Những ly cocktail ngon tuyệt được bao phủ bởi một lớp khói ma mị khiến thực khách không thể rời mắt ngay từ lúc chúng được Bartender đặt trên quầy bar. Với tài năng của mình, các Bartender chuyên nghiệp đã “phù phép” sương khói cho cocktail để thực khách trải nghiệm trọn vẹn hương vị lẫn thẩm mỹ tinh tế.

xong khói cho cocktail
Làn khói phảng phất giúp ly cocktail thêm phần hấp dẫn - Ảnh: Internet

Được biết đến là một kỹ thuật đỉnh cao của Bartender chuyên nghiệp, xông khói cho cocktail giúp những ly thức uống trở nên hoàn hảo cả phần nhìn lẫn phần vị. Bằng nhiều cách khác nhau, các Bartender chọn những cách khác nhau để xông khói phù hợp cho từng loại cocktail và dưới đây là 5 phương pháp mà Chefjob.vn tổng hợp được từ chuyên gia.

Smoking gun - sử dụng súng phun khói

Smoking gun là phương pháp có từ lâu, rất phổ biến trong giới Bartender. Thông thường, Bartender sẽ dẫn khói vào một bình chứa hoặc vật dụng có nắp đậy, tiếp đó cho thức uống vào bên trong, điều này giúp khói dễ dàng hòa quyện với đồ uống, tạo nên hiệu ứng đẹp. Khi phục vụ thực khách, Bartender sẽ mở nắp và trực tiếp đổ vào ly ngay trước mặt khách, đem đến trải nghiệm thú vị cả thị giác lẫn khứu giác. Ngay cả khi khói đã tan hết thì khi thưởng thức, khách vẫn cảm nhận được mùi hương khói đọng lại trong đồ uống. 

Nhiều Bartender trực tiếp sử dụng súng phun để tạo lớp khói phủ trên bề mặt đồ uống. Thực khách sẽ thích thú khi thấy làn khói thơm ngùn ngụt trên ly cocktail. Khi sử dụng súng phun, Bartender nên lưu ý về vấn đề vệ sinh, không nên cho nhiều vật liệu tạo khói quá nhiều hay lạm dụng khói để tạo hiệu ứng vì nó có thể phá hỏng đồ uống.

xong khói cho cocktail
Làn khói ngùn ngụt được tạo ra nhờ súng phun - Ảnh: Internet

Sử dụng thảo mộc

Bằng cách đốt một lượng thảo mộc vừa phải trên mặt phẳng rồi úp ly lên trên, Bartender vừa tạo ra lớp sương khói mờ ảo cho thức uống vừa mang đến hương thơm thảo mộc cuốn hút. Các loại gỗ thơm là nguyên liệu chính để Bartender thực hiện kỹ thuật xông khói cho cocktail.

Sử dụng trái cây

So với hai phương pháp trên, sử dụng trái cây để xông khói cho cocktail tuy không đem lại hiệu ứng khói vượt trội nhưng lại giúp thức uống có mùi vị hấp dẫn hơn hẳn. Theo đó, Bartender sẽ đốt một ít trái cây, sau đó làm thành syrup pha chế cùng thành phần khác để ly cocktail mang vị khói đặc trưng. Bởi trong trái cây chứa nhiều đường nên khi cho tiếp xúc nhiệt độ cao, phân tử đường sẽ tan chảy qua quá trình caramelize, cho ra màu nâu đẹp mắt. 

Bartender cũng thường dùng trái cây đã đốt cháy xém để trang trí thêm cho ly cocktail.

Sử dụng “rượu khói”

Hiện nay, các nhà sản xuất đã tạo ra rất nhiều loại rượu mà trong đó chúng đã chứa sẵn vị khói để Bartender dễ dàng trổ tài pha chế cocktail theo ý đồ mình muốn, ví dụ như rượu khói Single Malt Whisky. Tuy nhiên, nếu muốn cho ly cocktail có “ngoại hình đẹp” thì Bartender nên sử dụng khói được tạo ra trực tiếp. 

Sử dụng hiện tượng bốc hơi

Không gì thu hút bằng một ly cocktail ngùn ngụt khói khiến thực khách có cảm giác như đồ uống được tạo ra từ thế giới huyền bí. Và các Bartender đã sử dụng đá khô (dry ice) để thức uống được phủ một lớp khói dày và thêm phần mát lạnh.

xong khói cho cocktail
Đồ uống thêm khói bắt mắt và mát lạnh nhờ phương pháp dùng đá khô - Ảnh: Internet

Sử dụng nguyên liệu trang trí

Có một cách đơn giản và dễ thực hiện hơn giúp Bartender tạo nên vị khói cho cocktail chính là đốt nhẹ các nguyên liệu được dùng để trang trí. Tuy không mang lại hiệu ứng thị giác quá đặc sắc nhưng thực khách vẫn cảm nhận được sự tinh túy của mùi hương mà chúng mang lại. Ở bước cuối cùng trước khi phục vụ khách, Bartender sẽ đốt nhẹ nguyên liệu trang trí rồi đặt chúng lên thành ly cocktail.

Không những giúp thực khách có được trải nghiệm thức uống tuyệt vời hơn, xông khói cho cocktail còn là kỹ thuật để Bartender phô diễn tài năng của mình. Là một nhân tố trong làng pha chế, bạn đánh giá thế nào về kỹ thuật xông khói cho cocktail? Hãy chia sẻ góc nhìn với Chefjob.vn ngay ở phần bình luận bên dưới nhé.

Tin liên quan

Kim Chỉ Nam “Rubik’s Cube Cocktail” Mà Bartender Cần Nằm Lòng

Dry Shake Là Gì? Các Bartender Đã Nắm Chắc Kỹ Thuật Dry Shake Chưa?

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Muốn Chefjob Tìm Việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Vui lòng nhập họ và tên của bạn!

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng chọn Chuyên ngành

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn!

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!