Trong khối ngành Nhà hàng – Khách sạn, Sommelier là người có nhiệm vụ thẩm định hương vị rượu vang rồi Tasting Notes lại quá trình này để làm cơ sở định hình, định hướng gu thưởng thức rượu cho khách hàng và chuẩn hóa quy trình chọn rượu trong khách sạn. Vậy Tasting Notes là gì? Cùng Chefjob.vn tìm hiểu nhé.

Tasting Notes
Tasting Notes rất quan trọng đối với một Sommelier chuyên nghiệp - Ảnh: Internet

Tasting Notes là gì?

Trong ngành rượu vang, Tasting Notes được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là ghi chú thông tin nếm hoặc thử rượu dưới dạng văn bản, số liệu, kí hiệu trong một cuốn số có đầy đủ chi tiết về từng loại rượu của chuyên gia Sommelier trong quá trình làm việc. Có thể hiểu đơn giản, Tasting Notes là ghi chép của các chuyên gia về những loại rượu được nếm. Dựa vào Tasting Notes người ta có thể phân biệt và ghi nhớ hàng trăm loại rượu khác nhau một cách dễ dàng. Ngoài ra, Tasting Notes còn là cơ sở cho việc phân loại vị, mùi của rượu, giúp quy trình chọn và tư vấn rượu chuyên nghiệp hơn.

Tại sao Sommelier cần có Tasting Notes?

Đối với các Sommelier, Tasting Notes là công cụ hỗ trợ đắc lực trong quá trình làm việc vì nó mang lại rất nhiều lợi ích. Cụ thể như:

 • Tasting Notes giúp việc ghi chép của chuyên gia thuận tiện và chính xác hơn, tránh nhầm lẫn giữa các loại rượu có hương vị tương tự nhau nhưng được nếm thử cùng ngày.
 • Các Sommelier sẽ ghi nhớ đúng thông tin trong thời gian dài nhờ Tasting Notes. Việc ghi chép đầy đủ khiến các thông tin cần lưu trữ được lặp lại trong đầu Sommelier lần nữa, từ đó thông tin sẽ được ghi nhớ và kiểm duyệt, đảm bảo độ chính xác.
 • Có Tasting Notes, Sommelie chỉ cần tập trung vào việc cảm nhận và phân tích mùi vị mà không bị phân tâm bởi những loại rượu đã thử trước đó, các cảm thụ về rượu của chuyên gia cũng vì thế sẽ sâu hơn.
 • Tasting Notes còn giúp ghi chép, tìm kiếm thông tin về rượu đã nếm qua nhanh hơn.
 • Tasting Notes đóng vai trò quan trọng khi Sommelie truyền thụ kiến thức và kinh nghiệm cho nhân viên mới hoặc hỗ trợ nhân viên tư vấn, phục vụ rượu cho khách hàng nhờ vào ghi chú về đặc điểm của từng loại rượu riêng biệt.
 • Tasting Notes còn được xem như một công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc tinh chỉnh khẩu vị và cải thiện khả năng nếm thử rượu của các chuyên gia.

Tasting Notes
Tasting Notes giúp nhân viên tư vấn rượu cho khách hàng dễ dàng hơn - Ảnh: Internet

Tasting Notes thường có những nội dung gì?

Mỗi Sommelier sẽ có nội dung Tasting Notes khác nhau, tùy thuộc vào cách thưởng thức, thẩm định, đánh giá rượu cũng như cách ghi chép của mỗi người. Tuy nhiên, Tasting Notes vẫn có những nội dung cơ bản không thể thiếu dưới đây:

Thời gian thử rượu

Ngày, giờ thử rượu hay còn được gọi là Tasting date cần được ghi chú lại cẩn thận để sử dụng khi cần thiết.

Thông tin chi tiết về các loại rượu đã thử

Những thông tin về rượu (Wine Information) cần được ghi lại đầy đủ, chi tiết và chính xác, bao gồm:

 • Tên rượu vang (Wine name)
 • Nhà sản xuất (Producer)
 • Nguồn gốc của nho (Region/ Appellation)
 • Giống nho (Grape varieties)
 • Năm, ngày, tháng sản xuất rượu (Vintage)

Thông tin về quá trình thử rượu

Ghi lại những thông tin về quá trình thử rượu cũng vô cùng quan trọng. Các thông tin cơ bản thường được Sommelier chuyên nghiệp ghi chú lại gồm:

Màu sắc và hình thức của rượu (Color and Appearance): Là cảm nhận và đánh giá của chuyên gia dựa trên kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm và quan điểm cá nhân.

Hương thơm của rượu vang (Nose/ Aroma): Đây là thông tin quan trọng không thể thiếu trong Tasting Notes.

Mùi vị rượu (Mouth/ Flavors): Được Sommelier cảm nhận bằng cách nếm thử. Mỗi chuyên gia sẽ có cách chú thích riêng về mùi vị của rượu.

Kết luận: Sau khi kết thúc quá trình thử, nếm rượu, chuyên gia sẽ đưa ra ý kiến, kết luận về từng loại rượu. Đây là cơ sở để nhà hàng, khách sạn xây dựng menu cũng như lựa chọn loại rượu phù hợp với khách hàng.

cách Tasting Notes
Mỗi Sommelier sẽ có cách Tasting Notes khác nhau (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, trong Tasting Notes còn có mục xếp hạng hoặc thang đánh giá về rượu, thông số Rating/ Score, hàm lượng cồn, vị trí nếm, giá thành... Tasting Notes càng chi tiết thì càng thuận tiện cho các Sommelier khi muốn tìm kiếm thông tin về rượu vang sau này. Hi vọng chia sẻ của Chefjob đã giúp bạn hiểu rõ Tasting Notes là gì cũng như tầm quan trọng của việc Tasting Notes.

Tin liên quan

Tasting Menu Có Gì Đặc Biệt Mà Lại Đắt Đỏ Đến Thế?

Decanter Là Gì? Tất Tần Tật Kiến Thức Về Decanter Cần Thiết Cho Nhân Viên Phục Vụ

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Muốn Chefjob Tìm Việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

 • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
 • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
 • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Vui lòng nhập họ và tên của bạn!

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng chọn Chuyên ngành

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn!

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!