Công việc – Sự nghiệp – Sở thích – Thiên hướng là 4 yếu tố quan trọng làm nên thành công của mỗi người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của chúng. Bạn đang nhầm lẫn hoặc chưa xác định được yếu tố nào là cần thiết nhất? Cùng Chefjob.vn phân biệt 4 vấn đề này và sẵn sàng gặt thành công nhé.

4 yeu to lam nen con nguoi thanh cong4 yếu tố nào sẽ quyết định chìa khóa thành công cho bạn? - Ảnh: Internet

Vài năm gần đây, việc bước ra khỏi khuôn phép cũ để thỏa sức sáng tạo, hình thành giá trị cá nhân đang trở thành xu hướng. Trong cuộc sống mà số đông mải miết đi tìm mục đích và ý nghĩa của cuộc đời, những ai dám đứng lên đối mặt với mạo hiểm sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu cuối cùng. Bên cạnh đó, bạn sẽ chỉ quẩn quanh đi tìm ánh sáng nếu mãi không phân biệt được Công việc – Sự nghiệp – Sở thích – Thiên hướng.

Công việc

Công việc là thứ mang đến nguồn tài chính cho bạn, giúp bạn tồn tại trong cuộc sống vật chất. Tuy nhiên, công việc không phải là thước đo cuộc đời bạn, cũng không nhất thiết phải lấp đầy khoảng trống trong bạn. Nhưng để có thể dành ra 8 tiếng mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần cảm thấy vui vẻ thì bạn nên chọn công việc mà mình thật sự yêu thích. Như vậy, bạn sẵn sàng gắn bó lâu dài và có trách nhiệm với công việc. Công việc không cần chiếm trọn cuộc đời của mỗi người nhưng bạn sẽ không trở thành gánh nặng của ai đó nếu có một công việc cụ thể.

Xem thêm: Công Việc Hiện Tại Có Đang Khiến Bạn Nhàm Chán?

Sự nghiệp

Sự nghiệp sẽ gắn bó với bạn, sự nghiệp khác hoàn toàn với công việc. Công việc giúp bạn kiếm tiền còn sự nghiệp là thứ mà bạn theo đuổi vì lòng đam mê, cống hiến với toàn bộ tâm huyết. Để có được sự nghiệp vững vàng, bạn phải chấp nhận hy sinh thời gian, sức khỏe, thậm chí cả tài chính. Khi còn trẻ, nếu bạn cảm thấy sự nghiệp này chưa thật sự phù hợp với mình, bạn vẫn có thể thay đổi và theo đuổi sự nghiệp khác phù hợp hơn.

su nghiep la con duong daiSự nghiệp là con đường dài đòi hỏi bạn phải đủ kiên trì và vững vàng - Ảnh: Internet

Người đang ở đúng sự nghiệp luôn thể hiện lòng nhiệt thành và thái độ tích cực với những gì họ đang làm, mặc dù họ phải đầu tư một khoản không nhỏ. Người có đủ tham vọng và sẵn sàng lăn xả sẽ có được sự nghiệp như mong muốn. Các chuyên gia khẳng định, hoặc là bạn yêu thích sự nghiệp của mình hoặc không có sự nghiệp nào cả.

Sở thích

Sở thích có thể đến rồi đi nhưng lại khiến chúng ta thoải mái, vui vẻ. Bạn không nhất thiết phải sở hữu bất kỳ sở thích nào nhưng nếu chúng làm bạn hạnh phúc thì tại sao không? Sở thích của mỗi người không giống nhau, và khi chúng tồn tại song song với công việc hay sự nghiệp sẽ làm cho cuộc sống của bạn trở nên ý nghĩa hơn nhiều.

Thiên hướng

Công việc, sự nghiệp có thể phụ thuộc vào ý kiến của người khác nhưng thiên hướng thì không. Thiên hướng là tiếng lòng của mỗi người và chúng không dễ bị tước đoạt bởi bất kỳ tác động nào. Tha thứ, chăm sóc người khác, bản năng cống hiến cho xã hội… cũng là các kiểu thiên hướng. Thiên hướng tương tự như một lời kêu gọi, thôi thúc bạn sử dụng tài năng của mình để sáng tạo ra một điều gì đó. Bằng cách quan sát những hành động nhỏ nhặt thường ngày, bạn xác định rõ thiên hướng của mình qua cách bản thân bộc lộ tín hiệu.

thien huong ban thanThiên hướng hình thành từ não bộ của mỗi người - Ảnh: Internet

4 yếu tố làm nên thành công của con người mà Chefjob vừa chia sẻ rất dễ bị nhầm lẫn, hoặc có người nghĩ mình đã sở hữu cả 4 ưu điểm này nhưng lại không thể xác định được đâu mới là yếu tố quan trọng nhất. Một người quá coi trọng sự nghiệp sẽ vô tình bỏ qua thiên hướng cao quý và còn có thể đánh mất công việc. Ngược lại, nếu họ quá chăm lo cho cho công việc mà bỏ lỡ các hoạt động cá nhân mang đến niềm vui đời thường thì cuộc đời bạn sẽ trở nên nhàm chán.

Ngay từ bây giờ, hãy ngồi lại và suy nghĩ về Công việc – Sự nghiệp – Sở thích – Thiên hướng của mình. Bạn có chắc chắn đã dung hòa tốt 4 yếu tố này để sẵn sàng gặt hái thành công trong tương lai?

Tin liên quan

10 Bí Quyết Tạo Dựng Phong Cách Làm Việc Chuyên Nghiệp

4 Điều Làm Nên Thành Công, Thái Độ Làm Việc Tích Cực Giữ Vị Trí Quán Quân

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.75 (2 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!