Đối với nhân sự ngành Pha chế, thuật ngữ Pour spout có lẽ sẽ không làm khó bạn. Tuy nhiên, những người mới vào nghề sẽ còn nhiều thắc mắc về dụng cụ không thể thiếu sau các quầy Bar này. Vậy Pour spout là gì? Bạn đã biết cách lựa chọn Pour spout đúng tiêu chuẩn về sự an toàn và sử dụng bền lâu?
Pour spout là dụng cụ rót rượu quen thuộc của Bartender – Ảnh: Internet
Quy trình sử dụng nguyên liệu có cồn để pha chế thức uống đòi hỏi Bartender không chỉ nắm chắc kiến thức, kỹ năng tay nghề mà còn cần sự hỗ trợ của một vài dụng cụ cơ bản. Trong đó, sự xuất hiện của Pour spout góp một phần lớn vào công đoạn rót rượu, giúp Bartender định lượng nguyên liệu chuẩn nhất, mang đến một món uống tuyệt vời cho khách hàng. Cùng Chefjob.vn tìm hiểu về dụng cụ quan trọng này nhé.
Pour spout là gì?
Pour spout là thuật ngữ Pha chế chỉ vòi rót rượu định mức, được các Bartender thường xuyên sử dụng. Pour spout giúp Bartender rót đúng lượng rượu cần dùng, kiểm soát tốc độ rót, tránh tình trạng rượu tràn, lãng phí nguyên liệu. Bartender gắn Pour spout vào miệng chai rượu để rót thành từng dòng nhỏ, chảy liên tục. Pour spout hiện nay có nhiều mẫu mã, chất liệu như kim loại, cao su… và tùy vào mục đích sử dụng mà Bartender có thể lựa chọn loại phù hợp nhất.
Cách chọn Pour spout thích hợp, sử dụng dài lâu
Để sở hữu Pour spout đúng chuẩn nhất, bạn có thể tham khảo qua một số loại phổ biến dưới đây.
Pour spout bằng nhựa
Hiện nay, vòi rót rượu bằng nhựa khá phổ biến ở các quầy Bar. Chúng được làm bằng nhựa đúc, được sử dụng nhiều do bền và giá thành rẻ. Tuy nhiên, chúng dễ bị đứt quãng nếu bạn dốc ngược chai quá nhanh. Loại bằng nhựa có nhiều màu, một số quán Bar sử dụng màu riêng cho từng chai rượu để Bartender dễ dàng phân biệt rượu. Bên cạnh đó, có quán Bar sẽ dùng chung một màu cho tất cả chai rượu để thể hiện sự chuyên nghiệp, đồng nhất.
Pour spout kim loại được các Bartender sử dụng nhiều – Ảnh: Internet
Pour spout kim loại
Bên cạnh vòi rót nhựa thì vòi kim loại cũng khá thông dụng, bao gồm một ống rót inox và miếng đệm cao su. Ống rót inox dài và nhỏ giúp Bartender rót được đều đặn, tránh tình trạng đầy tràn rất lãng phí. Miếng đệm cao su chính giữa giúp giữ ống chắc hơn và rượu không bị rò rỉ khi rót.
Pour spout có nắp đậy
Do dòng chảy của vòi có nắp đậy chỉ đạt tốc độ bằng ½ loại vòng thông thường nên chúng không được sử dụng phổ biến. Mặt khác, các Bartender cho rằng chúng không dễ vệ sinh, lại gặp khó khăn khi rót syrup hay kem. Tuy nhiên, Pour spout có nắp giúp bạn bảo quản rượu, tránh tình trạng bay mùi và còn thay thế nắp đậy nếu bạn vô tình làm mất.
Pour spout kim loại có lỗ
Cấu hình Pour spout này cũng giống Pour spout kim loại thông thường, phần lỗ cung cấp thêm giúp làm giảm dần lượng rượu khi rót. Như vậy, mức rượu đổ mỗi lần đều đặn hơn, bạn dễ dàng kiểm soát dòng chảy hơn.
Pour spout dạng bi lăn
Thiết kế bi lăn ở vòi rót rượu rất đặc biệt, dòng chảy chậm, nhẹ nhàng, đồng thời hạn chế tình trạng rượu bị rơi rớt sau khi rót. Dòng chảy khi sử dụng vòi rót bi lăn cũng dứt khoát và chảy hết dòng, lượng rượu rót ra đúng định mức ban đầu.
Pour spout muốn sử dụng tốt cần được vệ sinh thường xuyên – Ảnh: Internet
Sau một thời gian sử dụng, vòi rượu có thể bị tắc nghẽn, đặc biệt khi sử dụng với một số nguyên liệu có hàm lượng đường cao. Do vậy, bạn cần thường xuyên vệ sinh Pour spout bằng nước ấm, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh, hoặc bạn có thể dùng vòi phun và cọ chà để làm sạch toàn bộ cặn bẩn bên trong. Mỗi loại Pour spout đều có tính chất hoạt động riêng, phù hợp với từng mục đích sử dụng, nếu chọn đúng loại mình cần, bạn sẽ có những chiếc Pour spout chất lượng nhất.
Tin liên quan
Cách Rót Rượu Vang Chuẩn Trong Nhà Hàng Khách Sạn
Phục Vụ Rượu Mạnh Kiểu Neat – Up – Straight Up – On The Rocks Là Gì?