Những ứng viên có kinh nghiệm luôn là một đối thủ “đáng gờm” trong bất cứ cuộc phỏng vấn tuyển dụng nào. Làm thế nào để “vượt mặt” những ứng viên này và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng?

Trong tình hình cung nhiều hơn cầu như hiện nay khiến sự cạnh tranh giữa các ứng viên tìm việc trở nên gay gắt hơn. Các ứng viên phải tìm cách để thể hiện mình trước nhà tuyển dụng. Các nhà tuyển dụng cũng yêu cầu nhiều hơn ở ứng viên, trong đó, kinh nghiệm là một tiêu chí rất quan trọng. Đối với những sinh viên mới ra trường hoặc những ứng viên chưa từng làm việc ở vị trí tương đương công việc mà mình đang ứng tuyển thì “có kinh nghiệm” là một điều đáng lo ngại. Đó là chưa kể họ phải cạnh tranh với những ứng viên đã có kinh nghiệm khác. Nhưng với những gợi ý dưới đây, bạn sẽ dễ dàng ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng dù chưa có kinh nghiệm hoặc kinh nghiệm còn “non”.

du khong co kinh nghiem day minh ban van co cach de chinh phuc nha tuyen dungDù không có kinh nghiệm “đầy mình”, bạn vẫn có cách để chinh phục nhà tuyển dụng - Ảnh: Internet

1. Không dùng những mẫu hồ sơ chuyên nghiệp trên mạng làm hồ sơ của mình

Để cố gắng chứng tỏ sự chuyên nghiệp của bản thân, nhiều ứng viên đã lên mạng và download những mẫu hồ sơ rất chuyên nghiệp, cầu kỳ về làm hồ sơ cho mình. Tuy nhiên, đây là việc sai lầm bởi vì hồ sơ đó là mẫu dành riêng cho ứng viên đã có kinh nghiệm, không phù hợp với bạn.

Cách tốt nhất là tìm một mẫu hồ sơ căn bản dành cho ứng viên chưa có kinh nghiệm, tìm hiểu nhà tuyển dụng muốn gì, cần người có những tiêu chuẩn kỹ năng như thế nào. Trình bày rõ ràng những điểm mạnh của mình, mục tiêu nghề nghiệp, thể hiện được định hướng phát triển trong tương lai để hồ sơ ứng tuyển trở nên thuyết phục hơn.

2. Nói về những công việc nhỏ của mình

Có thể bạn không có kinh nghiệm nhiều trong công việc mà mình đang ứng tuyển nhưng đó không phải là điều để lo lắng quá nhiều. Những công việc part – time luôn có giá trị nhất định. Hãy chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ năng… mà bạn đã tích lũy được trong thời gian làm thêm như có thể chịu được áp lực cao, biết cân bằng giữa làm và học, có tính độc lập và tự chủ, biết quản lý thời gian hợp lý…

Ví dụ bạn đang ứng tuyển vào vị trí Trưởng ca (Shift Leader) một khách sạn thì những công việc part – time trước đó như Nhân viên phục vụ, Nhân viên tiếp thực… rất có ý nghĩa. Nhà tuyển dụng sẽ biết được bạn đã làm quen, có những kinh nghiệm nhất định để làm việc trong môi trường ngành Nhà hàng – Khách sạn.

nhan vien phuc vu la cong viec part time pho bienNhân viên phục vụ là công việc part – time phổ biến và rất có ích đối với sinh viên đang theo học ngành Nhà hàng – Khách sạn - Ảnh: Internet

3. Nói về những chương trình đã tham gia, những thành tích đã đạt được

Muốn “vượt mặt” ứng viên có kinh nghiệm, bạn không chỉ trình bày kiến thức mà còn thể hiện được kỹ năng mềm của mình bằng cách nói về những chương trình, trải nghiệm thực tế mà mình đã tham gia. Công tác Đoàn – Hội, chương trình tình nguyện, những cuộc thi… chứng tỏ bạn là người năng động, tự tin, ham học hỏi và có chí cầu tiến. Hãy đưa vào CV những kỹ năng bạn tích lũy được sau những chương trình này như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, nói trước đám đông, làm việc nhóm, quản lý thời gian… Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng có ấn tượng hơn với background của bạn.

4. Thể hiện sự hứng thú, nhiệt tình với công việc với công việc

Nếu ứng viên đã có kinh nghiệm lợi thế về mặt trình độ, kiến thức thì những sinh viên mới ra trường có lợi thế về sự sôi nổi, nhiệt tình và sẵn sàng học hỏi. Nhà tuyển dụng đương nhiên không thể bỏ qua những ứng viên như vậy.

the hien su hung thu voi cong viec de tao an tuong totThể hiện sự hứng thú với công việc để tạo ấn tượng tốt - Ảnh: Internet

Do đó, trong quá trình phỏng vấn hãy bày tỏ sự hứng thú và nhiệt tình với công việc mình đang ứng uyển, thể hiện một thái độ tích cực và tràn đầy năng lượng để tạo ấn tượng tốt. Để được như vậy, bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng thông tin về công ty, về vị trí ứng tuyển và chuẩn bị thật tốt trước khi đi phỏng vấn.

5. Trung thực

Đây là một trong những lưu ý quan trọng đối với ứng viên khi đi ứng tuyển. Bạn không thể nào bịa đặt những công việc mình từng làm, không thể tự “thổi phồng” khả năng của bản thân để thuyết phục nhà tuyển dụng. Hãy thể hiện những điểm mạnh, điểm yếu của mình một cách trung thực, đừng vờ tỏ ra mình có kinh nghiệm. Bởi nhà tuyển dụng không phải là một người dễ bị mắc lừa!

Đó là một số bí quyết mà bạn có thể áp dụng trong quá trình làm CV cũng như phỏng vấn để “vượt mặt” các ứng viên kinh nghiệm và chinh phục nhà tuyển dụng. Chúc bạn sẽ tìm được cho mình một công việc phù hợp với trình độ, kỹ năng của mình.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Muốn Chefjob Tìm Việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Vui lòng nhập họ và tên của bạn!

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng chọn Chuyên ngành

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn!

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!