C&B Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Nhân Viên C&B

C&B Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Nhân Viên C&B

C&B mặc dù là bộ phận nhỏ tại các doanh nghiệp nhưng lại đóng vai trò lớn, trực tiếp chăm lo “đời sống” nơi công sở của cán bộ nhân viên. Đặc biệt đối với khối ngành kinh doanh Dịch vụ như F&B, Nhà hàng – Khách sạn (NHKS), C&B lại càng quan trọng. Vậy C&B là gì? Nhiệm vụ của họ như thế nào?

Lĩnh vực Ẩm thực, NHKS cần số lượng nhân sự chất lượng, gắn bó lâu dài, vì vậy không chỉ tập trung đầu tư chất lượng sản phẩm, dịch vụ mà khâu chăm sóc nhân viên cũng được chú trọng. Điều này góp phần quyết định thái độ làm việc và ý định hợp tác trong thời gian dài của mỗi nhân viên. Đó là lý do C&B ra đời và chịu trách nhiệm cho đời sống vật chất lẫn tinh thần của nhân sự trong công ty.

nhân viên c&b đóng vai trò quan trọngNhân viên C&B giữ vai trò quan trọng tại mỗi doanh nghiệp – Ảnh: Internet

C&B là gì?

C&B viết tắt từ Compensation & Benefit, chỉ bộ phận chịu trách nhiệm về lương và chế độ phúc lợi của nhân viên. C&B biến giá trị công việc thành giá trị thực tế, quy đổi chúng thành lương và các loại chế độ phúc lợi khác. Tùy vào chính sách của từng công ty mà C&B sẽ có thang tính toán sao cho phù hợp nhất. Bên cạnh lương cố định như thỏa thuận hợp đồng, các khoản phụ cấp, bảo hiểm, thưởng kinh doanh… cũng sẽ được tổng hợp, đảm bảo quyền lợi nhân viên được triển khai đầy đủ đúng quy định công ty và chính sách pháp luật.

Vai trò của C&B trong doanh nghiệp NHKS

Bộ phận C&B trong lĩnh vực NHKS rất quan trọng, góp phần đưa hoạt động doanh nghiệp đi lên theo đúng mục tiêu thị trường. Họ là người phân tích, đo lường giá trị của doanh nghiệp, chuyển đổi chúng thành giá trị thực tiễn một cách tương xứng. Đồng thời, C&B cùng Ban lãnh đạo đề xuất chế độ phúc lợi cho từng thời điểm nhằm nâng cao năng suất, khích lệ tinh thần để nhân viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

C&B xây dựng hình thức chi trả cho nhân viên dưới 2 dạng:

– Tài chính: Nguồn trực tiếp (lương, thưởng, hoa hồng) và gián tiếp (bảo hiểm, trợ cấp, phúc lợi).

– Phi tài chính: Văn hóa công sở, môi trường làm việc chuyên nghiệp thúc đẩy phát triển năng lực của từng thành viên. Ngoài ra, lộ trình thăng tiến rõ ràng cũng giúp nhân viên không ngừng cố gắng để đạt thành tích tốt nhất, nhanh chóng vươn lên vị trí mong muốn của mình.

nhân viên c&b bảo vệ quyền lợi nhân viênNhân viên C&B bảo vệ quyền lợi cho nhân viên theo đúng pháp luật và chính sách công ty – Ảnh: Internet

Mô tả công việc của nhân viên C&B

 • Kiểm tra việc chấm công và thực hiện nội quy lao động, quản lý chế độ nghỉ phép, nghỉ bù, tăng ca, giờ làm việc…
 • Lưu trữ, sắp xếp, cập nhật hồ sơ lương, các văn bản đề bạt, tăng lương, kỷ luật, chứng từ liên quan đến lương.
 • Cập nhật số liệu BHXH, BHYT, BHTN để hoàn thiện hồ sơ cho người lao động. Các bạn có thể tham khảo bài viết: Luật Bảo Hiểm Xã Hội 2019 Có Gì Mới Tác Động Đến Người Lao Động? để hoàn thiện hồ sơ theo đúng pháp luật.
 • Lập danh sách nhân sự cần nộp thuế thu nhập cá nhân, tiến hành lập hóa đơn thu nộp thuế cho từng nhân viên.
 • Cập nhật quy định của Pháp luật về chế độ, mức lương, chính sách… để kịp thời bổ sung, chỉnh sửa. Tham khảo bài viết: Hệ Số Lương Cơ Bản (Cơ Sở) – Lương Tối Thiểu Vùng 2019 – 2020 để đảm bảo quyền lợi cho người lao động theo đúng pháp luật.
 • Làm việc với ngân hàng về việc lập hồ sơ làm thẻ ATM cho nhân viên.
 • Giải quyết đề xuất nghỉ việc của nhân viên.
 • Giải đáp mọi thắc mắc về tiền lương.

Yêu cần có của một nhân viên C&B

 • Tốt nghiệp các chuyên ngành liên quan đến Quản trị nhân sự, Quản trị nguồn nhân lực…
 • Có kỹ năng áp dụng pháp luật vào chính sách phúc lợi của công ty, thường xuyên cập nhật thông tin này.
 • Khả năng tiếp nhận, phân tích và xử lý số liệu.
 • Trí nhớ tốt, có ý thức cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc.
 • Trình độ ngoại ngữ tốt.
 • Kỹ năng tin học văn phòng thành thạo, đặc biệt là Excel.
 • Yêu thích con số, đam mê với công việc.

Dĩ nhiên, khi bắt đầu với một công việc nào đó, bạn cần đi từ vị trí thấp nhất để học hỏi và trau dồi cho mình thêm kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm mới có thể tiến dần lên các cấp cao hơn. https://chefjob.vn tin rằng, với tầm quan trọng của nhân viên C&B như hiện nay, nếu bạn nỗ lực, chắc chắn sẽ đạt được thành công.

Lộ trình thăng tiến của C&B:

 1. C&B Officer
 2. C&B Specialist
 3. C&B Supervisor
 4. C&B Manager.

nhân viên c&b chăm sóc phúc lợiNhân viên C&B được xem như là người “chăm sóc thu nhập và phúc lợi” tại công ty – Ảnh: Internet

Tiền lương và các khoản phúc lợi rất quan trọng đối với mỗi nhân viên, quyết định đến 80% khả năng gắn bó lâu dài của nhân sự trong công ty. Hy vọng với mô tả công việc của nhân viên C&B mà Chefjob vừa chia sẻ, bạn luôn có cái nhìn đúng đắn và xem xét sự phù hợp của bản thân để ứng tuyển vào vị trí này nhé.

Tin liên quan

Chính Sách Đãi Ngộ: Yếu Tố Quan Trọng Để Giữ Chân Người Tài

Mẫu Quyết Định Khen Thưởng Nhân Viên Mới Nhất – Bạn Đã Áp Dụng Đúng Cách?

Bài Viết Liên Quan