Teriyaki không chỉ là một phương pháp chế biến món ăn mà còn là một loại xốt rất phổ biến tại Nhật. Hiện nay, các món ăn có thành phần xốt Teriyaki được thực khách Việt Nam ưa chuộng. Cùng Chefjob.vn tìm hiểu kỹ hơn về Teriyaki cũng như một số mẹo chế biến món ăn độc đáo với loại xốt này qua bài viết sau.
Teriyaki là một loại nước xốt mặn ngọt đặc trưng của Nhật Bản, được làm từ xì dầu, miri, đường… – Ảnh: Internet
Nếu bạn là một tín đồ của Ẩm thực Nhật Bản thì sẽ không mấy xa lạ với xốt Teriyaki. Ngày nay đi ăn nhà hàng, chúng ta cũng thường bắt gặp những món ăn như bò xốt Teriyaki, gà Teriyaki, cá hồi Teriyaki… Vậy xốt Teriyaki là gì, các Saucier nhà hàng đã biết xốt Teriyaki làm món gì để cho ra hương vị thơm ngon, hấp dẫn?
Sốt Teriyaki là gì?
Teriyaki bắt nguồn từ danh từ “teri” có nghĩa là sự tỏa sáng – nói đến nước bóng trên món ăn và “yaki” có nghĩa là nướng. Theo phương pháp truyền thống, miếng thịt được nhúng hoặc phết với nước xốt vài lần trong khi đang chế biến. Xốt Teriyaki là một loại nước xốt mặn ngọt đặc trưng của Nhật Bản, thường được dùng trong các món thịt, cá nướng hoặc chiên, nhằm tạo màu sắc sáng bóng, ngon mắt cho món ăn. Thành phần chính của Teriyaki gồm: Xì dầu, rượu nấu ngọt mirin, rượu sake và đường. Tại một số nơi, người ta cho thêm mè hay tỏi vào xốt.
Sốt Teriyaki mua ở đâu?
Xốt Teriyaki được dùng để kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau từ thịt heo, thịt bò, thịt gà, hải sản… để tăng hương vị và màu sắc hấp dẫn cho món ăn. Hiện nay, đa số quán ăn theo phong cách Nhật, Âu, Á… đều có món ăn đi cùng loại xốt đặc biệt này. Xốt Teriyaki được bán sẵn tại các siêu thị hoặc bạn cũng có thể tự trổ tài với cách làm xốt Teriyaki đơn giản để đảm bảo an toàn, chất lượng. Xốt Teriyaki giá không quá cao, trên thị trường hiện nay 1 chai Teriyaki 250ml có giá từ 90.000 – 100.000 đồng.
Xốt teriyaki dùng để kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau, giúp món ăn thơm ngon và có màu sắc hấp dẫn – Ảnh: Internet
Sử dụng xốt Teriyaki trong chế biến
Gà xốt Teriyaki
Cách làm món gà xốt Teriyaki vô cùng đơn giản, nên chọn phần đùi để xốt sẽ ngon hơn. Thịt gà rửa sạch, rút xương, thái miếng nhỏ vừa ăn, ướp với muối khoảng 5 phút cho thấm. Tiếp đó, bạn đun sôi dầu rồi cho gà vào, chiên đều hai mặt đến khi gà chuyển sang màu vàng nâu. Tiếp theo, bạn cho xốt Teriyaki vào chảo, vặn nhỏ lửa và đun cho tới khi nước xốt sánh đặc lại và bám đều vào thịt gà. Trong quá trình đun nên dùng đũa đảo thật đều để nước xốt không bị bén xuống dưới đáy chảo sẽ bị cháy thịt gà. Món gà xốt Teriyaki rất thích hợp để ăn cùng đậu Hà Lan.
Cá hồi xốt Teriyaki
Cá hồi rửa sạch, để ráo và ướp cùng xốt Teriyaki khoảng 2 phút. Sau đó, bạn chiên cá trên chảo dầu nóng già đến khi cá chín vàng hai mặt thì vớt ra đĩa. Tiếp đó, bạn cho xốt lên một chảo khác, đun trên lửa liu riu cho xốt đặc lại, dày lên. Bạn rưới phần xốt này lên cá và thưởng thức cùng bông cải luộc hoặc bí ngòi luộc.
Món cá hồi xốt teriyaki được nhiều người ưa chuộng – Ảnh: Internet
Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn xốt Teriyaki là gì cũng như cách chế biến món ăn từ Teriyaki. Cùng Chefjob bắt tay vào bếp ngay và thực hiện các món ăn này để chiêu đãi gia đình bạn nhé.
Tin liên quan
Là Đầu Bếp Salad, Nhất Định Phải Rành 4 Loại Xốt Kinh Điển Này
Roasted Là Gì? Phân Biệt Roasted, Grill, Barbecue Trong Chế Biến Món Ăn