Muốn Khuynh Đảo Thế Giới Pha Chế Bartender Cần Nắm Bộ Thuật Ngữ Này - Chefjob.vn

Thuật Ngữ Pha Chế Chuyên Dụng Dành Cho Bartender Chuyên Nghiệp

Quá trình và kỹ năng Pha chế là yếu tố quan trọng tạo nên chất lượng của đồ uống. Nếu bạn đang theo đuổi công việc Bartender chuyên nghiệp, chắc hẳn bạn phải nắm rõ ý nghĩa của thuật ngữ chuyên môn trong ngành. Cùng Chefjob.vn tìm hiểu về một số thuật ngữ quan trọng dành cho các “phù thủy pha chế” nhé.

Để tạo nên một ly cocktail thơm ngon, chuẩn vị, các Bartender ngoài nắm chắc công thức pha chế còn phải hiểu rõ về những khái niệm cơ bản liên quan. Cùng loại nguyên liệu nhưng cách định lượng, pha chế khác nhau sẽ cho ra món đồ uống khác nhau. Do đó, Bartender cần hiểu về thuật ngữ dụng cụ, nguyên liệu cũng như các yếu tố làm nên ly cocktail chuẩn nhất.

thuật ngữ cho bartender
Muốn trở thành Bartender giỏi, nhất định phải biết hết các thuật ngữ liên quan tới nghề – Ảnh: Internet

Tên gọi thức uống và phương pháp pha chế

Cocktail và mocktail

Cocktail là thức uống hỗn hợp có chứa rượu. Một ly cocktail thường bao gồm rượu nền, rượu mùi và các loại nước ép hoặc siro trái cây, sữa, mật ong, kem… cùng phụ gia khác. Cocktail mang đến cảm giác kích thích, sảng khoái cho người thưởng thức.

Mocktail được xem là phiên bản không cồn của cocktail, phù hợp nhiều độ tuổi khác nhau. Cách pha chế mocktail cũng tương tự như cocktail, điều khác biệt duy nhất chính là các Bartender sẽ loại bỏ rượu ra khỏi chúng.

Neat: Đây là phương pháp pha chế cocktail chỉ sử dụng hương vị hoàn toàn nguyên chất của các thành phần mà không thêm đá. White Lady, Saketini, B52… là những loại cocktail pha chế theo phương pháp này.

Soda out: Loại thức uống được rót soda lên trên (soda là nguyên liệu cuối cùng được đưa vào) như Americano, Negroni, Tom Collins, Gin Fizz… đều được gọi chung là Soda out.

Straight-up: Là thuật ngữ dùng để chỉ những loại cocktail được pha chế cùng đá để giữ được độ mát lạnh vừa phải, sau đó Bartender sẽ lọc đá đi và phục vụ cocktail cho thực khách uống ngay.

Base: Dùng để chỉ các loại rượu nền dùng trong pha chế cocktail như Rum, Gin, Brandy, Vodka, Whisky…

Xem ngay: 6 Loại Rượu Nền Trong Pha Chế Cocktail Và Những Câu Chuyện Chưa Kể

Thuật ngữ về dụng cụ Pha chế

Shaker: Dụng cụ không thể thiếu của Bartender, hay còn gọi là bình lắc. Shaker dùng để lắc, trộn nguyên liệu để tạo nên các món thức uống hấp dẫn khác nhau.

Các loại ly thủy tinh đựng đồ uống: Tùy vào từng loại đồ uống, rượu mà Bartender sẽ sử dụng các kiểu ly, cốc tương ứng để làm nổi bật lên sự đặc biệt của món thức uống này. Ví dụ như rượu vang đỏ thì nên dùng ly Red Wine, Margarita thì dùng ly Margarita mới hợp…

Mỗi loại thức uống cần có ly đựng phù hợp
Mỗi loại thức uống cần có ly đựng phù hợp – Ảnh: Internet

Strainers (dụng cụ lọc): Có hai dụng cụ lọc sử dụng phổ biến nhất là Julep Strainer và Hawthorne Strainer:

  • Julep Strainer: Có bề ngoài giống chiếc muỗng quá khổ với rất nhiều lỗ nhỏ bên trong, thường vừa khít với ly thủy tinh Boston shaker, dùng để lọc đá hoặc hạt trái cây.
  • Hawthorne Strainer: Là một miếng kim loại có hình đĩa hao hao như thìa xới cơm, phần đầu tròn được gắn thêm nhiều ống xoắn, dùng để đưa vào trong chai lọc đá và trái cây trước khi bắt đầu pha chế.

Channel Knife & Citrus Zester (dao tạo sợi trang trí): Channel Knife & Citrus Zester có dạng hình vuông hoặc tròn ở đầu, có 1 lỗ nhỏ chính giữa tương thích với lưỡi dao giúp quá trình gọt vỏ cam hoặc chanh dễ dàng hơn. Chúng có nhiệm vụ tạo hình cho các vật dụng trang trí như vỏ chanh, vỏ cam…

4 yếu tố chính tạo nên cocktail

Foundation: Đây được xem là nền tảng của ly cocktail khi bạn pha chế một lượng rượu theo đúng công thức cùng chất tạo vị chua hoặc các chất gây ngọt.

Dimension: Chiều sâu của một ly cocktail, tức chiều sâu về hương vị, được gọi là Dimension. Để tạo nên Dimension, các Bartender sử dụng thêm một vài nguyên liệu phụ như trái cây, gia vị, muối, thảo mộc, trà,… để ly cocktail trở nên đặc biệt. Ví dụ, bạn có thể chọn lá húng quế (một loại thảo mộc) kết hợp với quế (gia vị) để hương vị cocktail có điểm nhấn.

Finish: Nếu kỹ thuật tay nghề của Bartender đạt trình độ chuyên nghiệp thì những cocktail được lắc sẽ xuất hiện lớp bọt trên bề mặt ly. Và ngược lại, đối với loại cocktail được pha chế bằng cách khuấy đều nguyên liệu thì bề mặt phải trong. Ngoài ra, tất cả những vật dụng trang trí như vỏ cam, lát chanh, lát cam,… đều có khả năng quyết định Finish của sản phẩm.

X-Factor: Mỗi ly cocktail đều có điều đặc biệt lấy từ cảm hứng của các Bartender, nhân tố đặc biệt này được gọi là X-Factor. X-Factor của cocktail có thể mang hình ảnh một nhân vật biểu tượng, bài hát, khoảnh khắc lịch sử hay thậm chí là bản sắc dân tộc.

trang trí cocktail
Phần trang trí cuối cùng cũng tạo nên chất lượng sản phẩm cocktail – Ảnh: Internet

Pha chế là công việc đòi hỏi tính tỉ mỉ, khéo léo và am hiểu kiến thức chuyên môn ngành. Nếu bạn muốn trở thành Bartender chuyên nghiệp, chắc chắn bạn phải nắm rõ ý nghĩa của các thuật ngữ mà Chefjob vừa chia sẻ để tạo nên những thức uống tuyệt vời nhất.

Tin liên quan

Fat Wash Là Gì? Đã Là Bartender Thì Nhất Định Nên Biết Kỹ Thuật Này

Dry Shake Là Gì? Các Bartender Đã Nắm Chắc Kỹ Thuật Dry Shake Chưa?

Bài Viết Liên Quan