“Tôi kết hôn với năm cái nhà hàng” – câu nói ví von của Tony Fox cho thấy sự cam kết trọn đời của ông dành cho sự nghiệp ngành Nhà hàng – Khách sạn. Bằng tất cả tình yêu, lòng đam mê của mình, Tony Fox đã quyết định dành cả đời “lăn lộn” trong lĩnh vực Ẩm thực để hiểu hơn về mình và định mệnh của đời mình.
Tony Fox – Vị Quản lý tự tin kết hôn cùng chính… nhà hàng của ông – Ảnh: Internet
Việc “kết hôn” với nhà hàng cho thấy Tony Fox không chỉ chung sống với nghề mà còn chịu trách nhiệm chăm sóc hơn 100 “đứa con” chính là nhân viên hiện tại của các nhà hàng mà ông làm Quản lý. Trách nhiệm nặng nề, nhiệm vụ cao cả, đối mặt với sự biến đổi liên tục của ngành Nhà hàng không làm ông lùi bước, thậm chí còn khiến Tony Fox mạnh mẽ vượt qua và gắn bó hơn với nghề.
Truyền thống làm nhà hàng
Tony Fox sinh ra trong một gia đình có truyền thống gia đình làm việc trong lĩnh vực F&B. Ngay sau khi tốt nghiệp Trung học, ông đã làm việc tại một nhà hàng đối diện nhà tại Yorkshire (Anh). Sau đó, ông lần lượt làm các công việc khác nhau tại nhiều nhà hàng ở New York như vị trí Quản lý ở hộp đêm Peter Stringfellow, Tổng Quản lý cho một chuỗi nhà hàng Ý tại New York. Từ đó, Tony Fox từng bước xác định được hướng đi riêng trong sự nghiệp của mình.
Không khí tại New York với nhiều văn hóa, sắc tộc đã giúp Tony Fox học hỏi thêm được nhiều tinh hoa Ẩm thực của các dân tộc, quốc gia khác. Sau vài năm điều chỉnh, ông quyết định sang Thái Lan và làm Quản lý cho một resort nổi tiếng ở Hua Hin. Tại đây, ông gặp gỡ và nhận được lời mời về làm việc từ một chủ nhà hàng đang có ý định đầu tư wine bar tại trung tâm Sài Gòn. Sau 6 lần từ chối, cuối cùng ông đã đồng ý ở lần thứ 7, bắt đầu chuỗi ngày “phải lòng” đất Việt.
Nhà hàng Saffron của Tony Fox nổi tiếng với các món Âu hấp dẫn – Ảnh: Internet
Điều gì giữ chân Tony Fox ở lại Sài Gòn?
Từ một thành phố trải rộng sầm uất như Bangkok, Tony Fox đến Sài Gòn và dừng chân ở một con hẻm nhỏ trên phố Đông Du. Ông bị ấn tượng bởi cái chất “làng” ấm cúng, thân tình mà Sài Gòn đang gợi lại trong ông, giống những con phố nhỏ ở khu Ý tại New York ngày nào. Năm 2010, Tony Fox quyết định mở nhà hàng Blu bên cạnh sông Sài Gòn và nhận được sự ủng hộ của rất nhiều khách hàng.
Năm 2011, Tony Fox quay trở về con phố Đông Du nơi ông lần đầu đặt chân đến Sài Gòn. Ông mở liên tiếp 3 nhà hàng xung quanh khu vực này: Ciao Bella, Saffron và Portofino. Năm 2016, Tony Fox mở tiếp nhà hàng Twenty One nổi bật với Ẩm thực phương Tây pha trộn hương vị của Châu Á. Hơn 10 năm sinh sống ở Việt Nam, Tony Fox đã sở hữu cho riêng mình 5 nhà hàng bằng một sự đa dạng kỳ lạ của Ẩm thực Ý từ truyền thống đến hiện đại, thu hút cả người dân Việt và du khách nước ngoài.
Xem thêm: Phô Mai – Tinh Hoa Ẩm Thực Ý Đã Chinh Phục Khách Việt Như Thế Nào?
Màn cầu hôn với… sự nghiệp
Tony Fox cho rằng con người chúng ta bất kể làm việc trong lĩnh vực nào cũng cần say mê công việc và muốn gắn bó với nghề bạn cũng cần một sự cam kết chính thức, hệt như hôn nhân vậy. Do vậy, việc “kết hôn” ông nhắc đến chính là sự hòa quyện của lý trí khi phải cân nhắc, tính toán, đo lường và tình cảm xuất phát từ lòng yêu nghề. Sâu thẳm trong sự kết hợp này, ta thấy được một niềm say mê không dứt về Ẩm thực, Văn hóa và ảnh hưởng của không gian sinh sống lên thói quen ăn uống của con người.
Ciao Bella – một trong những nhà hàng nổi tiếng trên phố Đông Du – Ảnh: Internet
Không ngại “lăn lộn” qua nhiều thăng trầm trong quá khứ, Tony Fox vẫn kiên trì gắn bó với nghề Quản lý nhà hàng không chỉ để hiểu mình mà còn hiểu hơn về định mệnh của đời mình. Chefjob tin rằng, mọi nỗ lực đều có thể xảy ra nếu bạn có đủ đam mê, tình yêu nghiêm túc với nghề.
Tin liên quan
Emeril Lagasse – Con Đường Thành Công Của Ông Chủ 12 Nhà Hàng Nổi Tiếng Nước Mỹ
Philip Beriman – Quản Lý Khách Sạn Không Ngại Bắt Đầu Từ Vị Trí Thấp Nhất