Trong thế giới Pha chế đa dạng và phong phú, có nhiều thuật ngữ mà bạn cần hiểu rõ để làm tốt nhiệm vụ của mình. Trong đó, Mixologist được xem là “cảnh giới” mà mỗi Bartender ngày đêm rèn luyện để hướng tới vị trí này. Vậy Mixologist là gì? Mixologist sẽ làm những công việc nào và có gì khác Bartender?
Mixologist là người tạo ra trào lưu thưởng thức mới – Ảnh: Internet
Trong Pha chế, có rất nhiều thuật ngữ chỉ dụng cụ, đồ uống, nguyên liệu, gia vị và cả vị trí người Pha chế. Nếu bạn đang theo đuổi công việc này, chắc chắn bạn phải nằm lòng bộ thuật ngữ để có thể hoàn thành tốt phần việc của mình, nhanh chóng thăng tiến đến vị trí mong muốn. Mixologist sẽ luôn là công việc mà mỗi nhân viên Pha chế hằng mơ ước.
Mixologist là gì?
Theo một số tài liệu chính thống, Mixologist làm công việc lựa chọn nguyên liệu pha chế tại quầy Bar, thực hiện các loại đồ uống khó. Ngoài ra, Mixologist cũng sáng tạo nhiều loại cocktail mới lạ, đảm bảo đúng nhu cầu khách hàng và xu hướng thị trường từ nền tảng pha chế cơ bản. Đồng thời, Mixologist cũng có khả năng cải tiến kỹ thuật, công đoạn pha chế qua từng thời kỳ để thức uống trở nên hiện đại hơn, hoặc những người này sẽ tạo ra trào lưu pha chế mới.
Mixologist giống Bartender ở điểm nào?
Sự giống nhau cơ bản của Bartender và Mixologist đến từ công việc của họ, cùng mang đến thức uống ngon miệng, hợp khẩu vị của khách hàng. Họ là bộ đôi hoàn hảo sau quầy Bar, có chung hiểu biết về nguyên liệu, cách pha chế, hương vị… Cuối cùng, một Mixologist có thể là Bartender nhưng một Bartender chưa chắc đã là một Mixologist. Vì Mixologist luôn nắm chắc nền tảng vững vàng của Bartender, từ đó phát triển năng lực để đạt được vị trí cao hơn.
Xem thêm: Flair Bartending – Kỹ Thuật Nhận Diện Bartender Đẳng Cấp
Đồ uống do Mixologist sáng tạo từ nền tảng kỹ năng của Bartender – Ảnh: Internet
Sự khác nhau giữa Bartender và Mixologist
Mặc dù tài liệu chuyên ngành hiện tại không đề cập đến sự khác nhau này, tuy nhiên giữa hai vị trí vẫn được phân biệt rõ ràng. Mixologist thiên về nghiên cứu, sáng tạo nhiều hơn, kỹ năng tay nghề của họ cũng chắc chắn hơn nhiều một Bartender. Trong quầy Bar, Mixologist có khả năng tạo ra những nét lôi cuốn mà Bartender khó làm được.
Bartender
- Bartender làm đồ uống theo đúng yêu cầu của khách và công thức chuẩn.
- Bartender tạo ra thức uống dựa trên công thức có sẵn, kiến thức và kinh nghiệm của bản thân.
- Bartender có thể sử dụng nguyên liệu, công thức do Mixologist soạn sẵn.
Mixologist
- Mixologist kết hợp kiến thức cơ bản, nguyên lý pha chế, cùng với sự sáng tạo trong hương vị để tạo ra thức uống hoàn hảo.
- Không đơn thuần là người Pha chế, Mixologist còn dùng đồ uống để kể một câu chuyện, tạo nên xu hướng, trào lưu thưởng thức và gây ấn tượng với khách hàng.
Để trở thành Mixologist, bạn phải bắt đầu từ vị trí Bartender. Sau khi đã nắm chắc kiến thức, kỹ năng chuyên môn của Bartender, bạn mới có nền tảng để phát triển thành Mixologist. Thị trường F&B đang không ngừng biến đổi, lớn mạnh, nhu cầu nhân sự chất lượng trong ngành càng tăng cao. Nếu bạn biết cách tận dụng cơ hội, nỗ lực, rèn luyện đúng theo lộ trình thì việc trở thành Mixologist tại các quầy Bar, nhà hàng, khách sạn lớn với mức lương thấp nhất khoảng 500 – 700 USD là hoàn toàn có thể thực hiện được.
Mixologist thu hút khách hàng nhờ khả năng sáng tạo, chia sẻ về thức uống – Ảnh: Internet
Bạn đang là Bartender? Bạn có mong muốn thăng tiến lên vị trí Mixologist? Còn chần chừ gì mà không nỗ lực từng ngày, nắm chắc kiến thức, phân biệt rõ ràng từng vị trí để đạt được hiệu quả công việc. Đừng quên theo dõi Chefjob.vn để theo dõi thông tin chuyên ngành Pha chế và nhiều lĩnh vực F&B khác nhé.
Tin liên quan
Muốn Khuynh Đảo Thế Giới Pha Chế Bartender Cần Nắm Bộ Thuật Ngữ Này
Bartender Và Những Rủi Ro Nghề Nghiệp Không Phải Ai Cũng Biết