Các khách sạn, nhà hàng lớn đều có quầy rượu riêng, chứa rất nhiều loại rượu khác nhau, trong đó chắc chắn không thể thiếu Sparkling wine. Vậy Sparking wine là gì? Sparkling wine có gì đặc biệt lại hấp dẫn đến thế? Các Sommelier tương lai hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có cách phục vụ chính xác nhé.
Sparkling wine không còn quá xa lạ với giới sành rượu, thế nhưng nếu bạn chỉ mới làm quen với rượu hoặc ở bước khởi đầu của công việc Sommelier thì đôi khi Sparkling wine khiến bạn nhầm lẫn với Champagne. Để quy trình phục vụ, tư vấn khách hàng được chuẩn nhất, hãy cùng khám phá những nét đặc trưng của Sparkling wine nhé.
Sparking wine là gì?
Sparkling wine còn được gọi là vang sủi bọt, vang sủi tăm, vang có gas, vang nổ… Lý do có tên gọi khác này vì khi khui và rót Sparkling wine, trên bề mặt nước sẽ có nhiều hạt bọt khí li ti nổi lên. Sparkling wine nên được ướp lạnh và thích hợp nhất khi phục vụ ở nhiệt độ 7 – 10 độ C, màu vàng ánh kim mang đến vẻ ngoài bắt mắt, khiến nhiều vị khách say mê.
Đâu là vị đặc trưng của Sparkling wine?
Bên cạnh hương trái cây chín mọng (táo, cam quýt, dâu tây, lê…) thì bạn còn cảm nhận được ở Sparkling wine hương kem béo, vị nấm lên men và quả hạch phỉ theo cách lên men truyền thống. Rượu nho khi chiết xuất nguyên chất ở giai đoạn 1 được thêm một vài gram nấm men và đường để tạo nên Sparkling wine. Do vậy, lượng men và đường chuyển đổi thành CO2, tạo nên bọt khí, chất gas trong rượu và sinh ra nồng độ cồn tương ứng.
Giới chuyên gia chia Sparkling wine thành nhiều loại dựa vào lượng đường của chúng:
- Extra Brut: Độ chát và gắt nhiều.
- Brut: Độ chát và gắt trung bình, có thể dùng trước các bữa tiệc.
- Extra Dry: Vị hơi ngọt, độ chát và gắt không bằng Brut.
- Demi – sec: Độ ngọt nhiều, dùng làm thức uống tráng miệng.
- Blanc de Blancs: Được làm từ Chardonnay hoặc các loại nho trắng khác.
- Blanc de Noirs: Được chế biến từ các loại nho đỏ, điển hình là Pinot Noir, nên Sparkling wine loại này có màu trắng hoặc hơi hồng nhạt.
Phân biệt Sparkling wine và Champagne
Bắt nguồn từ sự lên men và pha trộn của nho, thực chất tất cả Champagne đều chính là Sparkling wine. Tuy nhiên, không phải tất cả Sparkling wine là Champagne. Theo tài liệu ghi chép lại, vang sủi tăm sản xuất tại Champagne – một vùng đất nhỏ phía Bắc nước Pháp là ngon nhất nên được đặt tên độc quyền theo địa phương.
Trong khi đó, các quốc gia sản xuất vang sủi tăm khác như Nga, Pháp, Mỹ phải gọi là Russian Sparkling wine, French Sparkling wine, American Sparkling wine. Do vậy, khá nhiều người nhầm lẫn hai loại rượu vốn có những nét khác biệt này. Hiện nay, quy trình phục vụ Sparkling wine và Champagne cũng có nhiều tiêu chuẩn mà nhân sự cần nắm chắc để thực hiện chính xác nhất.
Xem ngay: Cách Rót Rượu Vang Chuẩn Trong Nhà Hàng Khách Sạn
Kiến thức về Sparkling wine sẽ hỗ trợ rất nhiều trong công việc của những ai đang làm việc tại các khách sạn, nhà hàng, quầy Bar… đặc biệt là vị trí Sommelier. Hy vọng với thông tin Chefjob vừa chia sẻ, các Sommelier hay cả nhân viên Phục vụ nhà hàng, Bartender… sẽ thể hiện chuyên nghiệp hơn, mang đến dịch vụ chuyên nghiệp nhất cho khách hàng.
Tin liên quan