Ngoài IQ, EQ, các chuyên gia phân tích rằng còn tới 8Q khác nữa trong tổ hợp 10Q giúp bạn có được “bí kíp” thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Để có được 10Q toàn diện, mỗi người cần dành thời gian rèn luyện, tích lũy nhằm hoàn thiện bản thân. Bạn có đang tò mò về 10Q? Hãy cùng Chefjob.vn khám phá ngay qua bài viết này.

10q bi quyet thanh congMuốn gặt được thành công, đừng bỏ qua 10Q thiết thực này - Ảnh: Internet

IQ - Intelligent Quotient

Chỉ số IQ thể hiện sự thông minh, phản ánh khả năng nắm bắt kiến thức, quan sát, ghi nhớ, tư duy, sáng tạo, liên kết vấn đề, năng lực phân tích và giải quyết tình huống… của con người. Trên thực tế, IQ có thể thay đổi dựa vào sự học tập và rèn luyện của từng người.

Không chỉ sách vở hay các khóa học, bạn có thể nâng cao kiến thức và kỹ năng từ đồng nghiệp, cấp trên bởi họ luôn có những điểm đáng để bạn trau dồi.

EQ - Emotional Quotient

EQ được hiểu là khả năng quản lý cảm xúc, trao đổi và thực hiện xử lý các mối quan hệ trong xã hội - nhân tố ảnh hưởng lớn đến sự thành công của một người. Các chuyên gia cho rằng, xã hội ngày nay phức tạp và áp lực không chỉ với công việc mà còn những mối quan hệ xã hội nên nếu không có EQ, bạn sẽ khó xây dựng liên kết tốt đẹp với mọi người.

MQ - Moral Quotient

MQ phản ánh phẩm chất đạo đức của con người qua các đức tính: Lễ phép, bao dung, chu đáo, thành thật, chân thành, trách nhiệm, hài hước… Giáo sư khoa tâm thần học Đại học Havard - Robert Coles cho rằng: “Nhân cách chiến thắng tri thức”. Điều này cho thấy một người MQ cao sẽ được người khác tôn trọng, tín nhiệm.

AQ - Adversity Quotient

AQ cho thấy khả năng chịu đựng áp lực của một người khi đứng trước khó khăn, gặp phải thất bại, đối mặt với nghịch cảnh… Càng chứng thực được bản lĩnh để trở thành người có tinh thần vững vàng, không ngại thử thách, bạn càng nhanh chóng chạm đến thành công.

kha nang chiu dung ap lucVượt qua áp lực tốt là một yếu tố quan trọng giúp bạn tiến tới thành công dễ dàng hơn - Ảnh: Internet

Minh chứng rõ ràng nhất cho điều này chính là rất nhiều tỷ phú trên thế giới trước khi có được sự thành công đều trải qua rất nhiều thất bại. Chính ý chí mạnh mẽ, nỗ lực từ nội tâm đã giúp họ vượt qua cửa ải khó khăn, vẽ lên bức tranh cuộc sống hoàn mỹ cho mình.

Xem ngay: Áp Lực Công Việc Là Gì? Làm Thế Nào Để Vượt Qua Áp Lực

DQ - Daring Quotient

Chỉ số DQ cho thấy tinh thần mạo hiểm, qua đó đo lường sự gan dạ, dám nghĩ dám làm của một người. Người càng có DQ cao càng là người biết nắm bắt cơ hội và thực hiện nó. Muốn thành công, bạn cần có “cái gan” lớn hơn người khác.

FQ - Finance Quotient

FQ thể hiện năng lực đầu tư, bản lĩnh quản lý tài chính ở một cá nhân. Dù chưa đến mức giàu nhưng bạn cũng cần trau dồi khả năng này ngay từ bây giờ, để có thể tích lũy tài sản dần dần và quan trọng là biết cách sinh lời từ nó.

WQ - Will Quotient

Ý chí của con người được đo lường bằng WQ, trong đó có: Mục tiêu, tính quyết đoán, sự kiên trì, khả năng kiểm soát… Nếu bạn là người không ngại khổ hay mệt nhọc khi làm việc, thì chứng tỏ bạn có WQ cao.

MQ - Mental Quotient

Duy trì được trạng thái tâm lý ổn định và vững vàng là một điều quan trọng để bạn cân bằng được công việc, cuộc sống và nó được thể hiện qua chỉ số MQ. Để tâm lý không bị chi phối, ảnh hưởng đến quá trình làm việc hoặc vấn đề cá nhân, bạn cần có được “sức khỏe tâm lý” tốt.

kha nang duy tri tam trang on dinhỔn định tâm trạng là điều cần thiết để bạn có được niềm vui với công việc và cuộc sống - Ảnh: Internet

HQ - Health Quotient

Với con người, sức khỏe là tài sản quý giá nhất, nếu không có nó thì mọi thứ đều trở nên vô nghĩa và bạn sẽ không thể làm gì khác, dù là tận hưởng cuộc sống. Và HQ phản ánh sức khỏe của bạn đang như thế nào, tất nhiên, chỉ số HQ càng cao càng có lợi.

SQ - Spiritual Quotient

Chỉ số SQ phản ánh cái nhìn linh hoạt, khả năng tư duy trực giác đối với vấn đề tương ứng với một người. Max Planck - nhà vật lý học và là cha đẻ của cơ học lượng tử cho rằng, tư duy trực quan là điều cần thiết đối với một người muốn thành công.

Mấu chốt của sự thành công không phải là bạn sở hữu tất cả các yếu tố trên cùng một lúc, bạn có thể tích lũy chúng và hoàn thiện bản thân từ từ bằng cách học tập, trau dồi mỗi ngày.

Hy vọng, với những chia sẻ của Chefjob.vn trên đây, bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích về 10Q cần thiết để đạt được thành công trong sự nghiệp, cuộc sống. Chúc bạn sớm gặt hái được mục tiêu của mình trong thời gian sớm nhất.

Tin liên quan

Muốn Thành Công? Áp Dụng Ngay Các Thói Quen Này

5 Việc Cần Dừng Lại Ngay Bây Giờ Để Thành Công Hơn

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!