Jigger Là Gì? Ấn Tượng Với Đồ Nghề “Nhỏ Mà Có Võ” Được Bartender Nâng Niu - Chefjob.vn

Jigger Là Gì? Ấn Tượng Với Đồ Nghề “Nhỏ Mà Có Võ” Được Bartender Nâng Niu

Jigger được biết đến với vai trò của một loại dụng cụ trong pha chế thức uống, gắn liền cùng Bartender. Vậy, rốt cuộc Jigger là gì? Cấu tạo của Jigger ra sao? Vì sao Bartender lại không thể thiếu Jigger?… Tất cả thắc mắc này của bạn sẽ được Chefjob.vn đưa ra câu trả lời ngay trong bài viết sau đây.

do nghe cua bartender
Trong đồ nghề của Bartender không thể thiếu Jigger – Ảnh: Internet

Bên cạnh khối óc đầy sáng tạo, đôi tay tinh tế, ánh mắt nhạy bén, khả năng cảm nhận hương vị đỉnh cao, người Bartender còn cần bộ dụng cụ đúng chuẩn để có thể “múa tay” làm ra những ly thức uống tuyệt vời phục vụ khách hàng. Nhắc đến đồ nghề của Bartender, nhất định không thể bỏ qua cái tên Jigger. Bạn có biết Jigger là gì chưa? Bật mí một chút, Jigger là “người đồng hành” mật thiết của mỗi Bartender trên con đường chinh phục vị giác của thực khách đấy.

Jigger là gì? Tìm hiểu đồ nghề cực “cool” của Bartender

Jigger hay còn gọi là ly định lượng, ly đo lường Jigger là dụng cụ có chức năng đong đếm và định lượng chính xác thể tích các loại nguyên liệu chất lỏng được các Bartender dùng trong pha chế. Dù là nước ép trái cây, rượu, syrup, nước… thì Bartender cũng sử dụng Jigger để định lượng nhằm mang đến ly thức uống đúng chuẩn, làm hài lòng thực khách.

Cấu tạo của Jigger

Jigger có thiết kế làm người ta liên tưởng đến đồng hồ cát với hai đầu, trong đó là một đầu to và một đầu nhỏ, thường làm từ inox, kim loại không gỉ hoặc nhựa. Bartender dễ dàng vệ sinh Jigger và dụng cụ này cũng sở hữu độ bền cao, có thể sử dụng đến vài năm. Mỗi Jigger đều có chia vạch theo nhiều định mức khác nhau theo đơn vị oz (ounce) hoặc ml nhằm giúp Bartender điều chỉnh tỷ lệ thể tích chính xác nhất theo nhu cầu của mình.

jigger
Jigger có cấu tạo hình tương tự như đồng hồ cát – Ảnh: Internet

Theo lời của các nhân viên Bartender chuyên nghiệp, một Jigger tiêu chuẩn thường có kích thước 1,5oz ở đầu một và 1oz ở đầu hai. Tại Việt Nam, người ta sử dụng phổ biến loại Jigger 30ml đầu lớn và 10ml đầu nhỏ. Song song đó còn có rất nhiều loại Jigger khác nhau, đáp ứng nhu cầu pha chế thức uống của Bartender.

Khám phá thế giới Jigger

Jigger Multi Level

Chúng có hình dạng giống như một cái ly inox lớn chứ không như thiết kế đồng hồ cát (có 2 kích thước đầu cố định) như các Jigger khác. Jigger Multi Level được đánh dấu các vạch từ 0,5oz đến 2,5oz. Trong “ngôi nhà Jigger”, Jigger Multi Level ít nổi bật và các Bartender cũng không chuộng chúng bằng những loại khác.

Jigger Oxo

Sở hữu chất lượng tốt lại dễ sử dụng nên Jigger Oxo được các Bartender chuyên nghiệp yêu thích. Theo khảo sát, Jigger Oxo là loại Jigger bán chạy nhất trên thị trường, có kích thước tiêu chuẩn 1,5oz/1oz. Ngoài chất liệu kim loại không gỉ, Jigger Oxo còn được thiết kế thêm một lớp cao su nhằm chống trơn trượt, nứt vỡ khi xảy ra sự cố rơi rớt.

Jigger nhựa

Làm từ nhựa cứng trong suốt, có vạch in định lượng rõ ràng, Jigger nhựa dễ dàng giúp các Bartender nhìn thấy được cả nguyên liệu trong quá trình rót.

Jigger cao

Jigger cao được chế tạo từ thép không gỉ, sở hữu kích thước 56ml/28ml (tương đương 2oz/1oz), có độ bền cao nên chúng cũng được Bartender chuộng.

bartender chuong jigger
Các Bartender chuộng Jigger là có lý do cả – Ảnh: Internet

Vì sao Jigger lại cần thiết với Bartender đến vậy?

Với Bartender, nhất là những người mới bắt đầu, Jigger là dụng cụ không thể thiếu, bởi vì các lý do dưới đây:

Jigger tạo ra hương vị chuẩn cho thức uống

Hầu như Bartender chuyên nghiệp nào cũng tỉ mỉ và cẩn thận trong việc xác định tỉ lệ của từng thành phần thức uống trước khi tiến hành các bước tiếp theo. Điều này sẽ đảm bảo cho ly nước mà khách yêu cầu đúng công thức, tỉ lệ để từ đó giúp ly nước đạt hương vị cũng như màu sắc đúng chuẩn, tạo ra những ly cocktail, sinh tố, nước ép… hoàn hảo. Jigger chính là “trợ lý” đắc lực của Bartender trên con đường chinh phục mỹ vị thực khách.

Tận dụng nguyên liệu hiệu quả

Sử dụng Jigger để đong đếm nguyên liệu giúp Bartender kiểm soát hàng hóa tốt hơn, hạn chế tối đa các sai sót: Nguyên liệu bị đổ ra ngoài trong quá trình pha chế, không bị dư thừa, nhất là những nguyên liệu đắt tiền như rượu. Jigger sẽ giúp Bartender vừa pha chế được thức uống ngon vừa tiết kiệm nguyên liệu, mang lại hiệu quả kinh tế cho nhà hàng, khách sạn, bar…

“Nhỏ mà có võ”, Jigger đã trở thành vật dụng không thể thiếu với những ai đang theo đuổi nghiệp pha chế. Hy vọng với chia sẻ trên đây của Chefjob, bạn đã hiểu rõ về cấu tạo, công dụng, phân loại của Jigger là gì để ứng dụng phù hợp.

Tin liên quan

Nghề Pha Chế Và Lộ Trình Phát Triển, Bạn Đã Biết?

Muốn Khuynh Đảo Thế Giới Pha Chế Bartender Cần Nắm Bộ Thuật Ngữ Này

Bài Viết Liên Quan