Hazelnut là gì? Hazelnut là loại hạt thường dùng trong làm bánh hoặc chế biến chocolate, có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho cơ thể. Tùy vào mục đích sử dụng, Hazelnut có thể ăn sống hoặc nướng chín đều rất ngon. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Hazelnut thì đọc bài viết sau của Chefjob.vn nhé.
Hazelnut hay còn gọi là hạt phỉ – một loại hạt cực kỳ bổ dưỡng – Ảnh: Internet
Hazelnut có hình dạng giống như hạt dẻ loại nhỏ ở Việt Nam, tuy nhiên Hazelnut lại có chức năng khác với hạt dẻ. Thông thường, Hazelnut sẽ được sấy khô để bảo quản tốt và dễ sử dụng hơn. Vì là loại hạt có nguồn gốc từ nước ngoài nên vẫn có nhiều người Việt không biết Hazelnut là gì cũng như cách sử dụng Hazelnut hiệu quả nhất. Cùng Chefjob.vn khám phá thành phần dinh dưỡng cũng như bí quyết tạo nên chiếc bánh thơm ngon từ nguyên liệu này nhé.
Hazelnut là gì? Hazelnut có phải hạt dẻ không?
Hazelnut (hay hạt phỉ) có tên khoa học là Corylus avellana – một loại hạt được trồng phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Anh và Hoa Kỳ (bang Washington và Oregon).
Thực tế, nhiều người thường nhầm lẫn Hazelnut và hạt dẻ với nhau vì chúng có ngoại hình khá tương đồng. Tuy nhiên, kích thước của Hazelnut nhỏ hơn hạt dẻ và hương vị cũng như hàm lượng dinh dưỡng hoàn toàn khác nhau.
Hạt dẻ có ngoại hình bên ngoài khá giống Hazelnut – Ảnh: Internet
Thành phần dinh dưỡng của Hazelnut
Hazelnut có hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như:
- Protein: Cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động mỗi ngày, rất thích hợp với những người ăn kiêng và ăn chay.
- Vitamin K: Thúc đẩy quá trình sản sinh tiểu huyết cầu, giúp các vết thương nhanh lành. Ngoài ra, vitamin K còn giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.
- Omega 9: Có vai trò quan trọng trong việc làm giảm huyết áp, cân bằng cholesterol, chống lại bệnh tiểu đường và một số bệnh tim mạch.
- Folate: Trong các loại hạt, Hazelnut có hàm lượng folate cao nhất. Chất này có công dụng ngăn chặn ung thư, giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, tăng cường sức khỏe tim mạch.
- Proanthrocyanidin: Khả năng chống oxi hóa cao gấp 50 lần so với vitamin E và ngăn ngừa ung thư phổi hiệu quả.
Ngoài ra, Hazelnut còn chứa chất béo không bão hòa, axit oleic, chất đạm, mangan, magie, niacin, photpho, carbohydrate, vitamin B, axit pantothenic, axit palmitic, natri….
Công dụng của Hazelnut
Với sự hiện diện của các loại vitamin, dưỡng chất tốt cho sức khỏe, Hazelnut mang đến nhiều công dụng thực tế, tác động tích cực đến cơ thể con người như:
- Đẩy nhanh quá trình lên da non do Hazelnut có chứa chất kháng sinh.
- Tốt cho hệ tim mạch.
- Giảm đau nhức xương khớp, giảm sưng tấy vết thương.
- Làm giảm quá trình lão hóa da.
- Giảm cháy nắng trên da, rất tốt cho những người đang đi biển.
- Ổn định hệ thần kinh.
- Tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng.
- Bổ sung chất dinh dưỡng qua bữa ăn hàng ngày.
- Phòng chống các bệnh ung thư.
Ăn hạt Hazelnut đúng cách
Hazelnut sau khi mua về cần dùng dụng cụ bóc vỏ riêng biệt để loại bỏ phần vỏ khá cứng, hoặc bạn có thể mua loại Hazelnut đã được làm vỏ sẵn. Sau đó, bạn cho Hazelnut vào một chiếc khăn sạch, thực hiện thao tác chà trên mặt bàn cứng nhiều lần để Hazelnut bong lớp vỏ mỏng bên ngoài. Có cách khác thay thế là bạn nướng Hazelnut trong lò vi sóng ở 150 độ C hoặc rang chúng trên chảo nóng, chú ý đảo đều tay, lớp màng mỏng sẽ tự lột ra.
Hazelnut được bóc vỏ bằng dụng cụ riêng biệt – Ảnh: Internet
Mua Hazelnut ở đâu, giá bao nhiêu?
Hazelnut hiện nay được bày bán tại các siêu thị lớn hoặc cửa hàng hạt thực phẩm chuyên nhập khẩu từ nước ngoài. Để có được Hazelnut chất lượng, bạn nên xem kỹ nguồn gốc xuất xứ và các thông số liên quan trên bao bì sản phẩm. Giá Hazelnut hiện nay dao động khoảng 850.000 – 950.000 đồng/kg.
Cách lựa chọn và bảo quản Hazelnut
Hazelnut chất lượng là loại có lớp vỏ mịn, căng bóng, không xuất hiện vết nứt hay lỗ. Vì thế, bạn nên chọn Hazelnut có độ sắc nét, phần nhân đầy đặn, tròn đều, không bị cong queo hay nhăn nhúm. Hazelnut được bảo quản trong kho lạnh sẽ chất lượng hơn, thường không sử dụng chất bảo quản, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cách bảo quản Hazelnut tốt nhất là cho chúng vào hộp kín hoặc túi zip kín miệng và để trong tủ lạnh. Hazelnut để ở ngăn mát có thể sử dụng trong vòng 6 tháng, nếu bảo quản trong ngăn đông thì hạn sử dụng lên đến 12 tháng.
Các loại bánh làm từ hạt Hazelnut
Cookies làm từ hạt Hazelnut rất ngon và giàu dinh dưỡng – Ảnh: Internet
Chocolate Hazelnut ngọt ngào, hấp dẫn – Ảnh: Internet
Doughnut xinh xắn, thơm ngon với hạt Hazelnut giã nhuyễn rắc lên trên – Ảnh: Internet
Truffle nhân Hazelnut khiến bao người mê mẩn – Ảnh: Interntet
Hazelnut còn được dùng làm bánh mì – Ảnh: Internet
Hiện nay, Hazelnut có thể tìm mua ở các siêu thị lớn hoặc cửa hàng chuyên bán thực phẩm nhập khẩu. Mặc dù Hazelnut khi làm bánh có thể nướng chín nhưng nếu bạn muốn giữ lại trọn vẹn chất dinh dưỡng dồi dào trong đó, hãy ăn Hazelnut sống.
Bạn đang theo đuổi công việc của Đầu bếp bánh chuyên nghiệp? Không chỉ bổ sung thông tin Hazelnut là gì mà bạn cũng đừng quên trau dồi kiến thức về các loại nguyên liệu bổ dưỡng này trên Chefjob.vn nhé.
Tin liên quan
Foie Gras Là Gì? Khám Phá Về Món Gan Ngỗng Foie Gras Của Pháp