Nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm là những yếu tố cực kỳ quan trọng giúp Đầu bếp tạo nên hương vị trọn vẹn cho món ăn. Không chỉ riêng thông tin hạn sử dụng, để nhận biết chất lượng nguyên liệu, các Đầu bếp chuyên nghiệp còn quan tâm đến nhiều vấn đề khác. Vậy đó là gì? Chefjob.vn sẽ bật mí cho bạn ngay sau đây.

Bạn đã biết cách nhận diện độ an toàn của thực phẩm chưa? - Ảnh: Internet

Use by date (UB)

Use by date (UB) có nghĩa là “chỉ sử dụng đến ngày…”, chúng thường được in trên bao bì của các loại thực phẩm tươi sống dễ hư hỏng, có hạn sử dụng tương đối ngắn như rau quả, cá, thịt, sữa… Thông số UB cho thấy thời hạn sử dụng an toàn của thực phẩm hơn là chất lượng thực phẩm đó. Do vậy, nếu trên bao bì không kèm thêm dòng use by date thì bạn không nên sử dụng.

Nếu phát hiện sản phẩm đã quá ngày so với dòng use by date thể hiện trên bao bì, các Đầu bếp nên vứt bỏ hoặc tiêu hủy, tránh nguy cơ bị ngộ độc và đảm bảo sức khỏe cho thực khách.

Độ tươi ngon của thực phẩm quyết định chất lượng món ăn - Ảnh: Internet

Best before/ Best before date (BB)

Best before/ Best before date (BB) được hiểu là “sử dụng tốt nhất trước ngày…”, xuất hiện trên bao bì các sản phẩm có thể bảo quản được lâu như thức ăn khô (ngũ cốc, bánh quy, kẹo…), đồ uống, đồ hộp, nước xốt… thể hiện chất lượng thực phẩm.

Theo đó, thực phẩm sẽ có chất lượng tốt nhất khi được dùng trước ngày trên bao bì. Nếu sau thời gian này, mặc dù thực phẩm vẫn còn hạn sử dụng nhưng chất lượng sẽ không còn chuẩn nữa nên món ăn chế biến ra cũng chẳng trọn vẹn hương vị. Đó là lý do các Đầu bếp chuyên nghiệp đều để ý rất kỹ thông số best before/ best before date.

Sell by/ Sell by date/ Display until

Sell by/ Sell by date/ Display until thể hiện thực phẩm “chỉ được bán đến ngày…”, giúp quản lý thời hạn bày bán các mặt hàng thực phẩm ở quầy siêu thị, cửa hàng… Tương tự như BB, các thực phẩm dù đã tới hạn Sell by/ Sell by date/ Display until nhưng vẫn hoàn toàn sử dụng được, song thực phẩm sẽ không đạt chất lượng cao nhất như mong đợi.

Sell by là một trong các thông số trên bao bì thực phẩm mà Đầu bếp cần chú ý - Ảnh: Internet

Expiry date/ EXP

Expiry date/ EXP được hiểu là ngày hết hạn, thường dùng cho các mặt hàng là thực phẩm chức năng, đồ đóng hộp nhằm chỉ thời gian được in trên bao bì là ngày mà sản phẩm thực sự hết hạn, không còn bất kỳ chất dinh dưỡng nào nữa. Tất nhiên, sau thời gian ngày, thực phẩm không có độ an toàn cho sức khỏe nên chuyên gia cho rằng, người tiêu dùng tuyệt đối không được sử dụng chúng.

Người tiêu dùng thường chỉ chú ý đến thông tin hạn sử dụng mà ít khi quan tâm đến các con số khác trên bao bì. Các chuyên gia và Đầu bếp chuyên nghiệp cho rằng, mỗi con số có ở trên bao bì đều “biết nói” bởi chúng thể hiện tình trạng của thực phẩm hiện tại như thế nào: Chất lượng tốt, vẫn còn dùng được, không thể sử dụng… Những thông tin này không chỉ giúp Đầu bếp áp dụng phương pháp chế biến món ăn phù hợp mà còn điều hướng xử lý đối với các thực phẩm không còn đảm bảo.

Bạn đang theo đuổi nghề Bếp?
Bạn mong muốn trở thành một Đầu bếp chuyên nghiệp?
Vậy, bạn đã biết cách xem chất lượng thực phẩm trên bao bì đóng gói chưa? Hy vọng với những thông tin mà Chefjob.vn chia sẻ trên đây, bạn đã tự tin vào khả năng “nhận diện thực phẩm” của mình.

Tin liên quan

Nghe Đầu Bếp Kể Chuyện Bảo Quản Thực Phẩm Trong Nhà Hàng
8 Mẹo Nấu Nướng Từ Đầu Bếp Chuyên Nghiệp Khiến Bạn “Á Ố” Vì Quá Hay Ho

 

 

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Muốn Chefjob Tìm Việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Vui lòng nhập họ và tên của bạn!

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng chọn Chuyên ngành

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn!

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!