Với đa số Đầu bếp trên thế giới, sao Michelin là vinh dự, là ước mơ, là mục tiêu cả đời để họ phấn đấu không ngừng nghỉ. Thế nhưng, với Fay Jai – siêu Đầu bếp Thái Lan, ngôi sao Michelin danh giá trở thành một lời nguyền khiến bà càng thêm mệt mỏi, áp lực. Thậm chí, bà còn mong ước một ngày nào đó có thể trả lại ngôi sao này.

Sẽ không hề khập khiễng nếu so sánh ngôi sao Michelin trong ẩm thực với tượng Oscar trong nghệ thuật thứ bảy. Sao Michelin là sự công nhận đầy vinh dự cho một Đầu bếp, một nhà hàng. Đó cũng là lí do vì sao hàng triệu Đầu bếp trên thế giới đều lấy ngôi sao Michelin ra làm mục tiêu để phấn đấu. Giành được ngôi sao Michelin tức là tay nghề, trình độ của họ được công nhận và nâng lên một tầm cao mới. Bạn có thể tìm hiểu thêm về sao Michelin qua bài viết sau Ngôi sao Michelin là gì? Michelin Star danh giá trong ẩm thực.

Đã có nhiều Đầu bếp trên thế giới vinh dự nhận sao Michelin và họ xem đó là động lực, vinh dự to lớn. Thậm chí, Đầu bếp Gordon Ramsay từng khóc khi bị tước đi một sao Michelin. Tuy nhiên, không phải ai nhận được sao Michelin cũng cảm thấy vui vẻ, thỏa mãn, tự hào. Câu chuyện về siêu Đầu bếp Fay Jai cho rằng sao Michelin hủy hoại đời bà đã khiến nhiều người phải nhìn nhận lại về tính chất hai mặt của ngôi sao, của những danh hiệu.

Tháng 12/2017, hình ảnh Jay Fai phủ sóng trên khắp “xứ sở chùa vàng” khi bà được trao sao Michelin. Bà cũng là Đầu bếp đường phố đầu tiên của Thái Lan được vinh danh với ngôi sao uy tín và danh giá này. Và như một lẽ đương nhiên, cái tên Fay Jai cũng như nhà hàng của bà được các tín đồ ẩm thực “săn đón”, tìm đến ngày một nhiều.

dau bep thai lan fay jai
Ngôi sao Michelin đã khiến siêu Đầu bếp Fay Jai trở nên nổi tiếng và cũng từ đó, bà phải đối diện với nhiều áp lực
căng thẳng - Ảnh: Internet

Nhà hàng của Fay Jai nằm ở Rattanakosin, khu vực có nhiều di tích lịch sử nhất thủ đô Thái Lan nên đón tiếp lượng khách khổng lồ mỗi ngày. Fay Jai và nhân viên nhà hàng phải làm việc liên tục để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Trước đây, khi nhà hàng chưa nổi tiếng và không quá đông khách, Jai thường vui đùa, trò chuyện với khách hàng và chỉ đứng bếp thực hiện những món ăn nổi tiếng của mình như trứng cua, mì sợi… Nhưng khi nhà hàng đã nổi tiếng, khách đến quá đông khiến bà phải vật lộn cùng công việc, không còn thoải mái trò chuyện cùng thực khách. Bên cạnh đó, sự đông đúc, ồn ào, hỗn loạn của nhà hàng khiến Fay Jai phải e ngại với những người láng giềng của mình khi nghe họ phản ánh.

“Một vài người chụp ảnh chúng tôi thì cũng tốt thôi. Nhưng vấn đề là quá nhiều người. Họ đứng ở mọi nơi, trên đường phố, tay cầm máy ảnh và luôn cố gắng để chụp nhà hàng. Mọi thứ thật lộn xộn và ồn ào. Điều này không tốt chút nào", Fay Jai cho biết.

vat lon cong viec
Khi nhà hàng trở nên nổi tiếng và khách đến quá đông, Fay Jai phải vật lộn cùng công việc - Ảnh: Internet

Không những vậy, việc nhận một ngôi sao quá danh giá như Michelin cũng đã tạo ra nhiều áp lực vô hình cho nữ Đầu bếp nói riêng và nhân viên nhà hàng nói chung. Họ phải gồng mình để duy trì các tiêu chuẩn nhà hàng, cho ra những món ăn tốt nhất để phục vụ thực khách, họ sợ một chút sai sót sẽ khiến danh tiếng nhà hàng bị ảnh hưởng. Fay Jai cũng không còn đảm nhận chế biến một số món đặc biệt mà bà phải tự tay thực hiện toàn bộ món ăn trong nhà hàng. Thay vì niềm vui, sự hứng thú, Jay Fai đối mặt với người khách ghé thăm bằng gương mặt mệt mỏi, kiệt sức. Hình ảnh một bà chủ vui vẻ, dễ thương, nấu ăn ngon đã hoàn toàn biến mất. Nhiều nhân viên nhà hàng vì không chịu nổi phải nghỉ việc.

tieu chuan nha hang
Ngôi sao Michelin khiến cả Fay Jai và nhân viên nhà hàng phải gồng mình làm việc, duy trì các tiêu chuẩn
của nhà hàng- Ảnh: Internet

Ngoài những áp lực, siêu Đầu bếp còn phải đối mặt với những khó khăn từ chính phủ. Bà đã phải tiếp nhiều quan chức từ cục thuế quốc gia, người đến hướng dẫn bà về cách khai và nộp thuế.

“Họ hỏi tôi kiếm được bao tiền mỗi ngày. Họ hỏi rất nhiều câu liên quan đến tiền bạc, điều đó khiến tôi cảm thấy như mình đang làm điều gì đó sai trái vậy”, đó là những gì mà Fay Jai gặp phải kể từ khi nổi tiếng.

“Mọi thứ thật căng thẳng. Tất cả những vấn đề này khiến tôi ước rằng mình có thể trả lại sao Michelin”, siêu Đầu bếp Fay Jai phải thừa nhận sự thật này.

Fay Jai không phải trường hợp đầu tiên gặp khó khăn, mệt mỏi khi nhận được ngôi sao danh giá bậc nhất hành tinh về ẩm thực. Điều gì cũng có mặt trái của nó và ngôi sao Michelin cũng vậy. Đằng sau những vinh dự, tự hào của Michelin chính là những căng thẳng, áp lực của người Đầu bếp để chứng tỏ rằng ngôi sao này trao cho mình hoàn toàn xứng đáng.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.25 (6 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!