Không riêng gì Việt Nam mà có rất nhiều quốc gia châu Á khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản, Thái Lan… đón Tết Trung thu. Cũng là không khí rộn ràng của ngày rằm tháng Tám, mọi người quây quần thưởng thức chiếc bánh cổ truyền nhưng bánh Trung thu ở mỗi nơi lại khác nhau, tạo nên sắc màu thú vị khắp châu Á.

banh trung thu
Trung thu về, nhà nhà người người lại quây quần bên nhau thưởng thức miếng bánh đượm nghĩa tình
- Ảnh: Internet

Biểu trưng cho ánh trăng sáng tròn đầy và sự viên mãn, quây quần của gia đình, bánh Trung thu từ lâu đã trở thành món ngon không thể thiếu trong ngày rằm tháng Tám hàng năm ở nhiều quốc gia. Tùy thuộc vào phong tục, văn hóa đời sống và thị hiếu ẩm thực mà mỗi nơi lại có món bánh Trung thu khác biệt. Ngay bây giờ, hãy cùng Chefjob.vn khám phá muôn màu muôn vị bánh Trung thu ở khắp châu Á nhé.

Việt Nam: Bánh nướng, bánh dẻo

Bánh nướng đẹp mắt bóng bẩy, bánh dẻo trắng ngà thơm nhẹ và dễ chịu với nhân thập cẩm từ lâu đã được xem là bánh trung thu truyền thống “bất hủ” ở Việt Nam. Cắn nhẹ miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt sắc của đường quyện cùng lớp nhân đậm đà và mùi thơm thơm của bột. Bên cạnh nhân mặn đa dạng thì bánh trung thu ở Việt Nam còn có nhiều loại nhân chay như đậu xanh, khoai môn… để thực khách dễ dàng lựa chọn theo sở thích.

nhan banh da dang
Nhân bánh rất đa dạng, phù hợp với thị hiếu mỗi người - Ảnh: Internet

Trung Quốc: Bánh in chữ mang ý nghĩa tốt lành

Bánh trung thu ở nước bạn láng giềng khá giống với Việt Nam, đó là loại bánh nướng có hình tròn, bên trong là nhân chay đậu đỏ, đậu xanh, trà xanh hay nhân mặn xá xíu, thịt quay… Với người Trung Quốc, ngày Trung thu là dịp để gia đình tụ họp, sum vầy nên chiếc bánh còn có ý nghĩa đoàn viên. Đó là lý do tại sao trên mặt bánh Trung thu ở Trung Quốc thường in chữ với ý nghĩa may mắn, tốt lành.

Thái Lan: Bánh nhân sầu riêng

Người Thái tin rằng, vào ngày rằm tháng Tám, các bà tiên sẽ bay đến mặt trăng để gửi đào tiên cùng bánh cho Bồ Tát nên vào thời gian này, họ sẽ cùng cầu nguyện những điều tốt đẹp và phá cỗ thưởng trăng. Món bánh Trung thu được người Thái Lan yêu thích là loại bánh nướng nhân sầu riêng được bao bọc bằng nhiều lớp bột giống bánh Pía ở Việt Nam nhưng không ngọt và ngấy.

Hàn Quốc: Songpyeon

Songpyeon là cái tên mỹ miều của loại bánh Trung thu ở Hàn Quốc, bánh có hình bán nguyệt xinh xắn, màu sắc đa dạng từ trắng, xanh đến hồng… Nhân bánh cũng rất phong phú: Đậu xanh, đậu đỏ, vừng, mật… Người dân xứ kim chi tin rằng, thiếu nữ nào làm được bánh Songpyeon đẹp mắt và thơm ngon sẽ nhanh chóng tìm được ý trung nhân và sinh được con gái dễ thương, hệt như Songpyeon ngọt ngào vậy.

bánh Songpyeon
Sắc màu phong phú của bánh Songpyeon tại Hàn Quốc - Ảnh: Internet

Singapore: Bánh dẻo nhân sầu riêng

Hầu hết người dân Singapore đều thích hương vị của bánh dẻo nhân sầu riêng nên đây được xem là loại bánh Trung thu mang bản sắc của quốc đảo này. Chúng được biến tấu từ bánh da tuyết của người Trung Quốc, có nhiều màu sắc khác nhau bởi nước màu của rau củ quả để mâm cỗ ngày rằm tháng Tám thêm sinh động, bắt mắt chứ không riêng gì sắc trắng.

Philippines: Bánh Trung thu Hopia

Hopia là tên gọi của bánh Trung thu tại Philippines, nhân bánh được làm từ đậu đỏ, đậu xanh, khoai lang tím, thịt lợn… bằng một công thức đặc biệt, vỏ bánh tuy chỉ nướng chứ không chiên nhưng vẫn tạo cảm giác béo ngậy và giòn rụm khi cắn. Điều đó đã tạo nên sức hấp dẫn cho bánh Hopia tại Philippines.

Nhật Bản: Bánh Tsukimi Dango

Tsukimi Dango (hay Dango) được xem là bánh Trung thu trứ danh tại Nhật Bản vào dịp Tết Trung thu. Bánh có hình dạng khá giống bánh trôi nước với lớp vỏ dẻo dẻo, dai dai. Tại Nhật, bánh sẽ được xếp thành tháp để cúng tổ tiên, thần linh trước nhằm gửi gắm ước nguyện về một mùa màng bội thu, sau đó người ta mới đem bánh nướng lên rồi ăn kèm cùng đậu đỏ hoặc đậu nành Kinanko.

Sự khác biệt về nguyên liệu, hương vị, hình dạng… của bánh Trung thu đã tạo nên đặc trưng ẩm thực cho từng quốc gia ở châu Á vào dịp trăng tròn tháng Tám. Bạn đã thưởng thức bao nhiêu loại bánh Trung thu rồi? Cùng chia sẻ cảm nhận của bạn về chiếc bánh ý nghĩa này nhé.

Tin liên quan

Bức Tranh Ẩm Thực Việt Mùa Trung Thu 3 Miền Bắc - Trung - Nam

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!