Quan hệ tốt đẹp với sếp chẳng những giúp bạn có được nhiều cơ hội để nắm bắt các dự án quan trọng, qua đó thể hiện năng lực bản thân mà còn nhận được những lời khuyên hữu ích từ nhà lãnh đạo. Thế nhưng, dù sếp xem bạn là “cánh tay phải”, dù thân với sếp đến đâu thì bạn cũng nên cẩn trọng khi giao tiếp để tránh thiệt cho bản thân.

khong noi lung tung du than voi sepCó thân với sếp thì cũng đừng nên “động khẩu” lung tung nhé - Ảnh: Internet

Không phải ai cũng thân thiết được với sếp và nếu như bạn được sếp xem là “chiến hữu” thì hẳn là bạn đang được đánh giá cao đấy. Tất nhiên, khi sếp và bạn đã thân thiết với nhau hơn thì bạn có thể thoải mái trình bày quan điểm của mình trong công việc lẫn vấn đề văn hóa, quy định phòng/ công ty… Tuy nhiên, cũng có những điều cấm kỵ mà bạn tuyệt đối không được “lỡ miệng” dù có thân với sếp đến cỡ nào.

“Công việc dạo này chán thế nhỉ?”

Vẫn biết rằng, bạn theo đuổi công việc bằng đam mê nhưng trên con đường trải nghiệm và chinh phục ấy, sẽ không ít lần bạn cảm thấy chán nản điều mình đang thực hiện. Các chuyên gia nhân sự cho rằng, tâm lý này với người đi làm rất bình thường và tự mỗi người sẽ có cách để vượt qua chúng. Và, bạn cũng nằm trong số đó đấy. Thế nên đừng chỉ vì mới cảm thấy chán đã vội vàng kể lể với đồng nghiệp, mà nhất là sếp. Hãy để cho bản thân tự điều chỉnh, sau đó đưa cho mình các giải pháp hiệu quả có thể thực hiện: Nhận dự án, chuyển công tác…

Xem ngay: Bạn Chán Công Việc? 10 Lời Khuyên Đánh Tan Sự Chán Nản

khong than van cong viec voi sepKhông có vị sếp nào muốn nghe nhân viên của mình than vãn chán công việc đâu - Ảnh: Internet

“Lâu hết giờ nghỉ thế nhỉ?

Với quỹ thời gian 8 tiếng mỗi ngày, bạn nên dành nó để hoàn thành công việc và định hướng kế hoạch cho ngày/ tuần tiếp theo chứ đừng để khoảng trống quá nhiều. Dù cho công việc không còn khiến bạn cảm thấy thú vị đi chăng nữa thì cũng hãy cố gắng tập trung để giải quyết vấn đề thay vì than vãn chán nản và liên tục nhìn đồng hồ. Nếu bạn than thở với sếp về việc làm mãi mà chưa đến giờ nghỉ trong khi sếp đang cần có thêm nhiều thời gian để hoàn thành công việc thì coi như bạn “toi” rồi đấy.

“Thôi em không thích việc này nên không làm đâu”

Thân thì thân nhưng công tư cần phân minh, bạn nên ghi nhớ rõ điều này khi đi làm. Trước khi giao cho bạn một nhiệm vụ/ dự án nào đó, sếp đã cân nhắc khả năng nhân sự của phòng/ ban/ công ty rồi. Vì vậy, đừng chỉ vì không thích mà vội vàng từ chối đề nghị của sếp đưa ra, bạn sẽ mất điểm trầm trọng trong mắt sếp đấy. Thay vào đó, hãy đưa ra lý do thuyết phục để sếp thay đổi lựa chọn: Công việc của bạn đã quá tải, nếu thêm dự án này, bạn cần sếp giảm tải các nhiệm vụ có mức độ ưu tiên khác; việc sếp giao không nằm trong chuyên môn, nếu đưa bạn thì bạn cần người hỗ trợ hoặc mất thêm thời gian để tìm hiểu…

Xem thêm: Kỹ Năng Từ Chối Trong Giao Tiếp Là Cả Một Nghệ Thuật

dung tu choi viec vi khong thichĐừng từ chối việc sếp giao chỉ vì… không thích - Ảnh: Internet

“Nhưng mà…, nhưng mà…”

Các từ “nhưng, song” thường dùng để phủ định vế trước nên trong giao tiếp công việc bạn nên hạn chế từ này, nhất là khi nói chuyện với sếp. Sử dụng quá nhiều từ mang hàm ý phủ định khiến sếp cho rằng bạn là người không có lập trường, hay bị lung lay.

“Công ty abc nổi tiếng vừa ngỏ ý mời em về làm”

Nếu bạn đang muốn chứng tỏ giá trị của bản thân bằng cách đưa một công ty khác vào trước mặt sếp, tức là bạn đang “tự giết” chính mình đấy. Vì sao ư? Vì sếp thừa hiểu rằng công ty đó đang có nhu cầu tuyển dụng và bạn chỉ là một trong những đối tượng mà họ nhắm tới, chứ không phải họ thực sự “thiết tha” bạn. Và sếp cũng nhận ra bạn không thực sự muốn gắn bó lâu dài với mình nên với một người hay có tư tưởng “ra đi” như bạn, rất có thể, sếp sẽ cho bạn toại nguyện nếu đơn vị có ý định giảm trừ nhân viên đấy.

Thay vì bộc bạch quá nhiều điều không nên với sếp, bạn hãy quan tâm nhiều hơn đến công việc của mình và cùng sếp thảo luận các vấn đề để cải thiện kết quả, mang lại lợi nhuận cho đơn vị.

(Nguồn: Sách 101 mẹo đối phó với sếp, tác giả Minh Phượng)

Tin liên quan

6 Tôn Chỉ Để Trở Thành "Ngôi Sao" Trong Mắt Sếp

5 Bài Học Đắt Giá Không Nên Bỏ Lỡ Từ Sếp Của Mình

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!