Tỷ lệ “nhảy việc” ở ngành Nhà hàng – Khách sạn luôn cao hơn tỷ lệ “nhảy việc” trung bình hiện nay. Hiện tượng này xuất phát từ nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan và mang lại ảnh hưởng tích cực và cả tiêu cực. Vậy các doanh nghiệp nên làm thế nào để nhân viên Nhà hàng – Khách sạn không “nhảy việc” liên miên?

Trong thị trường việc làm “mở” như hiện nay, thật khó để tìm kiếm nhân sự quyết tâm gắn bó với chỉ riêng một doanh nghiệp. Đối với ngành Nhà hàng – Khách sạn (NHKS) vốn là hệ thống kinh doanh dịch vụ liên tục thay đổi theo xu hướng thời đại, việc nhân viên “nhảy việc” lại càng nhiều hơn. Để giải quyết hiệu quả vấn đề này, các doanh nghiệp cần tìm hiểu rõ nguyên nhân, từ đó có phương án cụ thể cho từng tình huống.

“Nhảy việc” là hiện tượng phổ biến
“Nhảy việc” là hiện tượng phổ biến trong thị trường việc làm NHKS - Ảnh: Internet

Nguyên nhân “nhảy việc” do đâu?

Về phía nhân viên

Đối với nhân viên NHKS, có rất nhiều nguyên nhân khiến họ chọn rời bỏ công việc hiện tại như:

- Cảm thấy công việc không thật sự phù hợp với bản thân và muốn tìm kiếm một môi trường mới có thể học hỏi được nhiều hơn.

- Nhận được lời mời làm việc ở một nơi khác có chế độ đãi ngộ, lương thưởng hấp dẫn hơn.

- Mâu thuẫn với cấp trên hoặc đồng nghiệp.

- Vi phạm nội quy khách sạn, nhà hàng.

- Nhảy việc theo trào lưu

Về phía doanh nghiệp

- Mức lương chi trả cho nhân viên thấp hơn thị trường, chế độ đãi ngộ và lương thưởng thiếu công bằng hoặc không thỏa đáng theo như thỏa thuận ban đầu.

- Quản lý bằng cách chèn ép, hạch sách khiến nhân viên chán nản.

- Không tạo được cơ hội thăng tiến cho nhân viên tiềm năng.

Xem thêm: Nhảy Việc - Tình Trạng Thường Gặp Trong Ngành Nhà Hàng Khách Sạn

Làm thế nào để nhân viên NHKS không “nhảy việc” liên miên?

Chọn lọc ngay từ vòng tuyển dụng

Ngày nay, trong thời đại công nghệ tiên tiến và mạng xã hội phát triển mạnh mẽ, các nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể theo dõi trang mạng xã hội của ứng viên để phần nào đoán được tính cách của họ. Ngoài ra, phần kinh nghiệm trong CV cũng thể hiện được mốc thời gian làm việc trước đó của ứng viên. Những ứng viên có nhiều kinh nghiệm nhưng “nhảy việc như chong chóng” sẽ không đảm bảo sự gắn bó với doanh nghiệp của bạn.

Chiến lược “dịch chuyển” nhân sự
Chiến lược “dịch chuyển” nhân sự giúp giải quyết vấn đề “nhảy việc” trong NHKS - Ảnh: Internet

Hoạch địch vòng thời gian “dịch chuyển” nhân sự

Nếu “nhảy việc” không còn là bất ngờ thì kế hoạch “dịch chuyển” nhân sự của các doanh nghiệp nên được triển khai sớm. Các nhà tuyển dụng cần đoán trước thời gian nghỉ việc của nhân viên để có hướng giải quyết phù hợp. Chiến lược này giúp các đơn vị không rơi vào tình thế bị động khi nhân viên giỏi quyết định rời bỏ môi trường làm việc hiện tại.

Ký hợp đồng lao động, áp dụng chế độ bảo hiểm xã hội

Sau khi kết thúc thời gian thử việc, các khách sạn, nhà hàng cần cho nhân viên ký hợp đồng lao động và hưởng bảo hiểm xã hội theo đúng quy định của Nhà nước. Theo đó, hợp đồng có mục quy định thời gian cụ thể nhân viên cần báo trước khi nghỉ việc để doanh nghiệp tìm nhân sự thay thế. Khi nhân viên được hưởng chế độ bảo hiểm, bất cứ lý do nghỉ việc không chính đáng nào cũng có thể khiến họ đứng trước nguy cơ chịu thiệt thòi về các khoản bảo hiểm. Vì vậy, nhân viên sẽ có sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định nghỉ việc.

Áp dụng chính sách lương thưởng hợp lý

Nhân viên NHKS nào cũng mong muốn được nhận mức lương xứng đáng với năng lực và thành quả công việc của mình. Chính sách lương thưởng của các khách sạn, nhà hàng phải rõ ràng và đúng với mặt bằng chung, các vị trí liên quan cũng nhận được mức service charge từ doanh thu của doanh nghiệp, có quy định rõ ràng về thời gian tăng lương của nhân viên.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Một doanh nghiệp nhà hàng, khách sạn muốn giữ chân được nhân viên giỏi cần có môi trường, văn hóa làm việc lành mạnh, đoàn kết. Để giảm thiểu tình trạng “nhảy việc” của nhân viên NHKS, các doanh nghiệp cần xây dựng tinh thần vui vẻ giữa các nhân viên trong bộ phận, sự kết hợp giữa các phòng, ban, hướng đến mục đích chung của công ty. Các hoạt động ngoại khóa, team building định kỳ sẽ giúp nhân viên hiểu rõ đồng nghiệp hơn, từ đó hỗ trợ nhau tốt hơn trong công việc.

Xây dựng nhân sự kế cận tài năng

Thực tế cho thấy, không chỉ có nhân viên bình thường “nhảy việc” mà các nhân sự, quản lý cấp cao ngành NHKS cũng có xu hướng tìm đến môi trường cao cấp hơn hoặc chuyển hướng tự kinh doanh. Do vậy, các nhà tuyển dụng cần xây dựng đội ngũ nhân sự kế cận từ nguồn ứng viên tiềm năng. Khi các nhân sự cấp cao nghỉ việc, doanh nghiệp có sự thay thế nhanh chóng, tránh làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của NHKS.

Xây dựng nhân sự
Xây dựng nhân sự kế cận để sử dụng khi có quản lý cấp cao nghỉ việc - Ảnh: Internet

Việc xây dựng nguồn nhân lực dài hạn là điều cần thiết của mỗi nhà hàng, khách sạn. Hy vọng thông tin Chefjob vừa chia sẻ sẽ là bí quyết quản lý nhân sự tuyệt vời, giúp các doanh nghiệp giảm thiểu tình trạng “nhảy việc” của các nhân viên NHKS hiện nay.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Muốn Chefjob Tìm Việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Vui lòng nhập họ và tên của bạn!

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng chọn Chuyên ngành

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn!

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!