Fat Wash Là Gì? Đã Là Bartender Thì Nhất Định Nên Biết Kỹ Thuật Này

Fat Wash Là Gì? Đã Là Bartender Thì Nhất Định Nên Biết Kỹ Thuật Này

Fat Wash là gì trong thế giới pha chế? Đây được biết là một trong những tuyệt chiêu giúp các Bartender tạo ra hương vị độc đáo cho rượu, cocktail… So với “anh em” của mình, Fat Wash chỉ mới được ứng dụng khoảng 10 năm và phổ biến gần đây. Thực hiện Fat Wash không quá khó nhưng để đạt được độ “chín” hoàn hảo hương vị, Bartender cần có bí quyết.

Kỹ Thuật Fat Wash
Nhờ kỹ thuật độc đáo mà ly thức uống qua bàn tay “phù thủy” Bartender hấp dẫn hơn – Ảnh: Internet

Fat Wash là gì?

Fat Wash được hiểu là tẩy/ rửa chất béo. Thuật ngữ này cũng được sử dụng trong lĩnh vực giặt ủi, tức bạn sẽ cố gắng loại bỏ lớp nhờn hoặc mỡ dính trên quần áo. Đối với ngành pha chế, Fat Wash là một kỹ thuật mà khi thực hiện, các Bartender đưa vị mặn tự nhiên vào trong rượu.

Cụ thể, Bartender sẽ cho các chất béo như bơ hoặc dầu mè vào một mẻ rượu với nhiệt độ phòng rồi để yên trong một thời gian. Sau đó, Bartender cho hỗn hợp này vào tủ lạnh, đợi cho lớp chất béo đông lại ở trên bề mặt chất lỏng thì tiến hành lọc chúng ra, phần rượu còn lại sẽ có hương vị chất béo đó, trở nên đặc biệt hơn.

Fat Wash mang đến hương vị đặc biệt
Fat Wash mang đến hương vị đặc biệt cho ly thức uống – Ảnh: Internet

Fat Wash được biết đến như thế nào?

Năm 2007, tại quán bar nổi tiếng PDT New York, Don Lee đã sáng tạo món cocktail Benton’s Old Fashioned, được biết đến là biến thể của Old Fashioned có mùi vị của thịt xông khói. Điều thôi thúc Don Lee pha chế món cocktail đặc biệt này là vì rượu Bourbon và thịt xông khói là 2 thứ được người Mỹ yêu thích nhất mọi thời đại. Và ngay lập tức, Benton’s Old Fashioned đã tạo nên “cơn sốt” trong giới pha chế, được thực khách đón nhận nồng nhiệt.

Từ đó Fat Wash cũng được nâng cấp lên, trở thành kỹ thuật hot lúc bấy giờ mà bất kỳ Bartender nào cũng muốn học hỏi để thực hiện. Don Lee từng chia sẻ rằng ông biết đến Fat Wash là nhớ Eben Freeman – một Bartender tiếng tăm khác ở New York. Và Eben Freeman lại thổ lộ ông tìm hiểu được kỹ thuật tuyệt vời này nhờ một Đầu bếp bánh tên là Sam Mason.

Nếu dành thời gian để tìm hiểu sâu hơn chút nữa, bạn sẽ nhận ra kỹ thuật Fat Wash đã nhen nhóm từ lâu hơn trong thế giới ẩm thực. Đó là khi các Đầu bếp mượn ý tưởng phân tách mùi hương từ những hỗn hợp khác nhau của người tạo ra nước hoa để áp dụng trong chế biến món ăn.

Và nhờ tận dụng những điểm ưu việt của Fat Wash, các Bartender chuyên nghiệp – mà người tiên phong là Don Lee đã giúp kỹ thuật này phát triển, phổ biến rộng rãi hơn.

thực hiện Fat Wash
Muốn thực hiện Fat Wash, Bartender cần có nhiều kỹ năng – Ảnh: Internet

Fat Wash và điều kỳ diệu ở mỗi ly cocktail

Phân tử cồn trong rượu có 2 đầu khác biệt, một hút nước còn đầu còn lại hút chất béo như dầu, mỡ nên chúng có khả năng hòa tan cả nước có mùi hương lẫn chất béo. Do đó, khi sử dụng kỹ thuật Fat Wash, tức là hỗn hợp đã được cho vào tủ lạnh để đông lại thì dù sau khi được lọc tách ra, phần chất béo cần thiết nhất cũng đã được tan vào trong rượu, đem đến hương vị đặc trưng cho món đồ uống mà các Bartender đang kỳ công sáng tạo.

Trong quá trình thực hiện Fat Wash, các Bartender cần lưu ý đến các yếu tố để giúp cho ly cocktail hoàn hảo:

  • Độ béo của thức uống sau khi dùng Fat Wash.
  • Tác động của chất béo đang sử dụng lên thức uống.
  • Loại chất béo được dùng trong kỹ thuật Fat Wash là dầu, mỡ thực vật hay mỡ động vật…?
  • Thức uống làm ra có an toàn với khách hay không?

Mặc dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng Fat Wash đã chứng minh được đẳng cấp của mình, trở thành một trong những kỹ thuật đỉnh cao mà các Bartender chuyên nghiệp muốn chứng minh tài năng không thể bỏ qua. Là một Bartender, bạn nghĩ sao về Fat Wash? Hãy chia sẻ với Chefjob.vn ngay quan điểm về kỹ thuật này nhé.

Tin liên quan

Kim Chỉ Nam “Rubik’s Cube Cocktail” Mà Bartender Cần Nằm Lòng
Pour Spout Là Gì? Cách Chọn Pour Spout An Toàn, Bền Lâu Bartender Cần Biết

Bài Viết Liên Quan