Thời gian gần đây, Cider bắt đầu du nhập vào Việt Nam và trở thành một loại thức uống có cồn được giới trẻ cực kỳ ưa chuộng. Thế nhưng, vẫn không nhiều người hiểu rõ Cider là gì cũng như thắc mắc Cider có phải một loại beer hay rượu không. Cùng Chefjob.vn đi tìm câu trả lời và bổ sung kiến thức Pha chế nhé.
Cider là thức uống hấp dẫn đang rất nổi tiếng ở Việt Nam – Ảnh: Internet
Trong những lần gặp gỡ bạn bè, dịp lễ Tết, liên hoan… chúng ta có xu hướng sử dụng bia rượu để buổi tiệc thêm hưng phấn. Tuy nhiên, bia rượu lại khá hại cho cơ thể, lại nguy hiểm nếu bạn tham gia giao thông. Việc thay thế thực đơn thức uống thành Cider vừa thỏa mãn nhu cầu vui vẻ, lại an toàn hơn cho mọi người. Vậy Cider là gì mà “hút hồn” giới trẻ Việt đến thế?
Cider là gì?
Xuất hiện từ khoảng năm 55 Trước Công Nguyên tại nước Anh, Cider được sản xuất từ phương pháp lên men rượu từ các loại trái cây, phần lớn là táo, mang đến hương vị chua chua, ngọt ngọt. Cider cũng có nồng độ cồn nhất định, nhưng thấp hơn các loại rượu thông thường, hầu hết thấp hơn 8,5%. Ngày nay, Cider còn được lên men rượu từ quả mâm xôi, lê, nho, dâu… và là nguyên liệu pha chế của nhiều loại Beertail. Bạn có thể tìm thấy Cider trong các thương hiệu nổi tiếng như Strongbow, Bruntys, Magners…
Nguồn gốc Cider ra đời
Theo lịch sử ghi chép lại, trong chuyến chinh phạt châu Âu vào những năm 55 Trước Công Nguyên, đại đế Ceasar bị cuốn hút bởi loại men được chế biến từ táo của người Celtic (thuộc Anh). Từ đó, loại thức uống này đã theo chân Ceasar trong suốt cuộc chinh phạt, đến khắp các nước châu Âu. Đó chính là tiền thân của Cider – thức uống đầy hấp dẫn sau này.
Cider cũng là nước lên men nhưng không hề giống bia – Ảnh: Internet
Cider và bia khác nhau như thế nào?
Thành phần nguyên liệu
Cả bia và Cider đều được tạo nên từ quá trình lên men đường, tuy nhiên đường để chế biến 2 loại thức uống này lại không giống nhau. Trong khi bia được làm từ đường glucose có trong tinh bột của ngũ cốc thì Cider lại sử dụng chính lượng đường có trong trái cây. Các loại bia như bia crapt có thể mang nhiều hương vị trái cây nhưng Cider chỉ có mùi vị đặc trưng của loại quả được dùng lên men.
Màu sắc
Bia có màu sắc đa dạng, tùy vào quy trình sản xuất và chất liệu sử dụng mà bia có thể có màu vàng nhạt, đen hay nâu đất. Cider thì chỉ có màu vàng óng cơ bản, độ đậm hay nhạt sẽ tùy vào quá trình lọc, ép hay lên men của trái cây.
Quy trình sản xuất
Mặc dù cả bia và Cider đều không trải qua quá trình chưng cất nhưng bia trải qua quá trình nấu hỗn hợp malt (hỗn hợp được tạo khi ươm mầm ngũ cốc) và cấy men lên bia. Còn Cider chỉ trải qua một quá trình lên men tự nhiên duy nhất từ các loại vi sinh có trong trái cây.
Nồng độ cồn
Các loại bia khác nhau sẽ có nồng độ cồn khác nhau, dao động trong khoảng 4,9 – 12%. Cider có lượng cồn rất thấp, luôn thấp hơn bia rượu, cũng không đắng như bia, lại thêm hương vị chua ngọt, rất phù hợp với đối tượng là nữ giới.
Hàm lượng đường
Đường có trong bia chủ yếu do các nhà máy sản xuất thêm vào để cân bằng vị đắng và hàm lượng này thường rất ít. Trong khi đó, Cider lại khá ngọt do được cung cấp một lượng đường lớn có sẵn trong trái cây kết hợp với quá trình lên men.
Cider có rất nhiều thương hiệu trên toàn thế giới – Ảnh: Internet
Hương vị của Cider rất dễ cuốn hút, độ cồn thấp nên thường xuyên được sử dụng trong những bữa tiệc trang trọng, lịch sự. Chút men rượu kết hợp với vị trái cây chua ngọt, thanh mát giúp người uống có thêm hưng phấn mà vẫn giữ được tinh thần minh mẫn để giao lưu với mọi người. Sau khi tìm hiểu thông tin mà Chefjob vừa chia sẻ và biết Cider là gì, hy vọng bạn sẽ có sự lựa chọn thực đơn cho bữa tiệc sắp tới của mình.
(Nguồn: Wikipedia, Vinepair…)
Tin liên quan
Cocktail Là Gì? Những Kiến Thức Cơ Bản Về Cocktail Bạn Cần Biết