Giấy Lọc Cà Phê Là Gì? 3 Điều Thú Vị Barista Cần Biết Về Giấy Lọc Cà Phê

Giấy Lọc Cà Phê Là Gì? 3 Điều Thú Vị Barista Cần Biết Về Giấy Lọc Cà Phê

Trong thế giới cà phê, có nhiều phương pháp Pha chế đòi hỏi bạn cần có bộ dụng cụ cần thiết, trong đó có giấy lọc cà phê. Vậy giấy lọc cà phê là gì? Tại sao và khi nào thì các Barista sẽ sử dụng giấy lọc cà phê trong công việc? Cùng Chefjob.vn khám phá những điều thú vị về loại dụng cụ Pha chế này nhé.

giấy lọc cafe
Giấy lọc cà phê thường được sử dụng để Pha chế kiểu Drip Coffee – Ảnh: Internet

Thời đại ngày càng phát triển, con người có nhiều nhu cầu mới mẻ hơn trong việc thưởng thức đồ uống. Nhờ vậy, các phương pháp Pha chế mới ra đời, mang đến thức uống thú vị hơn, hợp thời hơn. Giấy lọc cà phê không còn quá xa lạ với giới Barista, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết được công dụng và chưa thật sự biết cách sử dụng chúng

Giấy lọc cà phê là gì?

Giấy lọc cà phê là một loại giấy được dùng để giữ lại phần bã cà phê sau khi pha. Đây là dụng cụ chuyên dụng để thực hành phương pháp Drip Coffee (hay còn gọi Pour-over Coffee). Không chỉ Barista mà những người yêu thích cà phê cũng sử dụng giấy lọc để thuận tiện pha chế, tăng cường hương vị, giảm thiểu vị đắng.

3 điều thú vị về giấy lọc cà phê

Giấy lọc cà phê ra đời khi nào?

Đầu thế kỷ XX, vì quá mệt mỏi với việc lọc bã cà phê hàng ngày mà bà nội trợ Melitta Bentz đã nghĩ đến một loại giấy lọc có thể giúp quy trình này được nhanh chóng và hiệu quả hơn. Sau rất nhiều lần thử nghiệm, cuối cùng bà cũng đã phát minh ra loại giấy có những lỗ đinh siêu nhỏ, cà phê lọc được sạch hơn và vị không còn quá đắng. Năm 1908, Melitta Bentz được cấp bằng sáng chế giấy lọc cà phê và cuối năm đó, bà thành lập công ty riêng của mình chuyên sản xuất giấy lọc cà phê.

Giấy lọc Bleached
Giấy lọc Bleached do được tẩy trắng nên có màu trắng tinh – Ảnh: Internet

Giấy lọc cà phê có mấy loại?

Bleached – Giấy lọc cà phê được tẩy trắng

Thông thường, giấy lọc Bleached được tẩy trắng bằng cách oxy hóa hoặc dùng clo. Trước đây nhiều người lo rằng clo có thể gây nguy hiểm, nhưng hiện nay mọi người dường như đã chấp nhận sử dụng. Giấy lọc tẩy bằng cách oxy hóa được đánh giá là an toàn hơn. Tuy nhiên, chỉ một lượng chất tẩy nhỏ thì giấy lọc cà phê Bleached vẫn an toàn mà không biến đổi hương vị cà phê của bạn.

Unbleached – Giấy lọc cà phê không tẩy

Khác với Bleached, loại giấy lọc Unbleached có màu nâu vàng (thay vì màu trắng). Các Barista lưu ý cần rửa giấy lọc trước khi pha chế vì loại giấy mộc sẽ có khả năng ảnh hưởng đến hương vị cà phê. Giấy lọc cà phê Unbleached có nhiều hợp chất như cellulose, lignin, hemicellulose cùng nhiều hợp chất vô cơ – hữu cơ khác. Khi bạn pha cà phê trong nước nóng ở nhiệt độ trên 90 độ C, bản thân giấy lọc cũng bị hòa tan, quyện cùng cà phê làm biến đổi hương vị.

Barista nên chọn loại giấy lọc nào?

Theo sự phân loại của các chuyên gia Pha chế, các Barista có thể linh hoạt sử dụng giấy lọc cho phù hợp với mục đích, thói quen của bạn. Nếu bạn lựa chọn Unbleached, hãy làm ướt chúng trước khi pha chế để loại bỏ hợp chất có thể tác động đến hương vị của cà phê. Đồng thời, kích thước và độ dày của giấy lọc cũng là yếu tố đáng để tâm. Barista nên chọn mẫu giấy lọc vừa với phễu lọc và đảm bảo giấy không quá dày hay quá mỏng mà ảnh hưởng đến chất lượng cà phê.

Giấy lọc cà phê giúp cà phê đậm đà hơn
Giấy lọc cà phê giúp hương vị cà phê được đậm đà hơn – Ảnh: Internet

Chỉ với nguyên liệu cà phê, các Barista có thể sáng tạo rất nhiều thức uống độc đáo bằng phương pháp Pha chế riêng biệt. Sự chọn lựa giấy lọc cà phê cũng phần nào quyết định chất lượng, hương vị cà phê của bạn. Với những chia sẻ vừa rồi, các Barista đã biết cách sử dụng giấy lọc cà phê tốt nhất chưa? Còn nhiều dụng cụ Pha chế thú vị nữa, bạn đừng quên cập nhật tại Chefjob.vn nhé.

Tin liên quan

Bình Syphon – Ý Nghĩa Và Nguyên Lý Hoạt Động Pha Chế Cà Phê

Các Thuật Ngữ Chuyên Ngành Mà Các Barista Nhất Định Phải Nằm Lòng

Bài Viết Liên Quan