Phục Vụ Rượu Mạnh Kiểu Neat – Up – Straight Up – On The Rocks Là Gì?

Phục Vụ Rượu Mạnh Kiểu Neat – Up – Straight Up – On The Rocks Là Gì?

Mỗi loại rượu mạnh đều có cách thưởng thức rất riêng, đúng với tính chất của rượu và sở thích của người uống. Đã là nhân viên quầy Bar, đặc biệt là các Bartender, bạn cần nắm chắc tên gọi cũng như phương pháp thực hiện như Neat, Up hay Straight Up để Phục vụ khách đúng tiêu chuẩn chuyên môn nhất.

cac kieu phuc vu ruou manhTùy vào sở thích khách hàng mà Bartender có kiểu phục vụ rượu mạnh khác nhau – Ảnh: Internet

Nếu đã từng đến Bar, quầy rượu, chắc hẳn bạn đã nghe những câu kiểu “Cho tôi một ly Whisky kiểu Neat”, “Cho tôi một ly Vodka kiểu Up”… Vậy bạn hiểu thế nào về những thuật ngữ này? Liệu rằng tên gọi của chúng có ảnh hưởng đến hương vị, cách thưởng thức hay kiểu trình bày thức uống mà bạn đã chọn không?

Phục vụ rượu mạnh kiểu Neat

Neat được hiểu là nguyên chất, không có sự pha tạp, trộn lẫn. Khi khách yêu cầu phục vụ rượu kiểu Neat tức là họ muốn một ly rượu không cần thêm bất kỳ sự kết hợp nguyên liệu nào. Quy trình phục vụ rượu kiểu Neat rất đơn giản, Bartender chỉ cần đổ rượu từ chai sang ly, không thêm đá, không khuấy hay lắc, không bất kỳ chất liệu tạo hương hay nguyên liệu trang trí nào khác. Whisky và Brandy là 2 loại rượu mạnh phổ biến nhất để phục vụ kiểu Neat vì hương vị, tính chất của chúng rất thích hợp cho nhiệt độ phòng.

Phục vụ rượu mạnh kiểu Up – Straight Up

Khác với Neat, rượu mạnh kiểu Up – Straight Up sẽ được phục vụ khi thức uống đã được làm lạnh hoặc dùng kèm đá (xoay hoặc lắc) rồi cho vào ly. Phong cách Phục vụ rượu mạnh kiểu Up hay Straight Up được sử dụng rộng rãi trong pha chế cocktail. Bartender sẽ cho rượu mạnh vào vào bình shaker, thêm đá và lắc đều, sau đó dùng strainer (dụng cụ lọc) để loại bỏ đá và trút nước vào ly.

Ngoài ra, rượu mạnh được phục vụ kiểu Up hay Straight Up còn có thể pha trộn thêm nhiều loại nguyên liệu, gia vị khác theo công thức, lúc này rượu mạnh đóng vai trò như một loại rượu nền. Dưa chuột, lát chanh, ô liu, dâu tây hay thảo mộc… có thể dùng để trang trí thêm cho ly nước. Martinis, Vodka, Tequila… là những loại thức uống phổ biến nhất được phục vụ kiểu Up, Straight Up.

Xem thêm: 6 Loại Rượu Nền Trong Pha Chế Cocktail Và Những Câu Chuyện Chưa Kể

ruou manh phuc vu kieu up straight upRượu mạnh được phục vụ kiểu Up/ Straight Up thường kèm đá lạnh – Ảnh: Internet

Phục vụ rượu mạnh kiểu On the rocks

Không lắc đều với đá hay được làm lạnh theo các cách thông thường, On the rocks cho phép Bartender cho đá vào ly trước, sau đó đổ trực tiếp rượu vào ly. Như vậy, thức uống vẫn được làm lạnh mà không cần tốn quá nhiều công đoạn pha chế. Rượu mạnh Whisky là loại thức uống thường được phục vụ theo kiểu On the rocks.

Lưu ý khi phục vụ rượu mạnh ở nhà hàng

Rượu mạnh có độ cồn cao hơn các loại rượu vang thông thường, vì vậy các Bartender lưu ý phục vụ với một lượng ít. Vodka, Gin, Whisky, Rum… thường được lấy 20ml trong định lượng đơn và 40ml trong định lượng kép. Rượu mạnh có nồng độ cồn quá cao có thể được pha cùng các loại rượu khác, coca cola, nước khoáng chanh hay nước hoa quả. Bartender khi rót rượu vào ly không để miệng chai và miệng ly chạm vào nhau, khoảng cách giữa chúng khoảng 1 – 2 cm là hợp lý.

Ngoài ra, ly dùng để phục vụ cũng góp phần thể hiện hương vị và giá trị của loại rượu đó, các Bartender lưu ý sử dụng loại ly phù hợp. Ly nhỏ có hoặc không có chân, hình trụ dày, nhỏ, mỗi lần rót khoảng 30cc sẽ giúp khách không quá ngợp. Tùy vào văn hóa vùng miền và phong cách của nhà hàng mà Bartender có thể dùng ly thủy tinh nhỏ, màu trắng, có chân và thắt ở giữa. Ly thân rộng sẽ được lựa chọn cho các món Vodka lạnh, Tequila với một lát chanh tươi và muối hay thậm chí là Whisky, nhằm lan tỏa và lưu lại hương khi khách xoay nhẹ ly.

luu y khi phuc vu ruou manhBartender chuyên nghiệp cần lưu ý về loại ly, cách rót rượu… khi phục vụ khách – Ảnh: Internet

Nghề Bartender đang được nhiều người quan tâm, đặc biệt là giới trẻ, dễ dàng phát triển nếu bạn chịu khó tìm tòi, rèn luyện. Các kiểu phục vụ rượu mạnh cũng như một vài lưu ý quan trọng trong phục vụ loại rượu này mà Chefjob vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm hành trang vững chắc để gắn bó lâu dài với công việc này.

Tin liên quan

Flair Bartending – Kỹ Thuật Nhận Diện Bartender Đẳng Cấp

Muốn Khuynh Đảo Thế Giới Pha Chế Bartender Cần Nắm Bộ Thuật Ngữ Này

Bài Viết Liên Quan