Cách Trả Lời Các Câu Hỏi Phỏng Vấn Hay, Thông Minh Thường Gặp

Các Câu Hỏi Phỏng Vấn Thường Gặp & Cách Trả Lời Hay Nhất

Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc giúp ứng viên đáp lại trôi chảy từng câu hỏi từ phía nhà tuyển dụng, nâng cao cơ hội ứng tuyển thành công. Bạn đang chuẩn bị bước vào buổi phỏng vấn? Làm thế nào để bạn vượt qua những cái “bẫy” từ phía doanh nghiệp? Cùng Chefjob.vn tìm hiểu bí quyết trả lời xuất sắc nhé.

Mỗi ngành nghề sẽ có cách tuyển dụng và bộ câu hỏi phỏng vấn khác nhau, phù hợp với tính chất công việc và phẩm chất của nhân sự. Đối với lĩnh vực kinh doanh Dịch vụ Ẩm thực, Nhà hàng – Khách sạn, ứng viên cũng cần tìm hiểu về hoạt động của doanh nghiệp để có cách trả lời phỏng vấn xin việc hợp lý.

luon co cach de ban ghi diem voi nha tuyen dungBạn sẽ ghi điểm với nhà tuyển dụng dễ dàng nếu biết cách – Ảnh: Internet

Cách trả lời phỏng vấn xin việc hay nhất

Giới thiệu bản thân

Đây là màn mở đầu bắt buộc của hầu hết buổi phỏng vấn nhưng lại dễ khiến ứng viên lúng túng. Hãy chuẩn bị trước tại nhà một vài câu giới thiệu ngắn gọn nhưng đủ nhấn mạnh năng lực của bạn để ghi điểm ngay từ đầu.

Điểm mạnh, điểm yếu

Hãy trình bày kỹ năng, kinh nghiệm, những hiểu biết chuyên môn của bạn đối với vị trí ứng tuyển, bao gồm cả yếu tố mà nhà tuyển dụng cần như kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, tổ chức công việc… Về nhược điểm, ứng viên nên thành thật nhưng cần chủ động thể hiện khả năng nhận biết và cải thiện chúng.

Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

Câu hỏi mang tính hai mặt, nếu không cẩn thận bạn có thể rơi vào tình huống nói xấu công ty cũ, gây bất lợi cho phẩm chất ứng viên. Những lý do về phát triển sự nghiệp, sức khỏe, văn hóa doanh nghiệp, chuyên môn ngành nghề… sẽ giúp bạn có câu trả lời hợp tình, hợp lý nhất.

Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?

Hãy bình tĩnh và thành thật về những mong muốn của bạn khi ứng tuyển vào công ty. Nội dung câu trả lời có thể liên quan đến môi trường làm việc lý tưởng, cơ hội phát triển tại công ty, thời gian thích hợp, những cống hiến bạn có thể đóng góp cho công ty…

Tại sao chúng tôi nên lựa chọn bạn?

Để chinh phục câu hỏi phỏng vấn này, ứng viên cần tập trung đến vấn đề nhà tuyển dụng đang cần, có thể dựa vào tiêu chí tuyển dụng để linh hoạt ứng phó. Bạn trình bày chuyên môn, thành tích, kinh nghiệm và chứng minh mình là nhân tố đặc biệt hơn hẳn các ứng viên khác.

chuan bi truoc cau hoi phong vanNhà tuyển dụng rất quan tâm đến điểm mạnh và điểm yếu của ứng viên – Ảnh: Internet

Kỹ năng đặt câu hỏi ấn tượng

Thông thường, trước khi kết thúc phỏng vấn, nhà tuyển dụng luôn cho phép ứng viên đặt câu hỏi ngược lại. Nhờ vậy, phía doanh nghiệp phần nào đánh giá tiềm năng phát triển của ứng viên. Một số câu hỏi bạn có thể áp dụng như:

 • Những phẩm chất nào quan trọng nhất để làm tốt công việc này?
 • Nếu được chọn, anh/ chị muốn tôi thể hiện những khía cạnh nào?
 • Ai sẽ làm việc cùng tôi?
 • Thách thức lớn nhất đối với người giữ vị trí này là gì?
 • Anh/ chị có thể giải thích về cơ cấu tổ chức của công ty không?
 • Công ty có chương trình đào tạo cho nhân viên hay không?…

10 câu hỏi phỏng vấn Buồng phòng thường gặp

Để giúp bạn hình dung rõ hơn, Chefjob giới thiệu 10 câu hỏi phổ biến nhất đối với vị trí nhân viên Buồng phòng Khách sạn:

 • Bạn đã từng làm công việc Buồng phòng chưa? Nếu có: Khách sạn bạn từng làm có bao nhiêu phòng lưu trú và có bao nhiêu nhân sự làm công việc Buồng phòng?
 • Một ngày bạn làm bao nhiêu phòng? Khách sạn phân công bao nhiêu người làm một phòng?
 • Mô tả quy trình dọn phòng bạn thường làm.
 • Kể tên một vài loại hóa chất thường dùng trong công tác dọn dẹp phòng. Bạn đã sử dụng chúng như thế nào?
 • Đưa tình huống cụ thể và yêu cầu phương án giải quyết: Mang nhầm đồ của khách, khách báo mất tài sản cá nhân trong phòng, khách yêu cầu dịch vụ nhưng khách sạn không đáp ứng được…
 • Vì sao bạn lại lựa chọn công việc Buồng phòng?
 • Theo bạn, tố chất nào quan trọng nhất đối với nhân viên Buồng phòng? Tại sao?
 • Bạn có sẵn sàng tăng ca không? Bạn có chấp nhận khi giao việc dọn vệ sinh khu công cộng hay giặt là không?
 • Bạn có thể giao tiếp tiếng Anh không? Hãy kể tên một số vật dụng cơ bản trong phòng khách sạn bằng tiếng Anh.
 • Bạn có định hướng nghề nghiệp như thế nào trong khoảng 3 – 5 năm tới?
 nhân viên buồng phòng giải quyết tình huống
Nhân viên Buồng phòng cần biết cách giải quyết tình huống bất ngờ – Ảnh: Internet

Để làm việc trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn, ứng viên cần trau dồi kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc và tự tin chinh phục những doanh nghiệp hàng đầu trong ngành. Với thông tin Chefjob vừa chia sẻ, hy vọng bạn luôn biết cách ứng xử trong phỏng vấn, khéo léo thể hiện bản thân và nắm chắc cơ hội việc làm hấp dẫn này nhé.

Trên đây là một số câu hỏi và cách trả lời phỏng vấn thường gặp để tham khảo, chuẩn bị câu trả lời tốt nhất. Hy vọng bạn sẽ dễ dàng tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng những câu trả lời thông minh, từ đó có được công việc như ý.

Tin liên quan

Tuyệt Đối Đừng Nói Dối 5 Điều Này Trong Buổi Phỏng Vấn

Tìm Hiểu Về Công Ty Trước Buổi Phỏng Vấn – Lợi Thế Cạnh Tranh Tuyệt Vời

Bài Viết Liên Quan