“Thế mạnh của bạn là gì?” hay “Ưu điểm lớn nhất của bạn là gì” dường như là kiểu câu hỏi quen thuộc trong mọi cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, một cách trả lời khéo léo, đầy tinh tế sẽ giúp ứng viên gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng hàng đầu. Vậy trong trường hợp này, bạn nên trả lời như thế nào cho hợp?

Thế mạnh của ứng viên
Thế mạnh của ứng viên là điều khó trình bày ấn tượng nhất - Ảnh: Internet

Có nhiều cách để thể hiện ưu điểm, tuy nhiên tùy vào hoàn cảnh mà bạn chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất. Câu hỏi về thế mạnh không còn quá xa lạ với ứng viên, nhưng để trả lời sao cho đặc biệt thì không phải ai cũng nắm rõ. Bạn đang chuẩn bị ứng tuyển? Chefjob.vn sẽ chia sẻ 3 cách hữu hiệu nhất để bạn thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng khi được hỏi về ưu điểm hay thế mạnh nhé.

Chất lượng quan trọng hơn số lượng

Trên thực tế, việc trích dẫn hàng loạt đức tính tốt như tỉ mỉ, cởi mở, chăm chỉ, thân thiện, độc lập… một cách khá chung chung lại là câu trả lời phổ biến nhất. Không những không mang lại giá trị mà câu trả lời còn vô tình thể hiện sự khoe khoang, phô trương của bạn tới nhà tuyển dụng. Ranh giới giữa sự tự tin và ngạo mạn rất mong manh, nếu bạn không khéo léo rất có thể thế mạnh ấy sẽ tác động tiêu cực đến kết quả phỏng vấn của bạn.

Thay vì liệt kê, hãy thuyết phục nhà tuyển dụng bằng 1 – 3 ưu điểm lớn nhất và tập trung thể hiện đúng con người của bạn dựa vào các ưu điểm đó. Ứng viên lưu ý kỹ năng được trình bày phải phù hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Ví dụ bạn ứng tuyển vào vị trí Lễ tân Khách sạn, nhà tuyển dụng sẽ cần một người giỏi giao tiếp, thái độ niềm nở, biết cách linh hoạt xử lý tình huống nhanh chóng…

 chất lượng từng thế mạnh
Đừng mải mê liệt kê số lượng, hãy chú trọng chất lượng từng thế mạnh - Ảnh: Internet

Tìm ra lỗ hổng và xử lý triệt để

“Thế mạnh của bạn là gì?” luôn là câu hỏi mở mà ứng viên có thể biến tấu sao cho độc đáo và thích hợp nhất. Cách tốt nhất để tiếp cận dạng phỏng vấn này là nghĩ về những gì bạn muốn chia sẻ nhưng chưa có cơ hội trình bày. Bằng cách này, ứng viên có thể tạo ra “lỗ hổng” để nhấn mạnh về bản thân. Nếu nhà tuyển dụng hỏi điều này vào cuối buổi phỏng vấn, khi bạn đã có một khoảng thời gian trước đó để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, ứng viên có thể tiếp cận bằng cách chỉ ra lý do chứng tỏ bạn là ứng cử viên sáng giá cho vị trí mà doanh nghiệp đang tìm.

Nâng cao sự chân thật bằng câu chuyện chia sẻ

Điều quan trọng làm nên một buổi phỏng vấn thành công nằm ở những câu chuyện chia sẻ chân thật, cũng là bằng chứng cụ thể nhất cho từng lời chia sẻ về tính cách, sở thích, kinh nghiệm của ứng viên. Nếu bạn đang trình bày về kỹ năng giao tiếp, hãy chia sẻ với nhà tuyển dụng về một trường hợp giao tiếp đáng nhớ của bạn, và ở đó bạn đã thể hiện sự chuyên nghiệp trong giao tiếp như thế nào. Nhờ vậy, doanh nghiệp có cái nhìn sâu sắc hơn, đồng thời kiểm chứng được tài năng và thế mạnh của ứng viên.

Xem thêm: Làm Thế Nào Để Chứng Thực Thông Tin Của Ứng Viên?

thu hút doanh nghiệp
Câu chuyện chia sẻ thật lòng sẽ giúp ứng viên dễ dàng thu hút doanh nghiệp - Ảnh: Internet

Phần lớn các buổi phỏng vấn không thể thiếu kiểu câu hỏi về thế mạnh, ưu điểm. Tuy nhiên, sự liệt kê quen thuộc đến mức nhàm chán khiến ứng viên trở nên nhạt nhòa trong mắt nhà tuyển dụng. Là ứng viên ngành NHKS – lĩnh vực đang có chiều hướng biến đổi và phát triển mạnh mẽ, hãy luôn làm mới và linh hoạt trả lời theo cách của riêng mình để nhận sự chú ý của doanh nghiệp hàng đầu nhé.

Tin liên quan

Các Câu Hỏi Phỏng Vấn Thường Gặp & Cách Trả Lời Hay Nhất
Tuyệt Đối Đừng Nói Dối 5 Điều Này Trong Buổi Phỏng Vấn

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Muốn Chefjob Tìm Việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Vui lòng nhập họ và tên của bạn!

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng chọn Chuyên ngành

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn!

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!