Cách xếp khăn ăn chuẩn trong các nhà hàng, khách sạn không chỉ tôn lên vẻ đẹp sang trọng của bàn ăn, làm du khách hài lòng mà còn thể hiện tính chuyên nghiệp, chỉn chu. Vì thế, một trong những tiêu chuẩn khi chọn nhân viên Phục vụ Nhà hàng – Khách sạn (NHKS) chính là thông qua cách xếp khăn ăn.
Chiếc khăn được tạo hình đẹp mắt trên bàn ăn vừa giúp tổng thể hài hòa hơn lại khiến thực khách cảm thấy hài lòng bởi sự tinh tế, sang trọng đó. Tuy không cần quá cầu kỳ nhưng khăn ăn tại khách sạn, nhà hàng cần có điểm nhấn và đồng nhất toàn bộ. Bạn có bao giờ để ý đến cách xếp khăn ăn trong NHKS chưa? Hãy cùng Chefjob.vn tìm hiểu ngay các cách gấp khăn ăn hình búp măng, hoa hồng, hình quạt… dưới đây nhé.
Khăn ăn được gấp thành hình hoa hồng xinh xắn, phù hợp trong tiệc cưới – Ảnh: Internet
Cách gấp hoa hồng bằng giấy ăn
Bước 1: Bắt đầu trải khăn ăn theo hình thoi rồi gấp 2 góc đối diện vào giữa khăn sao cho phần đỉnh trùng với tâm của hình thoi.
Bước 2: Bạn đem gấp vài lần cho đến hết khăn rồi tiếp tục gấp đôi 2 nửa khăn lại với nhau.
Bước 3: Dùng tay ước lượng một đoạn khăn chừng 7 – 8cm ở phía bên trái rồi tiến hành gấp khăn xuống theo chiều dọc. Tiếp đó, bạn dùng tay cố định và cuộn tròn khăn theo chiều ngang. Phần khăn sau khi cuộn dư có thể lật ngược hình hoa hồng lên rồi đem nhét vào bên trong.
Bước 4: Đem lấy phần khăn dư ra lật ngược lại bao trọn hoa hồng là xong.
Cách gấp khăn ăn hình búp măng
Bước 1: Bạn gấp khăn hình tam giác, tiếp tục gấp 2 cạnh đáy của tam giác về đỉnh.
Bước 2: Gấp cạnh dưới khăn lên 1/3 và lật ngược lại, xuống dưới 1/3 đoạn đã gấp lên để tạo hình.
Bước 3: Giữ và lật mặt sau của khăn lên rồi gấp cạnh bên trái, bên phải khăn vào giữa.
Bước 3: Luồn phần khăn bên trái vào nếp khăn bên phải để giữ chặt khăn.
Bước 4: Dựng đứng khăn, luồn tay từ dưới lên trên và canh chỉnh cho khăn tròn.
Bước 5: Lật ngược 2 góc khăn 2 bên để “tạo dáng” cho búp măng.
Khăn ăn tại nhà hàng, khách sạn có nhiều kiểu gấp khác nhau – Ảnh: Internet
Cách gấp khăn ăn hình quạt đuôi công
Bước 1: Gập đôi khăn ăn hình vuông từ phải qua trái rồi miết ly cho thật thẳng.
Bước 2: Bạn tiến hành gấp mép khăn vuông góc từ dưới lên chừng 4cm. Sau đó, gấp liên tiếp như gấp quạt giấy từ dưới lên trên.
Bước 3: Đem gấp ngược phần khăn lại đằng sau sao cho các nếp gấp của quạt sẽ ở phía trước rồi miết góc lại cho thật thẳng.
Bước 4: Bạn dùng đầu ngón tay lật nhẹ phần mép khăn lên, nhớ vẫn giữ chặt lề phải rồi gập khăn theo đường chéo xuống ½, kẹp vào giữa mép để tạo thành “chân” cho khăn đứng vững hơn.
Bước 5: Tay phải của bạn vẫn giữ nguyên hai mép đầu khăn, cho khăn dựng đựng trên chân đế hình tam giác sau đó đặt khăn vào trong đĩa, từ từ thả tay phải ra để quạt xòe trên đĩa đẹp mắt.
Cách xếp khăn ăn hình tháp kim cương
Bước 1: Lấy khăn ăn vuông góc đem gấp làm tư.
Bước 2: Bắt đầu kéo một lớp khăn từ trên xuống theo đường chéo.
Bước 3: Tiếp tục gấp chéo như bước 2 với những lớp khăn tiếp theo. Tuy nhiên, bạn đừng nên gấp khít quá mà chừa lại một chút ở các góc để sau khi gấp hết 2 góc còn lại bạn sẽ có được các góc rỗng.
Bước 4: Bạn lật ngược khăn ăn lại rồi gấp góc khăn bên trái vào trong chừng ⅔ cạnh dưới của tam giác.
Bước 5: Tiến hành gấp tiếp góc phải vào bên trong sao cho gần chạm vào góc trái rồi cuộn cả hai bên góc trái và khăn ăn vào trong. Bạn cần cuộn chặt tay và giữ chắc phần chân của khăn.
Bước 6: Bạn nhét “chân tháp” vào một cái khuyên tròn hoặc ly uống rượu và đặt lên bàn.
Cách gấp khăn ăn thể hiện phong cách bữa tiệc và nhà hàng – Ảnh: Internet
Các cách xếp khăn ăn trên đây thường được dùng cho loại khăn vải trong các nhà hàng, khách sạn. Hy vọng với những thông tin vừa rồi, bạn sẽ có thêm gợi ý xếp khăn mới cho nhà hàng của mình. Đây là kỹ năng quan trọng mà nhân viên Phục vụ cần biết, bạn có thể tự tin thể hiện trong phỏng vấn với các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng Phục vụ trên Chefjob.
Tin liên quan
Kỹ Năng Phục Vụ Khách Hàng Quan Trọng Dành Cho Nhân Sự Nhà Hàng Khách Sạn