Oyster Sauce Là Gì? Điều Cần Biết Về Oyster Sauce Trong Ẩm Thực

Oyster Sauce Là Gì? Điều Cần Biết Về Oyster Sauce Trong Ẩm Thực

Trong thế giới gia vị, Oyster sauce là một yếu tố đặc biệt để chế biến một số loại món ăn, mang đến hương vị chuẩn cho thực khách. Vậy Oyster sauce là gì? Oyster sauce có thể mua ở đâu, công dụng cũng như cách sử dụng như thế nào? Mời bạn cùng Chefjob.vn đi tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé.

Oyster
Oyster có dạng sền sệt và rất dậy mùi – Ảnh: Internet

Mỗi gia vị mang đến một hương vị khác nhau, là thành phần không thể thiếu trong bất kỳ món ăn nào. Là Đầu bếp chuyên nghiệp, bạn cần nắm rõ các loại gia vị để lựa chọn chế biến được chính xác. Trong đó, Oyster sauce là gia vị có mặt ở hầu hết các gian bếp nhà hàng hay bếp gia đình. Vậy Oyster sauce là gì?

Oyster sauce là gì?

Oyster sauce có tên tiếng Việt là dầu hào, một loại nước xốt dạng sệt màu nâu sẫm. Oyster sauce được chiết xuất từ những con hàu nguyên chất, dùng trong chế biến để làm hương vị món ăn thêm đậm đà, màu sắc món ăn cũng trở nên hấp dẫn hơn. Do nhu cầu sử dụng Oyster sauce ngày càng nhiều, một số thương hiệu Oyster sauce đã chuyển sang làm kiểu công nghiệp với các nguyên liệu: Muối, bột ngô, đường, nước, hương hàu tổng hợp, chất điều hương vị…

Oyster sauce có nguồn gốc từ đâu?

Oyster sauce có nguồn gốc từ đất nước láng giềng Trung Quốc. Câu chuyện bắt đầu từ người đàn ông tên Lee Kam Sheung (Chu Hải, Quảng Đông, Trung Quốc) sau khi để quên nồi hàu chín trong nước muối. Mặc dù nồi hàu bị khét nhưng dậy lên một hương vị rất đặc biệt. Đây là bước ngoặt lịch sử để Lee Kam Sheung nghiên cứu cách chế biến dầu hào và phát triển chúng thành loại gia vị nổi tiếng đến tận ngày nay.

món ăn sử dụng dầu hào
Món ăn sử dụng dầu hào để chế biến có màu sắc ấn tượng – Ảnh: Internet

Oyster sauce sử dụng như thế nào?

Đầu bếp thường dùng dầu hào cho các món kho, xào, trộn, hay cả các món soup cũng có thể thêm một ít dầu hào để dậy mùi thơm. Món ăn sau khi sử dụng Oyster sauce có màu khá bắt mắt, bóng bẩy, trong rất thu hút. Bên cạnh đó, Oyster sauce còn có thể dùng để ướp thực phẩm, thường là các món thịt (heo, bò, gà…) hoặc trộn cùng nước chấm cho các món rau luộc.

Một số thông tin thú vị về Oyster sauce

Oyster sauce có mức giá bình dân, chỉ khoảng 10.000 – 20.000 đồng/ chai và bạn có thể tìm mua ở hầu hết các chợ, siêu thị. Tuy nhiên, hãy đảm bảo thương hiệu dầu hào uy tín, thành phần nguyên liệu chuẩn, các thông tin về đơn vị sản xuất, ngày sản xuất… để mua đúng dầu hào nguyên chất.

Mặc dù dầu hào và xì dầu cùng có dạng sền sệt, màu sắc cũng tương đối giống nhau nhưng đây là hai loại gia vị hoàn toàn khác biệt. Trong khi dầu hào được sử dụng trong chế biến thì xì dầu còn được sử dụng làm nước chấm quen thuộc, chỉ cần ngửi hay nếm thử là bạn đã phân biệt được hai gia vị này. Dầu hào được tạo nên qua quá trình chiết xuất hàu nguyên chất, còn xì dầu là kết quả của quá trình lên men đậu tương. Đối với người ăn chay, bạn không nên sử dụng Oyster sauce vì thành phần chính của chúng vẫn là hàu.

Oyster sauce
Oyster sauce có thể trộn chung với nước chấm rau luộc – Ảnh: Internet

Oyster sauce có lẽ không còn quá xa lạ với người nội trợ Việt, và chắc chắn Đầu bếp phải biết Oyster sauce là gì. Hiểu được các phương pháp chế biến với dầu hào, tin chắc rằng bạn sẽ tạo ra món ăn hấp dẫn cho những vị khách thân yêu của mình.

Tin liên quan

Nutmeg Là Gì? Loại Gia Vị Cho Món Ăn Thêm Hoàn Hảo

Cumin – Gia Vị Đặc Biệt Tạo Nên Ẩm Thực Trung Đông

Bài Viết Liên Quan