Vani là gì? Vani là loại hương liệu không mấy xa lạ với chúng ta, nhất là những ai thường xuyên làm bánh, nấu ăn. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ về nguồn gốc, công dụng của vani chưa? Bài viết này, Chefjob sẽ cùng bạn khám phá thêm nhiều thông tin hấp dẫn về vani để hiểu hơn về hương liệu này và ứng dụng phù hợp trong nấu ăn, làm bánh.
Vani được xem là đại diện cho hương vị của phương Đông và với những tín đồ ẩm thực trên thế giới, trái tim của họ đã thực sự bị “đốn gục” trước sự ngọt ngào, nhẹ nhàng rất dễ chịu của vani khi được cho thêm vào các món ăn. Vậy vani là gì?
Vani là gì?
Vani (tên tiếng Anh là Vannilla) là loại hương liệu có mùi thơm ngọt ngào, thường được dùng để cho vào bánh, chè, kem và một số món ăn khác, tăng độ thơm ngon cho món ăn. Trên thị trường hiện nay có bán 3 dạng vani đó là: Dạng bột, trái nguyên và dạng tinh dầu. Trong đó, vani dạng bột được ưa chuộng hơn vì khá tiện lợi. Bột vani có màu trắng ngà, tán mịn, dễ hòa tan trong nước, khi nếm thử có vị ngọt thanh và mùi thơm dễ chịu.
Vani là loại hương liệu có hương thơm ngọt ngào, thường dùng để làm bánh, nấu ăn… – Ảnh: Internet
Vani được làm từ gì?
Vani được chiết xuất từ quả một loại lan dây leo, có tên khoa học là Vanilla planifolia (Vanilla frazan) thuộc họ Orchidaceae, loại cây này được trồng nhiều ở Mexico, Tahiti, Madagascar, Indonesia, Trung Quốc (Vân Nam). Vani được cho là bắt nguồn từ Mexico và đến khoảng năm 1520, vani được đưa đến châu Âu để làm thức uống socola cho giới hoàng gia, quý tộc.
Vani được tạo ra như thế nào?
Vanilla planifolia sau khi ra hoa sẽ được thụ phấn bằng tay ngay trong ngày và khi kết trái khoảng 5 – 6 tháng, người ta sẽ thu hoạch quả vani. Quả vani được đem đi ủ trong vòng 6 tháng để lên men rồi được trữ trong những chiếc hộp thiếc được lót giấy nến trước khi xuất đi tiêu thụ.
Quả vani tươi có màu xanh và dần ngả sang vàng khi chín, chuyển sang nâu hoặc đen khi đem đi ủ và lên men. Quả vani càng chất lượng thì màu lên men càng đen bóng và mùi hương càng nồng nàn hơn. Trong quá trình quả lên men và ủ dưới điều kiện đặc biệt, tinh chất vani tự nhiên cùng với hơn 250 thành phần tự nhiên có sẵn trong quả sẽ phản ứng với nhau, tạo nên mùi thơm độc đáo.
Do quá trình tạo ra vani rất kỳ công nên giá thành của vani thuộc hàng đắt thứ hai trên thế giới, chỉ xếp sau saffron (một loại gia vị được tạo nên từ nhụy hoa nghệ tây).
Vani là loại hương liệu đắt thứ 2 trên thế giới vì quá trình tạo ra vani khá kỳ công – Ảnh: Internet
Công dụng của vani là gì?
Vani được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực:
- Trong ẩm thực, vani chính là “vũ khí” để món ăn khác trở nên hấp dẫn, kích thích vị giác. Chỉ với một chút vani, món kem, mứt, chè hay các món bánh sẽ trở nên thơm hơn, ngọt ngào hơn. Bên cạnh đó, vani cũng được dùng để pha café và một số thức uống khác. Ở châu Âu, vani được các Đầu bếp sử dụng như là một hương liệu yêu thích cho các món kem, bánh ngọt… Trong kỹ nghệ đồ uống, vani được dùng chung với chất có cồn hay không cồn để tạo ra các loại sản phẩm đặc biệt như rượu Vanilla Vodka, Rhum vanilla, Pepsi vanilla, Vanilla Cockes…
Vani là hương liệu không thể thiếu để tạo nên những chiếc bánh thơm ngon, ngọt ngào – Ảnh: Internet
- Trong ngành công nghiệp nước hoa, người ta yêu thích vani bởi hương thơm tinh khiết, tinh tế. Đồng thời vani có thể dễ dàng kết hợp với các loại hương vị khác để tạo ra thứ nước hoa có khả năng kích thích cảm xúc của con người một cách mạnh mẽ.
- Trong công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm, vani được sử dụng để tạo hương thơm cho sản phẩm.
- Tinh dầu vani còn được sử dụng như một bài thuốc giảm đau, kháng viêm, điều trị các chứng đau răng và viêm loét dạ dày, cải thiện tình trạng khó ngủ, mất ngủ, chữa chứng trầm cảm và lo lắng.
Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn vani là gì cũng như những ứng dụng của vani. Vani là hương liệu tuyệt vời để thêm vào các món ăn hay chiếc bánh bạn làm, giúp thành phẩm cho ra càng thêm hấp dẫn. Ngoài vani, bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều loại gia vị khác tại đây: