Saffron là gì? Saffron tên tiếng Việt là nghệ tây – một loại gia vị có mức giá đắt đỏ nhất thế giới. Saffron có nhiều công dụng đối với sức khỏe và được các Đầu bếp yêu thích sử dụng để tăng hương vị cho món ăn. Vậy công dụng của saffron là gì, saffron được sử dụng như thế nào trong nấu ăn? Bài viết này, Chefjob sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về saffron.

 Gia vị dù chỉ được sử dụng với một lượng rất nhỏ trong nấu ăn nhưng lại có tác dụng rất lớn để kích thích hương vị, tăng thêm độ đậm đà, hấp dẫn cho món ăn. Nếu bạn đã quá quen thuộc với các loại gia vị truyền thống Việt thì hôm nay, http://chefjob.vn sẽ giới thiệu đến bạn một loại gia vị quen mà lạ và được mệnh danh là “gia vị quý tộc” – saffron. Saffron là gì? Saffron có công dụng gì? Cùng tìm câu trả lời ngay nhé!

Saffron là gì?

Saffron là một loại gia vị được sản xuất từ nhuỵ hoa của cây nghệ tây. Nghệ tây có thể phát triển cao đến 20 – 30 cm, cho ra bốn hoa, mỗi hoa gồm ba đầu nhụy màu đỏ thẫm. Phần đầu nhụy khô được sử dụng như gia vị và chất tạo màu trong các món ăn khác nhau.

saffron loai gia vi duoc san xuat tu nhuy hoa nghe tay
Saffron là loại gia vị được sản xuất từ nhụy của hoa nghệ tây - Ảnh: Internet

Nghệ tây có nguồn gốc ở Hy Lạp hoặc Tây Nam Á, được trồng lần đầu tiên ở Hy Lạp vào 3.000 năm trước, sau đó đưa tới các khu vực khác như Bắc Phi, Bắc Mỹ và châu Đại Dương. Hiện tại, Iran được coi là “thủ phủ” của nghệ tây với sản lượng chiếm đến 90% sản lượng saffron toàn thế giới.

Do có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt phù hợp với sự sinh trưởng của nghệ tây nên nghệ tây Iran có mùi thơm đặc biệt, được toàn thế giới ưa chuộng, đem lại nguồn thu khổng lồ cho Iran. Một số nước khác như Tây Ban Nha, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Ma Rốc cũng khá nổi tiếng về cây nghệ tây.

Saffron được mệnh danh là “gia vị vàng”, “gia vị quý tộc” vì giá tiền đắt nhất thế giới tính theo khối lượng. Sở dĩ giá thành của saffron đắt đỏ là bởi vì quá trình trồng cây nghệ tây không hề dễ dàng, loại cây này lại không có khả năng tự sinh sản, tự nhân giống. Người nông dân phải làm thủ công hoàn toàn.

Bên cạnh đó, việc thu hoạch nghệ tây cũng làm bằng tay. Để có được một kg sợi nghệ tây khô phải hái tới 150.000 bông hoa, tương đương với làm việc 40 giờ liên tục. Nếu làm việc một mình và chia ca, người ta phải hái trong vòng 5 ngày liền mới đủ 1 kg thành phẩm. Đồng thời, việc thu hoạch nhụy hoa diễn ra dưới ánh nắng mặt trời, hái hoa bằng tay thật nhẹ và đem phơi đến độ khô nhất định. Quá trình trồng và thu hoạch nhụy hoa kỳ công và tốn thời gian, công sức như thế nên không khó hiểu khi giá thành saffron thuộc hàng đắt đỏ bậc nhất (khoảng 7000 - 25000 Euro/kg).

thu hoach thu cong nen gia cua suffron rat dat
Quá trình trồng, thu hoạch nhụy hoa nghệ tây được làm thủ công hoàn toàn nên giá thành saffron rất đắt
- Ảnh: Internet

Công dụng của saffron là gì?

Theo các nghiên cứu khoa học, saffron có tác dụng chống trầm cảm, giúp lưu thông máu huyết, tăng sức đề kháng cho cơ thể, ngăn chặn các tác động của một loạt các hợp chất hóa học có khả năng gây ra căn bệnh ung thư và khôi phục các chất chống oxy hóa... Saffron cũng là “thần dược” đối với chị em phụ nữ, giúp da trắng sáng, mịn màng.

Bên cạnh đó, saffron cũng là một loại gia vị quý trong ẩm thực. Từ thời xa xưa, người Ai Cập và Rome đã dùng saffron làm thuốc nhuộm, tạo hương và tạo màu cho thức ăn. Nhiều bà nội trợ Tây Ban Nha và các nước châu Á dùng saffron trong các món cơm và thịt để giúp món ăn có màu sắc và hương vị hấp dẫn hơn. Saffron tạo nên hương vị và màu sắc đặc biệt cho các món ăn cao cấp của Pháp, Ý, Thụy Điển…

saffron lam tang mau sac huong vi mon an
Saffron được dùng để tăng màu sắc, hương vị cho món ăn - Ảnh: Internet

Với màu vàng đậm rực rỡ, hương thơm thảo mộc ngọt ngào, chỉ cần cho 1 lượng nhỏ saffron vào món ăn, món ăn sẽ có màu vàng óng bắt mắt và hương vị đặc trưng. Đây được xem là gia vị không thể thiếu trong các món thịt hầm, cà ri… và được các Đầu bếp khéo léo kết hợp với nhiều nguyên liệu cho nhiều món ăn khác.

Đó là những thông tin về saffron là gì mà bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về loại gia vị này. Ngoài saffron, gia vị Tây còn rất nhiều gia vị khác như thyme, parsley, basil… và nếu bạn muốn nấu ăn ngon, bạn phải am hiểu về chúng. Truy cập vào các bài viết sau để khám phá thế giới gia vị phong phú bạn nhé:

Thyme là gì? Khám phá loại gia vị tây được các Đầu bếp ưa dùng

Parsley là gì? Loại lá gia vị mà đầu bếp nào cũng nên biết

Basil là gì? Kinh ngạc với sức hút từ gia vị Ý

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.50 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!