Phô mai là nguyên liệu quan trọng cần có trong mọi gian Bếp, đặc biệt là các nhà hàng món Âu, tuy nhiên Đầu bếp không thể bảo quản tùy tiện loại nguyên liệu “khó chiều” này. Bạn đang là Đầu bếp Âu? Bạn đã biết cách bảo quản phô mai đúng cách, góp phần nâng cao chất lượng món ăn cho nhà hàng chưa?

Phô mai không nên mua quá nhiều một lần - Ảnh: Internet

Xem ngay: Những Kỹ Năng Quan Trọng Quyết Định Một Đầu Bếp Âu Chuyên Nghiệp
Giá thành phô mai trên thị trường hiện nay không hề rẻ. Một khi bạn sở hữu miếng phô mai ngon lành nhất nhưng chỉ vì không rõ cách bảo quản mà lại làm hỏng chúng thì thật đáng tiếc. Do đó, đã là Đầu bếp chuyên nghiệp, bạn cần nắm chắc bí quyết bảo quản phô mai để đảm bảo chúng luôn giữ được hương vị và chất lượng tuyệt vời nhất nhé.

Không nên mua quá nhiều phô mai một lần

Phô mai có quá nhiều loại và không phải lúc nào bạn cũng tìm được loại phô mai ưng ý nhất. Các Đầu bếp có thói quen khi bắt gặp loại phô mai dạng hiếm hoặc thường xuyên sử dụng, họ sẽ mua về một khối lượng lớn để dùng dần. Tuy nhiên, đây lại không phải là một cách hay. Phô mai sau khi cắt thành từng miếng đã không còn giữ được hương vị ban đầu, đặc biệt khi chúng được mang về và chia nhỏ thành từng miếng nhỏ hơn thì chất lượng cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Không dùng nhựa để bọc phô mai

Phô mai là thực phẩm sống do chứa rất nhiều loại men sống và chúng vẫn không ngừng lên men mỗi ngày. Việc bọc phô mai bằng màng nhựa vô tình khiến nguồn dưỡng khí bị cắt bỏ, hệ thống thoát ẩm cũng không thể hoạt động tốt, dần dần hình thành môi trường lý tưởng để các loại vi khuẩn sinh sống và phát triển. Phô mai khi bọc bằng màng nhựa rất dễ bị mốc, thậm chí bạn phải bỏ đi cả một khối lớn. Phô mai nên được bảo quản trong một khay đựng riêng, hoặc bạn có thể thay thế màng nhựa bằng giấy nến cũng rất thích hợp.

Đầu bếp cắt phô mai bằng dao khác nhau cho từng loại - Ảnh: Internet

Sử dụng dao riêng cho từng loại phô mai

Nếu bạn sở hữu nhiều loại phô mai và quyết định chế biến nhiều loại cùng lúc cho các món khác nhau, đừng quên sử dụng dao riêng cho từng loại. Nghe có vẻ vô lý nhưng thực chất hương vị phô mai sữa dê có thể thay đổi nếu chiếc dao vừa “ngấm” mùi Stilton, và ngược lại.

Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh

Phần nước trong phô mai sẽ bị đông lại khi được làm lạnh, kết cấu protein bị phá vỡ, hủy hoại kết cấu tự nhiên của chúng. Phương pháp bảo quản này chỉ nên áp dụng với một số loại phô mai cứng và lên men lâu như Parmigiano, hãy nhớ bọc chúng lại bằng giấy nến nhé. Phô mai nên được đặt trong môi trường khoảng từ 5 – 8 độ C là tốt nhất, bạn cũng có thể cho phô mai vào ngăn đựng rau củ, đó là những nơi ấm nhất trong tủ lạnh.

Đừng nên bào mỏng phô mai sử dụng dần

Một số Đầu bếp quyết định bào mỏng phô mai thành sợi để sử dụng dần, tiết kiệm thời gian chế biến cho những lần sau. Tuy nhiên, các chuyên gia Ẩm thực đã khẳng định rằng phô mai sau khi thái hay bào sẽ ngay lập tức giảm bớt hương vị. Dù bạn bảo quản chúng trong tủ lạnh thì phô mai vẫn không thể đạt chuẩn như khi để nguyên khối và dùng đến đâu thì bào mỏng đến đấy.

Phô mai không nên bào sợi để sử dụng dần - Ảnh: Internet

Phô mai không dễ dàng tạo ra, do đó chúng cũng không dễ bảo quản chút nào. Đã là Đầu bếp chuyên nghiệp, ngoài việc chế biến món ăn, bạn cũng cần nắm chắc bí quyết lựa chọn và bảo quản nguyên liệu đúng cách nữa. Trong đó, cách bảo quản phô mai mà Chefjob vừa chia sẻ sẽ giúp bạn làm tốt công việc trong gian Bếp của mình.

Tin liên quan

Đầu Bếp Chuyên Nghiệp Nhận Diện Độ An Toàn Của Thực Phẩm Như Thế Nào?
10 Loại Bột Bánh Cơ Bản Đầu Bếp Cần Ghi Nhớ

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 2.33 (3 Votes)

Muốn Chefjob Tìm Việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Vui lòng nhập họ và tên của bạn!

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng chọn Chuyên ngành

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn!

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!