Từ A Đến Z Mẫu Nội Quy Công Ty Mà Ai Đi Làm Cũng Cần Biết

Xây Dựng Mẫu Quy Định Nội Quy Công Ty Mới Nhất

Nội quy công ty rất quan trọng nhằm giúp hoạt động doanh nghiệp được thống nhất, chuyên nghiệp. Những vấn đề về an toàn lao động, quản lý tài sản, tác phong đạo đức nghề nghiệp, thời gian làm việc… là điều lệ, quy chế mà toàn bộ nhân viên phải tuân thủ. Cùng Chefjob.vn tìm hiểu về các quy định này nhé.

nội quy công ty
Mỗi doanh nghiệp sẽ có một bản nội quy riêng – Ảnh: Internet

Đối với người lao động, nội quy công ty không còn quá xa lạ vì chắc chắn bạn sẽ nhận được văn bản từ phòng Nhân sự từ ngày đầu tiên đi làm. Tuy nhiên, trong một khảo sát, chỉ có 30% nhân viên thực sự quan tâm đến thông tin này, 60% chọn bỏ qua và thậm chí 10% không biết sự tồn tại của bảng nội quy công ty.

Nội quy công ty là gì?

Quy định về “kỷ luật” mà người lao động cần tuân thủ tại doanh nghiệp chính là nội quy công ty. Văn bản này đề cập đến quy định trách nhiệm vật chất với người lao động vi phạm làm thiệt hại tài sản của công ty và hình thức xử lý cá nhân có hành vi vi phạm hay khen thưởng người lao động có đóng góp lớn. Việc xây dựng nội quy công ty cần áp dụng với tất cả nhân viên trong doanh nghiệp (kể cả người lao động trong thời gian thực tập, thử việc…) và ràng buộc bởi hợp đồng lao động. Như vậy, toàn bộ nhân viên cần hoàn tất bản cam kết không vi phạm nội quy công ty trước khi tiếp nhận công việc.

Nếu bạn có ra những quy định, nội quy mới hãy TẢI NGAY: Mẫu thông báo nội quy công ty mới nhất để thông báo cho toàn công ty nhé.

Biểu Mẫu nội quy công ty NGẮN GỌN

Quy định tác phong và đạo đức

 • Nhân viên có tinh thần trách nhiệm với công việc, trung thực, xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng và đồng nghiệp.
 • Nhân viên tuyệt đối không làm việc riêng trong giờ hành chính, trừ trường hợp có liên quan đến công việc và đã được Quản lý cho phép.
 • Tuân thủ đúng đồng phục theo quy định (nếu có), tác phong gọn gàng, sạch sẽ, nhanh nhẹn. Nếu công ty cho phép mặc tự do thì trang phục không quá lòe loẹt.

tuân thủ nội quy công ty
Trang phục cần tuân thủ đúng quy định ở từng vị trí – Ảnh: Internet

Quy định thời gian làm việc

 • Theo Luật Lao động, thời gian làm việc được quy định 8 tiếng/ ngày, 5 ngày/ tuần. Tuy nhiên, tùy vào tính chất hoạt động của doanh nghiệp mà giờ hành chính có thể thay đổi, đảm bảo người lao động được nghỉ ít nhất 1 ngày/ tuần. Chắc chắn, những nhân sự đi làm trễ sẽ chịu xử lý theo quy định của doanh nghiệp.
 • Một số doanh nghiệp kinh doanh Dịch vụ như khách sạn, nhà hàng có thể phân chia ca làm cho từng nhân viên, bộ phận hoặc có thể trực thêm giờ, điều này cũng sẽ được thể hiện rõ trong nội quy.

Tuy có quy định về thời gian làm việc nhưng vì nhiều lý do sẽ có người không tuân thủ thời gian làm việc và đi làm trễ. Bài viết: Cách Xử Lý Nhân Viên Đi Làm Muộn “Hợp Tình Hợp Lý” sẽ giúp bạn thực hiện đúng quy định nội quy mà mình đề ra

Quản lý tài sản chung

 • Nhân viên tuyệt đối không mang tài sản chung ra ngoài khu vực công ty nếu chưa có sự đồng ý của cấp Quản lý. Nếu vi phạm, nhân viên phải thực hiện biên bản xử lý vi phạm nội quy công ty.
 • Cấm tự ý sử dụng tài sản cá nhân của người khác khi chưa được đồng ý, ủy quyền từ chủ sở hữu.
 • Nhân viên không tự ý ra/ vào các khu vực làm việc liên quan trực tiếp đến sản xuất sản phẩm, hàng hóa trừ khi nhận được chỉ thị từ cấp trên.
 • Có ý thức tiết kiệm, bảo vệ tài sản chung của công ty.

Xem thêm: Mẫu biên bản vi phạm nội quy công ty

Quy định AN TOÀN LAO ĐỘNG

 • Trong thời gian làm việc, nhân viên có nhu cầu ra ngoài phải thông báo thời gian, lý do với cấp trên.
 • Không được hút thuốc lá, uống rượu, bia hoặc tụ tập bài bạc trong khuôn viên công ty.
 • Cấm nhân viên mang hung khí sắc nhọn, vật dụng dễ cháy nổ vào công ty.
 • Nhân viên cam kết thực hiện và tuân thủ quy định về an toàn điện, “phòng cháy chữa cháy”… trong quá trình làm việc.

nội quy doanh nghiệp
Không hút thuốc lá ở nơi làm việc là nội quy chung ở hầu hết doanh nghiệp – Ảnh: Internet

Nội quy công ty không chỉ giúp hoạt động toàn hệ thống được đúng trình tự, người lao động tuân thủ kỷ luật mà còn xây dựng văn hóa doanh nghiệp một cách tích cực. Nhiệm vụ của người lao động là theo sát và hoàn thành đúng nội quy đã đề ra, cấp Quản lý sẽ dựa vào các tiêu chí này để đánh giá nhân viên định kỳ. Đồng thời, quyết định ban hành nội quy công ty cần được công khai, chính xác và phù hợp. Chefjob hy vọng rằng, sẽ không có có ai bị viết kiểm điểm , bản tường trình hay bị sa thải chỉ vì VI PHẠM NỘI QUY nhé.

Tham khảo: Nội Quy Nhà Hàng Và Những Điều Cần Biết để xây dựng bảng nội quy cho công ty của mình nhé

Tin liên quan

Cách Xây Dựng Bảng Nội Quy Trong Khách Sạn

Quy Trình Nghỉ Việc Và Những Điều Cần Biết

Bài Viết Liên Quan