Odorigui là gì? Odorigui từ lâu đã trở thành văn hóa ẩm thực không thể thiếu của người Nhật và đang ngày càng nổi tiếng khắp thế giới. Để có được trải nghiệm Odorigui đúng nghĩa, các Đầu bếp cực kỳ thận trọng trong khâu tuyển chọn nguyên liệu. Odorigui hấp dẫn nhưng không phải ai cũng dám thử món ăn “ngọ nguậy” này của xứ anh đào.

Odorigui của Nhật
Bạn đã từng nghe đến Odorigui của Nhật chưa? - Ảnh: Internet

Odorigui là gì?

Odorigui trong tiếng Nhật Bản Odorigui/ Shirouo có nghĩa là “nhảy múa” khi được ăn, thuật ngữ này được dùng để gọi tên món ăn tại Nhật. Đó là món được chế biến từ hải sản sống, đặc biệt là những con cá bé xíu như cá bống băng (Leucopsarion petersii).

Cái thú khi thưởng thức Odorigui của người Nhật là cảm nhận cá, bạch tuộc, tôm sống… “ngọ nguậy” trong miệng, điều mà không phải thực khách nào cũng dám thử.

Tại Nhật Bản, chuyện “ăn tươi nuốt sống” thực phẩm không còn là điều xa lạ, nhưng với Odorigui thì mọi thứ đã được nâng lên thành nghệ thuật đặc biệt. Không đơn thuần là thú vui ăn uống, Odorigui còn chứa đựng nhiều tầng lớp ý nghĩa với người Nhật.

thưởng thức ẩm thực sống
Người Nhật thích thưởng thức ẩm thực sống - Ảnh: Internet

Vì sao người Nhật lại chuộng Odorigui?

Giá trị ẩm thực

Người Nhật tin rằng, đồ càng tươi thì thưởng thức càng ngon và các nhà ẩm thực đã chứng minh rằng điều này hoàn toàn có cơ sở. Các Đầu bếp sushi nhận ra món ăn được chế biến lúc cá, tôm, mực… còn “giãy giụa” so với lúc chúng đã chết có sự khác biệt hương vị rất lớn. Để giữ lại hương vị nguyên thuần của thực phẩm, người Nhật dần chuộng phong cách Odorigui hơn.

Giá trị lịch sử

Người Nhật rất coi trọng lịch sử và những giá trị truyền thống của tổ tiên, Odorigui cũng nằm trong số đó. Người Nhật thường kể cho nhau nghe về câu chuyện ở Fukuoka: Khoảng trăm năm trước, Fukuoka đã hứng chịu trận lụt khủng khiếp và khi thiên tai qua đi, lãnh chúa của vùng đã tặng rượu sake khích lệ tinh thần người dân. Tuy nhiên, cả vùng chẳng còn gì để ăn ngoài mấy con cá lòng tong bé lẫn trong nước lũ. Vậy là, người dân đã ăn sống cá với rượu sake với quan điểm có thức ăn là tốt rồi.

Đến nay, truyền thống đó vẫn được lưu giữ tại vùng Fukuoka cũng như lan tỏa khắp nơi ở Nhật Bản và được nâng tầm lên thành nghệ thuật Odorigui.

nghệ thuật ẩm thực lâu đời ở Nhật
Odorigui trở thành nghệ thuật ẩm thực lâu đời ở Nhật - Ảnh: Internet

Giá trị xã hội

Nhiều chuyên gia ẩm thực giải thích, việc thưởng thức Odorigui còn giúp người Nhật còn thể hiện địa vị xã hội của bản thân. Vốn là đất nước có biển bao quanh nhưng Nhật lại “nghèo” tài nguyên ẩm thực sống vì phần lớn hải sản từ ngoài khơi đã chết và được làm lạnh rồi mới đưa vào đất liền. Do đó, việc thưởng thức món ăn sống còn “ngọ nguậy” như một cách để người Nhật khẳng định sự giàu có của bản thân. Theo thời gian, Odorigui trở nên phổ biến hơn, giúp nhiều người dễ dàng nhâm nhi món ăn độc đáo này.

Những món ăn Odorigui “ngọ nguậy” nổi tiếng ở Nhật Bản

Katsu ika odori-don

Katsu ika odori-don hay còn gọi là mực zombie, một món ăn kinh điển của ẩm thực sống Nhật Bản. Mực được Đầu bếp Nhật bỏ phần đầu nhưng các dây thần kinh của chúng chưa chết hẳn và vẫn còn hoạt động, làm các xúc tu ngọ nguậy hệt… cương thi, ám ảnh cho thực khách nào vốn yếu tim.

Katsu ika odori-don
Katsu ika odori-don không dành cho thực khách yếu tim - Ảnh: Internet

Khi thưởng thức Katsu ika odori-don, thực khách cần hết sức cẩn thận bởi nếu không nhanh miệng cắn đứt xúc tu của mực, nó có thể quấn vào lưỡi hoặc khoang miệng, cổ họng gây nguy hiểm. Mặc dù vậy, Katsu ika odori-don lại có sức hút khó cưỡng khiến thực khách không thể làm lơ đặc sản này.

Shirouo no odorigui

Shirouo no odorigui là món cá con sống, được mệnh danh là “vũ điệu địa ngục cá” bởi cảm giác kinh dị khó tả. Người Nhật sẽ cho những con cá lòng tong bé xíu còn sống vào một chén nước, bên cạnh là giấm và trứng. Cách thưởng thức món ăn này thực sự độc đáo chẳng kém tên gọi của nó, người ta sẽ đập trứng và trộn giấm cho dậy vị vào cá rồi cứ thế húp sùm sụp. Người sành ăn sẽ nuốt hết mà không nhai, để trải nghiệm “cá bơi trong dạ dày”, nhiều người “yếu vía” sẽ cố gắng nhai những con cá này và tất nhiên, điều đó không phải ai cũng làm được.

Katsu ika odori-don
Với Shirouo no odorigui, thực khách sẽ trực tiếp ăn những chú cá còn sống - Ảnh: Internet

Odori ebi

Odori ebi là món “tôm say rượu” cực kỳ nổi tiếng của Nhật Bản và hầu như chỉ được phục vụ tại các nhà hàng sushi cao cấp với giá “trên trời”. Những con tôm non thịt chắc và ngọt vẫn còn sống, để nguyên vỏ, đầu lẫn râu được rửa sạch sau đó nhúng qua một lớp rượu sake rồi bày lên đĩa. Thực khách phải đủ can đảm để cắn vào chúng, cảm nhận trọn vẹn hương vị nguyên sơ cùng một chút rượu thoang thoảng, đầy chân thực.

Odori ebi
Odori ebi hầu như chỉ phục vụ tại các nhà hàng sushi cao cấp - Ảnh: Internet

Odorigui nổi tiếng là vậy nhưng cũng có rất nhiều người không đồng tình với cách thưởng thức thiếu nhân đạo này. Vấn đề tranh cãi đến nay vẫn diễn ra song không thể phủ nhận sức hút của Odorigui đã đưa ẩm thực Nhật được biết đến rộng rãi hơn trên thế giới.

Tin liên quan

Teriyaki Là Gì? Cách Chế Biến Xốt Teriyaki Độc Đáo

Teppanyaki - Nghệ Thuật “Chơi Với Lửa” Nổi Tiếng Của Nhật Bản

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Muốn Chefjob Tìm Việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Vui lòng nhập họ và tên của bạn!

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng chọn Chuyên ngành

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn!

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!