Cafeteria Là Gì? Đặc Trưng Mô Hình Kinh Doanh Này Có Gì Đặc Biệt?

Cafeteria Là Gì? Đặc Trưng Mô Hình Kinh Doanh Này Có Gì Đặc Biệt?

Thị trường F&B phát triển, các hình thức kinh doanh nhà hàng, café cũng trở nên đa dạng hơn. Cafeteria là một trong những hình mô hình F&B đang được quan tâm. Bạn đang có ý định kinh doanh nhưng chưa biết Cafeteria là gì? Cùng Chefjob.vn khám phá một số đặc trưng nổi bật của Cafeteria nhé.

Cafereria
Cafereria – Nơi khách hàng sẽ tự phục vụ món ăn của mình – Ảnh: Internet

Cafeteria là gì?

Trong tiếng Việt, Cafeteria có nghĩa là quán ăn tự phục vụ, một trong những outlet phổ biến nhất trên thị trường F&B, Nhà hàng – Khách sạn hiện nay. Cafeteria được kết hợp giữa không gian độc đáo của quán café và đặc trưng phục vụ của nhà hàng Buffet. Qua đó, khách hàng đến Cafeteria sẽ được tự chọn đồ ăn nhẹ cùng thức uống đã được bày biện trên bàn dài. Sau khi lựa chọn, khách tiến hành thanh toán ở quầy thu ngân rồi chọn không gian ngồi để thưởng thức cùng bạn bè, người thân. Cafeteria khá nổi tiếng ở nước ngoài và đã xuất hiện ngày càng nhiều tại các thành phố lớn ở Việt Nam.

Đặc trưng mô hình Cafeteria

Không gian mở

Đúng với tính chất phục vụ, Cafeteria mang đến không gian mở, thường có diện tích rộng rãi và chia thành các khu phục vụ riêng biệt như: Quầy bày biện món ăn, thức uống; quầy thanh toán; khu vực bàn ăn… Ngoài ra, nhà hàng luôn có bảng hướng dẫn quy trình tự phục vụ để khách hàng được thuận lợi hơn.

Thực đơn đơn giản

Menu tại Cafeteria hướng tới sự đơn giản, tập trung chủ yếu vào các món ăn nhẹ. Thức uống tại Cafeteria thường là đồ uống đóng hộp, các loại có cồn nhẹ pha chế nhanh và dễ dàng. Cụ thể: Gà rán, bánh mì sandwich, bánh ngọt, mì Ý, nước ngọt có ga, cà phê pha sẵn… là lựa chọn hàng đầu cho khách khi đến Cafeteria.

Cafereria phục vụ các loại thức ăn nhanh
Cafeteria thường phục vụ các loại thức ăn nhanh – Ảnh: Internet

Dụng cụ ăn uống

Vì là cửa hàng tự phục vụ nên Cafeteria ưu tiên sử dụng các loại dụng cụ ăn uống gọn nhẹ. Ở một số nhà hàng Cafeteria, dụng cụ ăn uống thậm chí là loại sử dụng một lần như muỗng, chén, ly, dĩa… và khách hàng được khuyến khích mang bỏ thùng rác sau khi dùng bữa xong.

Cafeteria khác gì nhà hàng và buffet?

Đối với mô hình nhà hàng, dường như tất cả đều được chú trọng như không gian, cách trang trí, trình bày món ăn, đồ uống, menu, cung cách phục vụ… Mọi thứ cần đảm bảo đạt tiêu chuẩn, chuyên nghiệp, mang lại thời gian thưởng thức hoàn hảo cho khách hàng.

Đối với Buffet, nhà hàng sẽ cung cấp hàng chục, có khi hàng trăm món ăn và khách hàng được tự do lựa chọn. Khách đến nhà hàng Buffet sẽ mua vé tại quầy thu ngân sau đó thoải mái đến các quầy đồ ăn và chọn món thưởng thức. Thông thường, mức giá vé Buffet là cố định, số lượng món ăn được chọn không hạn chế.

Trong khi đó, Cafeteria mặc dù có cách phục vụ tương tự Buffet nhưng giá tiền phải trả phụ thuộc vào số lượng món ăn khách chọn. Khách cũng phải trả tiền ăn tại quầy ngay sau khi chọn món. Việc kinh doanh Cafeteria mang đến nhiều lợi ích thiết thực: Tiết kiệm chi phí thuê nhân viên Phục vụ, rút ngắn thời gian phục vụ, mang đến trải nghiệm thú vị cho khách…

Không gian Cafeteria
Không gian mở tại Cafeteria mang đến cảm giác thoải mái cho khách hàng – Ảnh: Internet

Tại sao khách sạn – nhà hàng nên kinh doanh mô hình Cafeteria?

Mô hình Cafeteria đang được nhiều nhà hàng – khách sạn áp dụng vì mang lại các lợi ích:

  • Tiết kiệm tối đa chi phí thuê nhân công vì khách hàng sẽ tự phục vụ.
  • Mang đến trải nghiệm mới thú vị hơn cho thực khách.
  • Rút ngắn thời gian phục vụ.

Lưu ý khi kinh doanh mô hình Cafeteria

  • Đặt giấy hướng dẫn pha chế tại bàn để thực khách có thể tự pha đồ uống với những món đơn giản như: café, sữa, socola, nước chanh, trà…
  • Khách hàng đến Cafeteria thường muốn có không gian riêng tư và yên tĩnh, vì vậy, nếu muốn kinh doanh mô hình này, bạn cần đưa ra một số nội quy trong Cafeteria như: Nói khẽ, đi nhẹ, không mở nhạc lớn, không tạo tiếng ồn…
  • Không làm phiền khách nếu họ không yêu cầu.
  • Nếu muốn tạo cảm giác thoải mái, tự do và ấm áp cho khách, có thể thiết kế Cafeteria theo phong cách thôn quê dân dã, cổ điển châu Âu hoặc vintage…

Phong cách Cafeteria
Phong cách cổ điển mang lại sự ấm áp cho thực khách – Ảnh: Internet

Mô hình kinh doanh F&B đa dạng góp phần nâng cao chất lượng Dịch vụ Nhà hàng – Khách sạn vốn đang trên đà phát triển như hiện nay. Cafeteria không mới ở phương Tây nhưng lại mới xuất hiện vài năm gần đây ở Việt Nam. Việc đầu tư vào loại hình này cũng là một ý kiến hay, đáp ứng nhu cầu ngày càng nhiều của khách hàng.

Tin liên quan

Brasserie Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Brasserie Và Bistro

Catering Là Gì? Tìm Hiểu Về Catering Trong Nhà Hàng, Khách Sạn

Bài Viết Liên Quan