Nói về nguyên liệu làm bánh ngọt, chắc chắn các thợ làm bánh sẽ không thể quên vị béo ngậy, thơm lừng của Caramen vì chúng luôn cuốn hút và quyến rũ vị giác của bất kỳ vị khách nào. Caramen vốn là đường nên mang vị ngọt, có tác dụng kích thích vị giác, khiến người ăn có xu hướng nạp thêm thực phẩm vào cơ thể. Do đó, Caramen rất hợp với những ai đang muốn tăng cân, nhưng cũng cần điều chỉnh liều lượng vừa phải để tránh gây ra tình trạng béo phì.
Caramen dạng sệt, có màu nâu và rất thơm – Ảnh: Internet
Caramen là gì?
Caramen (hay còn gọi Caramelo, Caramel) là sản phẩm của quá trình oxy hóa đường để loại bỏ nước đường hay còn gọi là nước hàng hoặc đường thắng và màu nâu cuốn hút,. Caramen được sử dụng rộng rãi trong việc chế biến nấu ăn Châu Á như thịt kho, cá kho, hỗn hợp ướp thịt nướng… Trong làm bánh, Caramen là nguyên liệu quan trọng làm nên các loại bánh Flan, Bánh pudding… và làm kẹo, kem
Xem thêm: Tổng Hợp Những Nguyên Liệu Làm Bánh Cơ Bản Không Thể Thiếu
Quá trình tạo thành Caramen
Như đã nói, Caramen được tạo nên sau quá trình “caramen hóa” đường ở nhiệt độ khoảng 170 độ C. Khi đường bắt đầu tan chảy, phân tử trong đường bị phá vỡ và tạo nên hợp chất có hương vị và màu nâu đặc trưng. Quá trình loại bỏ nước ra khỏi đường dẫn đến hiện tượng đồng phân hóa và trùng hợp thành hợp chất cao phân tử.
Trên phương diện hóa học, những hợp chất như difructoza-anhydrid được tạo ra từ monosacarit. Các phản ứng này tạo nên hợp chất phân tử thấp dễ bay hơi, có khả năng tạo vị, còn phản ứng trùng hợp tạo thành hợp chất cao phân tử làm sản phẩm có màu nâu đậm.
Bánh ngọt làm từ Caramen hấp dẫn cả ở hình thức bên ngoài – Ảnh: Internet
Hương vị của Caramen
Tất nhiên Caramen sẽ có vị ngọt, nhưng không quá ngọt như đường sau khi trải qua quá trình đun nấu. Caramen có mùi thơm đặc trưng nên thường sử dụng để tạo hương vị cho các món bánh, chè, sữa… Caramen là sự kết hợp giữa đường và tinh bột, cung cấp một phần năng lượng đáng kể cho cơ thể. Tuy nhiên, vì chúng có vị ngọt nên đồng thời khiến bạn ăn nhiều hơn, nếu không sử dụng đúng cách, đây sẽ là nguyên liệu chuyển hóa năng lượng thành mỡ trong cơ thể.
Caramen cũng có mặt trong các thực phẩm tự nhiên
Caramen không chỉ được lấy từ đường trắng mà còn có trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên. Hành tây, cà rốt, củ cải đường hay những loại rau quả có hàm lượng đường tự nhiên khác cũng có thể lấy một lượng Caramen nhất định. Để nhận biết thực phẩm có khả năng chế biến thành Caramen không, bạn hãy xào chín chúng với bơ, nếu món ăn cháy khét thì thực phẩm đang có chứa đường và hoàn toàn có thể dùng làm Caramen. Táo hay sung cũng là loại trái cây được các chuyên gia Ẩm thực sử dụng để tạo nên Caramen.
Cà rốt là loại thực phẩm chứa đường có thể tạo thành Caramen – Ảnh: Internet
Caramen là nguyên liệu đặc biệt làm nên cả sắc và vị cho nhiều món ăn hấp dẫn. Caramen có thể mua ngoài siêu thị hoặc tự làm tại nhà nếu bạn thực hiện đúng các bước, canh chuẩn nhiệt độ, thời gian hợp lý. Hy vọng với thông tin vừa rồi, các Đầu bếp, thợ làm bánh tương lai đã hiểu Caramen là gì và chắc chắn rằng món ăn có sự góp mặt của nguyên liệu này sẽ hấp dẫn cả những vị khách khó tính nhất.
Tin liên quan