Fondant Là Gì? Phân Biệt Các Loại Fondant Cơ Bản

Fondant Là Gì? Phân Biệt Các Loại Fondant Cơ Bản Trong Làm Bánh

Đối với thợ làm bánh chuyên nghiệp, đặc biệt là những người theo chuyên môn bánh ngọt, nghệ thuật Fondant có lẽ không còn quá xa lạ. Bạn đang học nghề Bếp Bánh? Bạn có biết Fondant là gì cũng như nét đặc biệt của món bánh này chưa? Cùng Chefjob.vn đi tìm câu trả lời đầy đủ và chính xác nhất nhé.

Fondant là nguyên liệu trang trí quan trọng giúp bạn tạo hình độc đáo – Ảnh: Internet

Cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu thưởng thức bánh của con người cũng được nâng cao. Bên cạnh hương vị, kết cấu thì chắc chắn bạn cũng muốn được nếm thử món bánh có vẻ ngoài bắt mắt, hấp dẫn. Để đáp ứng thị hiếu người dùng, các Đầu bếp bánh dần chú trọng vào hình thức trang trí, mang đến sản phẩm chất lượng nhất. Trong số đó, Fondant cake được xem là món bánh cầu kỳ, độc đáo, đầy sáng tạo và sống động với nhiều màu sắc kết hợp.

Fondant là gì?

Fondant bắt nguồn từ “foundry” trong tiếng Anh, có nghĩa “lò đúc”, còn theo tiếng Pháp có nghĩa “tan chảy”, chung quy lại mọi người hiểu đơn giản như “kẹo đường”. Fondant là một loại nguyên liệu làm bánh quan trọng, được làm từ bột đường trắng mịn, chủ yếu để trang trí cho các món bánh ngọt, bánh kem.
Xem thêm: Tổng Hợp Những Nguyên Liệu Làm Bánh Cơ Bản Không Thể Thiếu
Tùy vào từng loại bánh khác nhau mà thợ làm bánh sẽ tạo Fondant với công thức khác nhau. Nhìn chung, Fondant được tạo ra nhờ quá trình nấu chảy đường bột thành hỗn hợp mềm, dẻo. Fondant có đặc điểm dễ tạo màu, tạo mùi, tạo hình, thường được phủ bên ngoài bánh hay dễ dàng nặn thành hình thù như mong muốn. Kết cấu của Fondant khá chắc, láng mịn, không dễ gãy nứt hay nhăn nheo, lại chịu được nhiệt độ cao.

Nguồn gốc xuất hiện Fondant

Từ thế kỷ 15, con người đã biết cách trộn đường với hạnh nhân để tạo thành hỗn hợp dẻo dùng trong tạo hình trang trí. Đến thế kỷ 16, công thức chế biến Fondant cơ bản đã được hoàn thành. Tuy nhiên, mãi đến thế kỷ 20, khái niệm về Fondant mới phổ biến và chính thức được áp dụng vào quy trình làm bánh. Sau hơn 100 năm, Fondant được toàn diện, đa dạng hơn cả về công thức chế biến hay hình trang trí.

Fondant có kết cấu dẻo dai, láng mịn, dễ tạo hình trang trí – Ảnh: Internet

Phân biệt các loại bánh Fondant

Hiện nay, Fondant có rất nhiều loại, tùy vào khẩu vị và sở thích của khách hàng mà thợ làm bánh sẽ linh hoạt lựa chọn. Nhìn chung, Fondant có 3 loại cơ bản:

Poured fondant

Đây là Fondant cơ bản nhất, được tạo nên nhờ quá trình nấu chảy đường với nước và bột ngô, là thành phần không thể thiếu của hương chanh hoặc hương hạnh nhân. Nếu Fondant thường được phủ bên ngoài bánh ngọt, bánh kem thì Poured fondant còn có thể làm nhân cho một số loại bánh ngọt cỡ vừa như cupcake, pastry, kẹo… Ngoài ra, món Cadbury crème egg trong lễ Phục Sinh cũng không thể hoàn thiện nếu thiếu vị ngọt của Poured fondant.

Rolled fondant

Mặc dù Rolled fondant khó “điều khiển” hơn Poured fondant rất nhiều, tuy nhiên chúng lại được sử dụng rộng rãi hơn vì đáp ứng được nhu cầu trang trí tinh tế, kỳ công như hiện nay. Vì kết cấu của Rolled fondant khá nặng nên chúng cần được kết hợp với cốt bánh cứng. Rolled fondant có độ dai nhất định do công thức chế biến có gelatin. Để sử dụng tốt loại Fondant này, nghệ nhân làm bánh phải nắm chắc kỹ năng tay nghề, chịu đựng áp lực từ sức nặng của Rolled fondant.

Sculpting fondant

Sự có mặt của Rolled fondant cùng tính chất chung của nguyên liệu này giúp Sculpting fondant trở nên đặc biệt, thừa hưởng những linh hoạt và dẻo dai trước đó. Không giống Rolled fondant, các Đầu bếp bánh sử dụng Sculpting fondant để tạo hình nhân vật trang trí hoặc những hình dáng đòi hỏi độ tinh xảo cao. Nhiều chuyên gia cho rằng, Sculpting fondant thật sự là bộ môn điêu khắc trong nghệ thuật làm bánh và trang trí bánh.

Sculpting fondant dùng để tạo hình nhân vật trang trí – Ảnh: Internet

Một chiếc bánh bông lan được phủ lớp Fondant láng mịn với vô số hình thù trang trí lạ mắt, đa dạng màu sắc sẽ làm bạn khó cưỡng lại được. Đối với những ai đang theo đuổi công việc của Đầu bếp bánh, nghệ thuật trang trí Fondant có lẽ sẽ là bước tiến mà mọi người đều mong muốn đạt được.

(Nguồn: Wonderopolis, ShopMybluprint, Cake-decorating…)

Tin liên quan

Những Dụng Cụ Làm Bánh Không Thể Thiếu Dành Cho Người Mới Bắt Đầu
“Bắt Bài” 5 Mẹo Làm Bánh Cực Hay Cho Người Mới Bắt Đầu

Bài Viết Liên Quan