gắp thức ăn (25 – 30cm): Khách dùng dụng cụ này để gắp thức ăn tại quầy buffet.
- Dụng cụ phục vụ xà lách (20,3cm): Dùng để kẹp xà lách trong các bữa tiệc buffet.
- Dụng cụ kẹp bánh (28cm): Sử dụng để gắp bánh ngọt tráng miệng ở tiệc buffet.
- Dụng cụ quét vụn thức ăn (15cm): Nhiều bàn ăn xuất hiện vụn thức ăn khô và vụ bánh mì, thực khách có thể tự dùng dụng cụ này để quét sạch chúng.
- Bộ dụng cụ ăn trứng cá: Dao, muỗng, nĩa có chất liệu xà cừ.
- Dụng cụ kẹp cua, ghẹ (15cm): Dùng để gắp/ kẹp ghẹ, cua vào đĩa.
- Dụng cụ kẹp hạt (15cm): Sử dụng khi khách muốn kẹp hạt óc chó, mắc ca…
- Vá múc soup loại lớn (28cm): Dụng cụ này thường dùng trong khu vực Bếp để múc soup vào các tô phục vụ khách.
- Vá múc soup loại nhỏ (19,3cm): Loại vá này thường được phục vụ tại các quầy buffet.
- Đèn hâm nóng thức ăn: Dùng để hâm nóng thức ăn tại các quầy buffet như món bò nướng, gà… hay các món cần dùng khi nóng.
Cách sắp xếp cutlery tùy thuộc vào phong cách nhà hàng và bữa tiệc – Ảnh: Internet
Cutlery rất đa dạng, phù hợp với nhiều hoàn cảnh và phong cách thưởng thức bữa ăn của từng đối tượng khách hàng. Bạn đang làm công việc Phục vụ trong nhà hàng? Việc bổ sung kiến thức cutlery là gì cũng như công dụng và cách trình bày, sử dụng các loại dụng cụ này sẽ giúp bạn luôn chuyên nghiệp và phục vụ khách đúng tiêu chuẩn nhất.
Tin liên quan