Nếu có dịp thưởng thức tại nhà hàng, đặc biệt là nhà hàng sang trọng, chắc chắn bạn sẽ nhận thấy dù chiếc đĩa có vẻ to nhưng khẩu phần ăn lại vô cùng nhỏ. Tại sao nhà hàng lại lựa chọn hình thức phục vụ này? Chúng có ý nghĩa gì? Cùng Chefjob.vn tìm hiểu nguyên nhân từ Đầu bếp chuyên nghiệp nhé.
Một chiếc đĩa to đựng khẩu phần ăn nhỏ, bạn đã từng thưởng thức? – Ảnh: Internet
Thông thường, ở các nhà hàng Fine Dinning, bạn không thể bắt gặp những đĩa đồ ăn đầy ắp hay chất chồng nguyên liệu. Thay vào đó, nhân viên Phục vụ sẽ mang cho bạn một chiếc đĩa khá to, bên trên là khẩu phần ăn tỉ lệ nghịch với diện tích chiếc đĩa, được Đầu bếp khéo léo đặt trên đĩa vô cùng đẹp mắt. Đó cũng là một trong những điểm khác biệt cơ bản giữa nhà hàng bình thường và nhà hàng cao cấp.
Nguyên vật liệu quý hiếm
Những nhà hàng sang trọng muốn gìn giữ và nâng cao chất lượng thương hiệu cần chú trọng khâu lựa chọn nguyên liệu và phong cách chế biến. Nhà hàng cao cấp ưu tiên sử dụng nguyên liệu có giá thành cao, chất lượng tốt, số lượng hạn chế và quý hiếm. Do vậy, để tính toán doanh thu đảm bảo nhà hàng luôn “có lời”, các Đầu bếp phục vụ một phần ít nhất mà khách hàng vẫn hài lòng. Đặc biệt, cách trình bày món ăn này khá hợp lý khi phục vụ những món đắt tiền như nấm truffles, trứng cá tầm, bò dạng có vân dạng prime…
Tránh gây ngán cho người ăn
Đơn cử như khi phục vụ món spaghetti, thay vì mang cho khách một phần mì đầy với rất nhiều nước xốt, thịt hay hải sản thì một đĩa mì Ý vừa đủ trông vẫn đẹp mắt, vừa miệng hơn nhiều. Bên cạnh đó, nếu món ăn ngon xuất sắc, thực khách sau khi ăn xong sẽ giữ được cảm giác thèm thuồng, có thể họ sẽ gọi thêm một phần nữa hoặc sẵn sàng ghé lại lần sau chỉ để thưởng thức lại món ăn này.
Món spaghetti vừa đủ sẽ để lại cảm nhận tốt nhất cho thực khách – Ảnh: Internet
Dễ trang trí
Đầu bếp khó lòng trang trí món ăn khi có quá nhiều nguyên liệu trên đĩa. Việc đặt món ăn chính ở giữa và chừa lại khoảng trống xung quanh giúp Đầu bếp có không gian đủ để trang trí thêm với rau, củ, quả, nước xốt…
Xem ngay: Cách Decor Món Ăn – Tuyệt Chiêu Hút Khách Của Đầu Bếp
Tạo sự khác biệt
Mỗi nhà hàng đều có phong cách phục vụ riêng, thể hiện giá trị thương hiệu, chất lượng dịch vụ và điểm nhấn riêng thu hút khách hàng. Kiểu trình bày món ăn này ở các nhà hàng hạng sang cho thấy sự khác biệt so với nhà hàng bình dân khác, khẳng định vị trí trên thị trường chung, mang đến nhiều lượt khách tiềm năng.
Món ăn sang và duyên hơn
Phần lớn khách hàng dùng bữa tại nhà hàng cao cấp thường chuộng cách thưởng thức hơn là ăn no, nhất là những thực khách yêu thích Fine Dinning. Kiểu khách hàng này muốn được hòa mình vào không khí bữa ăn, đề cao tính thẩm mỹ. Một bữa ăn vừa đủ với khẩu phần nhỏ vẫn sang trọng và trang nhã hơn nhiều so với một bàn ăn chất đầy chén, đũa, đĩa… và ngập tràn đồ ăn.
Khẩu phần ăn nhỏ làm món ăn trông sang trọng, lịch lãm hơn – Ảnh: Internet
Món ăn bé được đặt trên một chiếc đĩa to mang đến cho thực khách chất lượng dịch vụ hoàn hảo nhất. Không có lý do nào chính xác để giải thích cho lối trình bày này, nhưng với khách hàng hạng sang và cả Đầu bếp chuyên nghiệp, những nguyên nhân mà Chefjob vừa chia sẻ sẽ là câu trả lời hợp lý nhất.
Bạn đang làm việc trong lĩnh vực Nhà hàng?
Đừng quên “bỏ túi” ngay những quy cách đặc biệt này và thường xuyên truy cập Chefjob.vn để nắm thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.
Tin liên quan
Sở Thích Ăn Uống Của Thực Khách Một Số Nước Mà Phục Vụ Cần Nắm
Cutlery Là Gì? Tên Gọi Và Chức Năng Các Dụng Cụ Cutlery Trong Nhà Hàng