Mochi là gì? Đây là một món bánh truyền thống của Nhật Bản được tín đồ ẩm thực khắp nơi trên thế giới yêu thích. Đa dạng màu sắc, nhiều hương vị hấp dẫn lại còn mang ý nghĩa đặc biệt về sự may mắn đã giúp Mochi chiếm trọn cảm tình của thực khách. Bạn có tò mò về món bánh đến từ xứ sở hoa anh đào này không?
Bạn có mê mẩn Mochi giống Chefjob không? – Ảnh: Internet
“Mochi Mochi, má của cậu, chính là Mochi đó. Mochi Mochi, bông tuyết trắng nhỏ, cũng Mochi lắm. Mắt cậu mũi cậu môi cậu nè, Mochi trốn trong hai má của cậu nè”. Câu hát vừa vang lên, người ta đã muốn chạy ra cửa hàng mua ngay chiếc bánh Mochi xinh yêu đặt lên tay để ngắm nghía mãi không thôi. Và tất nhiên, nếu đã một lần thưởng thức Mochi, Chefjob.vn tin chắc bạn sẽ “phải lòng” Mochi ngay tức khắc đấy.
Mochi là gì?
Mochi (Moh-chee) là một loại bánh được cho là có nguồn gốc từ Nhật Bản, xuất hiện đầu tiên ở kinh thành Edo vào thế kỷ XVIII. Chúng có mặt trong các dịp lễ, Tết hay đơn giản là họp mặt ý nghĩa của gia đình. Người ta truyền tai nhau rằng, Mochi sẽ đem lại may mắn cho người dùng nó. Mochi truyền thống có hình dạng tròn tròn, màu trắng bởi làm từ bột gạo, bên trong là lớp nhân đậu đỏ rất bắt mắt.
Nếu bạn yêu thích manga Nhật Bản, chắc chắn sẽ không thể không nhớ đến sự xuất hiện của “Jelly-buns” – tên gọi của Mochi trong truyện Fruits Basket và Pretear. Mỗi lần xuất hiện là Mochi lại khiến các nhân vật “phát cuồng”, đủ để chứng minh sức hấp dẫn của loại bánh này lớn đến nhường nào.
Mochi góp phần tạo nên sức hấp dẫn cho ẩm thực Nhật Bản – Ảnh: Internet
Nhiều năm trở lại đây, Mochi được giới trẻ Việt cực kỳ thích bởi vẻ ngoài “bụ bẫm” đáng yêu, hương vị thơm ngon mà không gây cảm giác ngán. Hơn nữa, các Đầu bếp bánh đã sáng tạo Mochi đa dạng về màu sắc lẫn hình dáng giúp những bức hình ẩm thực của các bạn teen trở nên “nghệ” hơn bao giờ hết. Thế nên chẳng quá khó hiểu tại sao Mochi lại “hớp hồn” teen Việt đến thế.
Mochi và những điều thú vị
– Những chiếc Mochi đầu tiên không có hình tròn như ngày nay mà chúng có hình chữ nhật, gọi là kaku – mochi. Những người nội trợ đã cùng nhau góp nguyên liệu để làm ra một chiếc bánh to, sau đó chia cho tất cả các nhà. Vì thế, chia hình chữ nhật sẽ giúp các phần bánh đều hơn. Đó là lý do ngay từ khi xuất hiện, Mochi đã trở thành loại bánh biểu trưng cho tình làng nghĩa xóm.
– Mochi được làm thành hình tròn như bây giờ bởi hình tròn trong quan niệm Á Đông tượng trưng cho sự viên mãn.
– Với người Nhật, Mochi có ý nghĩa về sự thịnh vượng, sung túc và may mắn.
– Trong các dịp quan trọng ở Nhật, nhất định không thể thiếu sự hiện diện của Mochi. Tùy vào lễ, Tết và địa phương, người ta sẽ có những phiên bản Mochi khác nhau.
– Mochi có thể… gây chết người. Đây là một sự thật và được cảnh báo với tất cả mọi người cần cẩn trọng khi thưởng thức Mochi. Nguyên nhân là vì ở Nhật, người ta thường ăn cho cả chiếc bánh Mochi vào miệng chứ không cắt nhỏ bởi điều đó bị xem là bất lịch sự. Song những người cao tuổi và trẻ em thường không nhai kỹ nên khi nuốt, Mochi bị dính lại ngay cổ. Do làm từ bột nếp nên Mochi rất dẻo, dễ dính, khó lòng nôn ra hoặc nuốt vào bụng khi lỡ bị mắc nghẹn, từ đó dẫn đến cái chết thương tâm. Hàng năm tại Nhật có rất nhiều vụ nhập viện và tử vong được xác nhận là do bất cẩn trong lúc ăn bánh Mochi. Vì thế, bạn hãy cẩn thận khi thưởng thức loại bánh này nhé.
Có rất nhiều phiên bản Mochi hấp dẫn thực khách – Ảnh: Internet
Một số loại Mochi nổi tiếng
– Daifuku: Mochi có nhân được làm từ mứt đậu đỏ nấu với đường hoặc mứt đậu trắng nấu với đường. Bánh thường có màu nâu hoặc trắng, ngoài cùng có một lớp “áo” bằng bột bắp hoặc gạo để ngăn những chiếc Mochi dính vào nhau.
– Ichigo Daifuku: Nhân bánh là mứt anko (mứt đậu đỏ nấu đường) kèm theo một quả dâu tươi. Vị ngọt lịm của mứt đậu đỏ quyện cùng vị chua chua thanh mát của dâu tây cùng lớp bột nếp dẻo dẻo đã giúp Ichigo Daifuku trở thành món ăn vặt yêu thích của trẻ em Nhật.
– Kusa Mochi: Còn được gọi là Mochi Cỏ Xanh bởi chúng có màu xanh đặc trưng, được thêm mùi của cây ngải cứu, là món ăn quen thuộc không thể thiếu vào các dịp lễ, Tết.
– Mochi Ice Cream hay Mochi kem: Được làm từ loại bột Mochiko đặc biệt, có lớp nhân kem đầy màu sắc, để trong tủ lạnh đến khi đông cứng lại. Đây là món bánh mà rất nhiều trẻ em Nhật yêu thích.
– Kinako Mochi: Bánh được nướng trong lò rồi rắc đường và bột Kinako (bột đậu nành nướng) lên phía trên, thường dùng kèm với trà xanh trong các dịp lễ, Tết ở Nhật.
Sau khi biết Mochi là gì, có phải bạn cảm thấy món bánh này rất quen thuộc đúng không? Bạn đã thử được bao nhiêu loại Mochi rồi, cùng bật mí với Chefjob nhé.
Tin liên quan
8 Món Ăn Làm Nên Tinh Hoa Cho Ẩm Thực Nhật, Bạn Đã Thử Hết Chưa?
Teppanyaki – Nghệ Thuật “Chơi Với Lửa” Nổi Tiếng Của Ẩm Thực Nhật