Thay vì chọn làm việc lâu dài tại một môi trường với công việc nhất định, người đi làm ở Việt Nam bắt đầu có xu hướng “nhảy việc” nhiều hơn. Điều này đã có ít nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến chính những người “nhảy việc” và cả doanh nghiệp. Vậy, nguyên do này đến từ đâu? Hãy cùng Chefjob.vn đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

xu huong nhay viecNgày càng có nhiều người muốn thay đổi công việc - Ảnh: Internet

Chefjob.vn tin rằng, ai đi làm cũng mong có được sự nghiệp thành công. Nhưng con đường đó không phải trải sẵn hoa hồng cho tất cả mọi người nên chuyện thay đổi công việc là điều bình thường. Theo khảo sát, số lượng lao động ở Việt Nam “nhảy việc” ngày càng nhiều, dường như đã trở thành xu hướng hiện nay. Và nguyên nhân chính đến chủ yếu từ 5 lý do này.

“Lương tăng hay không tăng hãy nói một lời”

Saville & Holdsworth - một công ty tư vấn nguồn lực tại Boston cho rằng: “Áp lực công việc, lương bổng, cuộc chiến giành nhân tài giữa các đối thủ cạnh tranh… đã tác động đến những người đang làm việc”. Trong đó, vấn đề lương và phúc lợi như tiền thưởng, hoa hồng… vẫn được coi là nguyên nhân chính tác động đến tâm lý người đi làm.

Thời gian làm việc càng lâu, doanh nghiệp thường yêu cầu nhân viên “nâng cấp” trình độ nhiều mặt về chuyên môn lẫn quản lý. Đồng nghĩa với mong muốn của công ty thì nhân viên cũng có khát khao được tăng lương cao tương xứng với nấc thang hiện tại của mình. Tuy nhiên, không phải lúc nào vấn đề này được giải quyết ổn thỏa, vô tình dẫn đến mâu thuẫn giữa công ty và nhân viên. Đó là lý do nhân viên quyết định tìm cho mình cơ hội dấn thân vào công việc mới với mức lương cao hơn.

nhay viec vi luongLương chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến quyết định nghỉ việc của nhân viên - Ảnh: Internet

“Khó dung hòa với mọi người trong nhà chung”

Theo khảo sát gần đây của Chefjob.vn với 1.000 ứng viên Nhà hàng - Khách sạn thì khó hòa hợp với văn hóa, đồng nghiệp tại công ty là nguyên do phổ biến khiến họ “nhảy việc”. Trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ trao đổi đôi nét về văn hóa công ty nhưng bao nhiêu đó vẫn chưa đủ để nhân viên thấu hiểu và thích ứng hết. Đến khi đi làm, tự mình trải nghiệm môi trường thực tế thì mới phát hiện ra quả thực bản thân không dung hòa với cả văn hóa lẫn đồng nghiệp. Đến một lúc nào đó, sự chênh lệch giữa mong muốn và thực tế sẽ lớn đến mức “tức nước vỡ bờ”, dẫn tới “nhảy việc”.

“Không còn cơ hội phát triển bản thân và sự nghiệp”

Phát triển bản thân, nâng cao năng lực để tăng lương và “thăng quan tiến chức” là mục tiêu của hầu hết mọi người đi làm, bất kể công việc gì. Thế nên họ luôn kỳ vọng vào công ty sẽ tạo ra môi trường chuyên nghiệp, giúp họ có cơ hội “tỏa sáng” từng ngày theo lộ trình thăng tiến sự nghiệp. Khi nhận ra bản thân không thể tìm thấy cơ hội đó tại công ty nên rơi vào trạng thái hụt hẫng, chán nản; nên họ có ý định thử sức ở một nơi làm việc khác. Bởi vì, họ mong mình giỏi lên từng ngày và được công nhận chứ không phải mãi “giâm chân tại chỗ”.

“Tìm kiếm công việc thú vị hơn”

Không ít một bộ phận nhân viên vì cảm thấy công việc hiện tại khá nhàm chán mà quyết định nghỉ việc để dấn thân vào lĩnh vực mới. Có những người tìm công việc mới cùng tính chất với vị trí cũ: Nhân viên Đầu bếp chuyển sang nhà đánh giá ẩm thực, hướng dẫn viên du lịch chuyển sang đảm nhiệm công việc Lễ tân tại khách sạn… Có những người chọn công việc hoàn toàn không liên quan đến công việc cũ với mong muốn được trải nghiệm những điều thực sự mới mẻ.

tim viec thu vi honCông việc mới hấp dẫn hơn cũng khiến nhân viên rời công ty - Ảnh: Internet

“Nhảy quen rồi nên không dừng lại được”

Tưởng như đùa nhưng lại thật không tưởng, đây cũng là lý do góp phần cho “nhảy việc” trở thành xu hướng ngày nay, nhất là ở bộ phận giới trẻ. Họ cho rằng, trải nghiệm càng nhiều môi trường làm việc càng giúp họ tích lũy thêm kinh nghiệm, nâng cao năng lực, mang đến nguồn năng lượng tích cực giúp công việc tốt hơn. Khi bắt đầu với công việc mới, môi trường mới, họ sẽ cảm thấy rất hứng thú và dành trọn tâm huyết để hoàn thành nhưng chỉ một thời gian ngắn sau, họ không thấy như vậy nữa nên tiếp tục “nhảy việc”.

Dù muốn “nhảy việc” vì lý do gì, bạn cũng cần suy nghĩ thật kỹ lưỡng trước khi ra quyết định để tránh mắc phải sai lầm. Nếu bạn đang cần tìm việc trong khối Nhà hàng - Khách sạn, xem ngay các thông tin tuyển dụng hấp dẫn TẠI ĐÂY nhé.

Tin liên quan

“Nhảy Việc” Cuối Năm, Nên Hay Không?

“Nhảy Việc” Cũng Là Một Nghệ Thuật

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!