Ẩm thực của người Mỹ trở nên đặc sắc hơn một phần nhờ loại gia vị đậm đà mang tên Cajun. Bạn đang theo đuổi sự nghiệp Đầu bếp hay đơn giản là yêu thích Ẩm thực Mỹ? Bạn đã biết Cajun là gì chưa? Cùng Chefjob.vn khám phá nét Ẩm thực Cajun độc đáo với các loại gia vị nồng nàn, nhiều màu sắc… nhé.
Gia vị Cajun có sự góp mặt của nhiều loại gia vị khác nhau – Ảnh: Internet
Trong thế giới gia vị, mỗi loại có một màu sắc, hương vị khác nhau và sử dụng cho kiểu món ăn riêng. Ở Mỹ, có một loại gia vị tên Cajun, là sự tổng hợp của nhiều gia vị, mang đến nét độc đáo cho Ẩm thực nơi đây. Vậy Cajun là gì? Cajun có gì đặc biệt lại khiến nhiều du khách ấn tượng đến thế?
Cajun là gì?
Cajun là tên gọi loại gia vị tổng hợp từ: Rau mùi tây (Parsley), hành tươi, lá nguyệt quế, tiêu đen, lá hồng, cây dẻ vàng, tỏi, ngò, húng tây (Basil), đường mía… hay một số loại ớt như ớt chuông, ớt cayenne khô, ớt bột, ớt tương… Các loại gia vị này được trộn lẫn, xay nhuyễn để tạo nên Cajun, rất phổ biến trong kỹ thuật Blackening truyền thống.
Cajun có hương vị chính là thơm và cay do sử dụng khá nhiều tiêu và ớt. Vị cay của Cajun rất nhẹ nhàng, không đến mức gây tê đầu lưỡi, giúp kích thích vị giác cho người ăn. Một điểm đặc biệt của Cajun nằm ở cách chế biến, trên thực tế, không có quy tắc cụ thể nào khi sử dụng Cajun. Do đó, Đầu bếp sẽ tự do sáng tạo liều lượng và cách sử dụng để có được hương vị theo ý mình. Bạn sẽ không còn ngạc nhiên khi một món ăn có Cajun lại có nhiều công thức đến vậy.
Cajun có xuất xứ từ đâu?
Nguồn gốc thật sự của Cajun xuất phát từ người Acadian – cư dân Canada gốc Pháp sinh sống tại miền Nam nước Mỹ. Do vậy, Ẩm thực Cajun mang vẻ mộc mạc, nồng nàn, sự kết hợp hài hòa của Ẩm thực Pháp, Mỹ, Canada và một chút hương vị châu Phi.
Các món ăn đặc trưng của Ẩm thực Cajun
Tôm đá Cajun – món tôm độc đáo nhất định phải thử – Ảnh: Internet
Tôm đá: Nếu có dịp đến vùng Floria, Mỹ, nhất là khu vực mạn biển Texas, bạn đừng quên thưởng thức tôm đá kiểu Cajun. Đây là loại tôm đá có cặp càng to dày, cứng cáp nhưng chỉ có khoảng 5cm phần thịt ở thân dài mới ăn được. Vì vậy khi ăn, người ăn phải ngắt đầu tôm, bỏ phần đuôi, bóp nhẹ phần lưng. Tôm đá Cajun có vị cay thơm, đậm đà do có sự góp mặt của hạt mù tạt, lá nguyệt quế khô, ớt cayenne, bắp…
Jambalaya: Chỉ cần một chút gạo nấu cùng hành củ, tiêu xanh, cần tây và ớt tươi, Đầu bếp đã chế biến thành công món Jambalaya lâu đời này. Món ăn có hương vị khá đậm đà, chút mộc mạc và dân dã.
Soup mướp tây: Phần soup chính là xốt Roux đen của người Pháp, được làm từ bột mì rang, mỡ thịt muối (hoặc dầu oliu). Quá trình khuấy soup tốn khoảng 45 phút đến khi hỗn hợp sẫm màu. Soup mướp tây có sự pha trộn của mướp tây châu Phi, lá cây de vàng của Ấn Độ và một số gia vị bản địa của châu Mỹ, chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ khi nếm thử.
Ẩm thực Cajun – Phép màu của Ẩm thực Mỹ
Một bữa ăn thuộc Ẩm thực Cajun sẽ gồm 03 phần chính: Phần tinh bột (cơm, bánh mì bắp), món chính từ thịt cá, rau quả theo mùa. Ớt chuông, củ hành và cần tây được xem là “Thánh ba ngôi” trong Ẩm thực Cajun. Đầu bếp khi chế biến món ăn Cajun thường không sử dụng rượu hay nguyên liệu đắt tiền, các loại rau quả đơn giản: Ớt cayenne, dưa chuột, quả mâm xôi, ớt chuông, su su, mướp tây, nho musca… sẽ được ưu tiên chọn lựa.
Ẩm thực Cajun nhiều màu sắc hấp dẫn, hương vị khó cưỡng lại – Ảnh: Internet
Hỗn hợp gia vị Cajun tạo nên một kiểu Ẩm thực rất riêng, là sự giao thoa hài hòa giữa nền văn hóa các nước. Hiểu được Cajun là gì, các Đầu bếp tương lai sẽ có cách sáng tạo món ăn với loại gia vị này một cách độc đáo nhất. Nếu có dịp thưởng thức hoặc tự tay chế biến món ăn kiểu Cajun, bạn đừng ngần ngại chia sẻ với Chefjob nhé.
Tin liên quan
Sage Là Gì? Tìm Hiểu Công Dụng Và Cách Sử Dụng Sage Trong Ẩm Thực