Không chỉ nổi tiếng với các loài dị thảo, Tây Tạng còn là vùng đất mang đến nhiều nguyên liệu, gia vị độc đáo, trong đó có Kefir. Vậy Kefir là gì? Kefir có gì đặc biệt mà khiến nhiều người tìm kiếm đến vậy? Cùng Chefjob.vn tìm hiểu về nấm sữa Kefir cũng như công dụng tuyệt vời của loại nấm này nhé.
Kefir là một loại nấm sữa rất tốt cho hệ tiêu hóa của con người – Ảnh: Internet
Ẩm thực Tây Tạng phản ánh đặc trưng khí hậu khắc nghiệt của khu vực cũng như phong tục tập quán ở địa phương. Nhiều thực phẩm, gia vị, thảo dược chỉ có thể phát triển ở Tây Tạng, và cũng không ít loại trở thành vật phẩm quý giá của Ẩm thực thế giới. Bạn đang theo đuổi công việc Đầu bếp chuyên nghiệp? Bạn đã biết Kefir là gì cũng như tác động tích cực của chúng đến sức khỏe con người chưa?
Xem thêm: Những Món Ăn Làm Nên Ẩm Thực Du Mục Xứ Tây Tạng
Kefir là gì?
Nấm sữa Kefir được tạo nên nhờ quá trình lên men lactic từ vi khuẩn lactic, giàu enzim và các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Kefir còn có nhiều tên gọi khác như nấm tuyết Tây Tạng, nấm Tuyết Liên, sữa chua Kefir, hạt Kefir… Nấm sữa Kefir là loại sinh vật ăn sữa tươi và sản sinh ra một loại men có lợi cho cơ thể người. Loại sữa nấm này có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, phục hồi các chức năng còn kém, cải thiện hệ tiêu hóa. Kefir có hình dáng như bỏng gạo, mềm, màu trắng và có mùi thơm béo ngậy.
Công dụng tuyệt vời của Kefir
– Kefir trị mọi trường hợp lở loét như lở loét bao tử, lao ruột, tiêu chảy, táo bón.
– Hỗ trợ chữa bệnh tim, tuần hoàn máu, thiếu máu, xơ cứng động mạnh, các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt làm tan sạn trong thận và mật, cải thiện đường tiểu tiện.
– Kefir có tác dụng chữa trị và ngăn ngừa bệnh huyết áp cao, làm tan mỡ trong máu, góp phần giữ gìn độ cân xứng của cơ thể, tránh tình trạng mập phệ.
– Trị các bệnh về thần kinh, mất ngủ, kém ăn.
– Làm giảm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ.
Nấm sữa Kefir chứa nhiều công dụng đặc biệt đối với sức khỏe người – Ảnh: Internet
– Kefir có tác dụng chữa trị bệnh về mật, yếu gan, suy thận, đau gan dẫn tới vàng da.
– Góp phần trị bệnh tiểu đường do có khả năng làm cân bằng lượng đường lactose trong máu.
– Lợi khuẩn có trong Kefir giúp cơ thể tái tạo tế bào tóc, trị bệnh rụng tóc, tóc dày và đen hơn.
– Phòng ngừa các bệnh ung thư như gan, phổi, thận, ruột, mật, bao tử, nội tạng, máu ngứa. Đối với bệnh ngoài da, bạn có thể sử dụng Kefir theo kiểu trong uống ngoài bôi bằng cách bôi rửa nhiều lần lên vết thương kết hợp uống sữa Kefir.
Phân biệt sữa nấm Kefir và sữa chua
Mặc dù đều là sản phẩm lên men từ sữa nhưng sữa nấm Kefir và sữa chua vẫn có sự khác biệt nhất định. Điển hình là trong sữa nấm Kefir có chứa nhiều loại vi khuẩn mà sữa chua không hề có như Lactobacillus Caucasus, Acetobacter species, Leuconostoc và Streptococcus species. Ngoài ra, Saccharomyces kefir và Torula kefir có trong Kefir còn sẵn sàng xâm nhập vào khu vực chứa các vi khuẩn có hại và loại bỏ chúng, tăng cường hoạt động của đường ruột.
Hạt sữa của sữa nấm Kefir nhỏ hơn nhiều hạt sữa của sữa chua, đồng thời chất lên men và vi khuẩn có trong Kefir cũng có tác dụng cung cấp dinh dưỡng cao hơn hẳn so với sữa chua thông thường. Kefir thường được sử dụng cho trẻ em biếng ăn hay người già có hệ tiêu hóa hoạt động kém để cải thiện chất lượng của bộ phận này, kích thích ăn uống ngon miệng hơn.
Kefir có thể tạo thành sữa uống hoặc kết hợp chế biến món ăn – Ảnh: Internet
Không chỉ mang đến món ăn thơm ngon, hợp khẩu vị của nhiều người mà nấm sữa Kefir còn góp phần nâng cao giá trị sức khỏe cho mọi người. Hiểu được Kefir là gì, bạn – những Đầu bếp chuyên nghiệp trong tương lai sẽ biết cách sáng tạo, kết hợp, chế biến sao cho hợp lý để Kefir phát huy toàn bộ công dụng tuyệt vời của chúng.
Tin liên quan