Port Wine Là Gì? 4 Loại Port Wine Cơ Bản Nhân Viên Phục Vụ Cần Biết

Port Wine Là Gì? 4 Loại Port Wine Cơ Bản Nhân Viên Phục Vụ Cần Biết

Không riêng những ai làm công việc Pha chế, nhân viên Phục vụ cũng cần nắm chắc các loại rượu để phục vụ khách hàng chính xác nhất, trong đó có Port wine. Bạn đang làm Phục vụ tại nhà hàng, khách sạn? Bạn đã biết Port wine là gì? Những dòng Port wine nổi tiếng nào đang “làm mưa làm gió” thị trường?

Port wine
Port wine – Dòng rượu vang đang được ưa chuộng – Ảnh: Internet

Port wine là gì?

Port wine là tên dòng rượu vang cường hóa nổi tiếng hiện nay, được sản xuất tại thung lũng Douro (Bồ Đào Nha). Dòng rượu này có nhiều cách thưởng thức, tùy vào nhu cầu và sở thích của người uống, như nấu xốt, làm bánh, hoặc sử dụng như một loại rượu tráng miệng. Port wine được sản xuất bằng cách lên men nước nho đến khi đạt được độ cồn 6 – 8%, sau đó cho rượu Brandy (nồng độ khoảng 77%) vào theo công thức: 1 Brandy: 4 nước nho lên men. Liều lượng rượu mạnh thêm vào, thời gian lên men của nước nho chính là 2 yếu tố chính quyết định độ ngọt của Port wine.

4 dòng Port wine nổi tiếng

Sản xuất từ giống nho bản địa

Một số giống nho bản địa có thể kể đến: Tinto Roriz, Tinto Cao, Touriga Franca, Tinta Barroca… Dưới đây là đặc điểm của 3 dòng Port wine nho bản địa phổ biến nhất:

Rose Port: Vị dâu, nam việt quất, mâm xôi, caramel, được phục vụ ở nhiệt độ 4 độ C.

Tawny Port: Vị caramel, hạt phỉ, mâm xôi, đinh hương, quế, vả tây, được phục vụ ở nhiệt độ 10 – 14 độ C. Dòng rượu này có nhiều loại đặc trưng:

  • Colheita: Chất lượng tốt, được xuất xưởng sau 10 năm, sản xuất từ nho của một niên vụ duy nhất.
  • Tawny: Rượu có màu đỏ gạch, ủ trong thùng gỗ sồi cũ trong ít nhất 2 năm.
  • 10 years: Sau khi ủ trong thùng gỗ sồi, rượu được trộn trong khoảng 10 năm sẽ có mùi quế và mâm xôi.
  • 20 years (tương đương rượu ủ có tuổi trung bình 20): Hương quế – caramel.
  • 30 years (tương đương rượu ủ có tuổi trung bình 30): Vị tannin, hương caramel – hạt phỉ.
  • 40 years (tương đương rượu ủ có tuổi trung bình 40): Vị tannin, hương vanilla – hạt phỉ.

Tawny Port
Một trong những loại Tawny Port đình đám – Ảnh: Internet

Ruby Port: Vị mâm xôi, dâu tằm, quế, chocolate, được phục vụ ở nhiệt độ hơi lạnh (khoảng 16 độ C). Một số loại đặc trưng của loại Port wine này:

  • Ruby: Được ủ khoảng 3 năm trong thùng inox, độ ngọt vừa phải, màu đỏ tươi.
  • Reserve: Một phiên bản đậm đà của Ruby khi rượu được ủ trong thùng gỗ sồi cũ khoảng 5 năm.
  • LBV (Late Bottled Vintage): Đặc điểm nổi bật của rượu này là thời gian đóng chai từ 31/7 năm ủ rượu thứ 4 tới 31/12 năm ủ rượu thứ 6. Quá trình sản xuất LBV không được lọc nên thường có độ chát cao và nhiều cặn.
  • Vintage: “Vua” của các loại Port wine này được ủ khoảng 2 – 3 năm sau đó đóng chai và để thêm một thời gian nữa mới sử dụng. 20 – 40 năm tuổi như Single Quinta, Crusted là thời gian tuyệt vời nhất để thưởng thức loại Vintage.

Sản xuất từ giống nho trắng

White Port: Dòng rượu này được sản xuất từ các giống nho: Malvasia, Vioshinho, Rabigato, Gouveio… White Port có vị vỏ quýt, táo nướng, quả mơ và cả hạt rang, chúng được phục vụ lạnh ở khoảng 6 – 10 độ C.

Ly phục vụ Port wine
Ly phục vụ Port wine khác ly rượu vang thông thường – Ảnh: Internet

Để phục vụ Port wine đúng tiêu chuẩn, bạn cần dùng loại ly nhỏ hơn ly rượu vang. Bởi nồng độ Port wine khá cao nên lượng tiêu chuẩn rót rượu khoảng 85ml. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại bài viết: Cách Rót Rượu Vang Chuẩn Trong Nhà Hàng Khách Sạn để có cách rót rượu chính xác nhất. Một số thương hiệu Port wine nổi tiếng: Dow, Quinta do Noval, Fonseca, Sandeman, Graham’s, Niepoort, Taylor… Những ai đang làm việc ở vị trí Phục vụ, đặc biệt là Phục vụ tại khách sạn, nhà hàng cao cấp cần bổ sung ngay thông tin này để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Tin liên quan

Lựa Chọn Và Làm Sạch Ly Rượu Vang Như Thế Nào Mới Đúng Chuẩn?

7 Cách Kết Hợp Rượu Vang Với Bánh Ngọt Cho Bữa Tiệc Nhẹ Sang Trọng

Bài Viết Liên Quan