EQ là gì? Tại Sao Doanh Nghiệp Cần Quan Tâm Tới EQ Khi Tuyển Dụng

EQ là gì? Tại Sao Doanh Nghiệp Cần Quan Tâm Tới EQ Khi Tuyển Dụng

Trước đây người ta tin rằng IQ mới là yếu tố quyết định sự thành công của một người nhưng các nghiên cứu khoa học sau này đã cho thấy chỉ 25% người thành công có chỉ số thông minh cao hơn mức trung bình còn 75% số người còn lại có IQ ở mức bình thường. Như vậy có thể khẳng định EQ mới là yếu tố quyết định đến sự thành công trong công việc và cuộc sống của mỗi người.

IQ và EQ
IQ và EQ cái nào quan trọng hơn? – Ảnh: Internet

Tại sao doanh nghiệp cần quan tâm tới EQ khi tuyển dụng?

Không phải ngẫu nhiên mà các doanh nghiệp đặt EQ lên làm yếu tố quan trọng hàng đầu khi tuyển dụng nhân sự. Nhiều tập đoàn lớn trên thế giới thúc đẩy doanh thu, phát triển hiệu suất công việc, tăng thị phần và giảm biến động nhân sự bằng cách ứng dụng EQ trong nội bộ nhân viên. Người có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp vì họ là người:

Lạc quan

Thay vì than thở khi rơi vào tình huống khó khăn, người sở hữu EQ cao sẽ dành thời gian để tìm cách giải quyết vấn đề đang gặp phải. Điều này không có nghĩa họ không bị ảnh hưởng bởi tiêu cực, chỉ là họ không muốn công việc bị gián đoạn bởi những điều này.

Có tinh thần trách nhiệm

Đây là ưu điểm nổi bật của người có chỉ số EQ cao. Họ không có thói quen đổ lỗi cho người khác, thay vào đó, họ luôn sẵn sàng chịu trách nhiệm, dám đương đầu với thử thách và cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Năng suất làm việc cao

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, so với kiến thức chuyên môn, năng lực cảm xúc có tầm quan trọng gấp đôi. Trong 6 năng lực giúp phân biệt người có hiệu suất làm việc cao, gồm: Sự tự tin, tư duy khái niệm, khả năng phân tích, khả năng gây ảnh hưởng, chủ động chấp nhận thử thách, khát khao đạt được thành tựu và tiêu chuẩn thành tựu cao, chỉ có tư duy khái niệm và khả năng phân tích thuộc về IQ. Các năng lực còn lại đều thuộc trí thông minh cảm xúc.

Không nuôi hận thù

Người có chỉ số EQ cao biết cách kiểm soát cảm xúc của mình, không để hận thù cá nhân ảnh hưởng công việc. Họ biết chấp nhận bài học ở quá khứ và đây là điều nhà tuyển dụng đánh giá cao khi tìm kiếm nhân sự.

Có khả năng tạo động lực

Tự khuyến khích và động viên bản thân là việc người có chỉ số EQ cao thường xuyên thực hiện để giúp mình vượt qua thử thách. Họ tự biết thúc đẩy bản thân tạo ra thành công trong tương lai. Tham vọng của họ trong công việc khá cao và họ luôn muốn được thăng tiến.

chỉ số EQ
Người có chỉ số EQ cao sẽ có năng suất làm việc tốt – Ảnh: Internet

Dấu hiệu nhận biết người có chỉ số EQ thấp

  • Dễ tự ái.
  • Hay bị stress.
  • Cố giữ thù hằn.
  • Luôn bảo thủ quan điểm.
  • Hạn chế vốn từ về cảm xúc.
  • Bị ám ảnh bởi sai lầm.
  • Khó khẳng định bản thân.

Ngoài IQ và EQ, còn nhiều yếu tố khác các doanh nghiệp cần cân nhắc để tuyển dụng nhân sự phù hợp với yêu cầu của mình. Tuy nhiên, EQ vẫn đóng vai trò quan trọng hàng đầu quyết định đến thành công của một người trong công việc và cuộc sống. Hi vọng Chefjob.vn đã giúp bạn hiểu được EQ là gì và có thêm bí kíp tìm kiếm ứng viên tài năng cho mình.

Tin liên quan

Câu Hỏi IQ Tuyển Dụng Là Gì? Phương Pháp Làm Test IQ Hiệu Quả

Hiệu Quả Công Việc Là Gì? Cách Đánh Giá, Triển Khai Công Việc Hiệu Quả

Bài Viết Liên Quan