Mặc dù cuộc tranh luận diễn ra giữa các ứng cử viên đắt giá cho vị trí Tổng thống Mỹ đã qua gần 3 năm, tuy nhiên từ diễn biến này, cả ứng viên và nhà tuyển dụng đều có thể thấy hình bóng mình trong đó. Vậy qua sự tranh luận này, ứng viên rút được bài học kinh nghiệm gì để áp dụng vào quy trình ứng tuyển?

cuoc tranh luan gianh chuc tong thong my day ung vien dieu giCuộc tranh luận giữa Tổng thống Trump và bà Clinton dạy ứng viên điều gì? - Ảnh: Internet

Các cuộc tranh luận gay gắt diễn ra trong quá trình chọn lựa Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới đã để lại trong lòng mỗi người trên toàn thế giới nhiều bài học nhắc nhở. Đối với ứng viên xin việc, đây có thể là cơ hội để bạn rút ra điểm tương đồng, khắc phục khuyết điểm hiện tại. Từ đó, bạn trở thành ứng viên sáng giá nhất, được các nhà tuyển dụng hàng đầu săn đón. Cùng Chefjob.vn điểm lại 8 lời khuyên bổ ích rút ra từ cuộc tranh luận giữa Tổng thống Donald Trump và bà Clinton nhé.

Thực sự trả lời câu hỏi

Khi tranh luận, hai vị lãnh đạo có phong cách chuyển hướng chủ đề bằng việc tạo ra câu hỏi dẫn đến câu trả lời mà họ muốn người khác nghe. Tuy nhiên, điều này không được phép diễn ra trong buổi phỏng vấn. Sau khi nhận được câu hỏi, ứng viên có thể suy nghĩ nhưng hãy đưa ra câu trả lời vừa làm rõ vấn đề và có thể đồng thời lồng ghép phẩm chất cá nhân mà doanh nghiệp đang cần.

Đảm bảo ngắn gọn, súc tích

Không nhà tuyển dụng nào muốn nghe phần trả lời dài dòng, lan man, thiếu tập trung vào nội dung chính. Hãy giới hạn câu trả lời trong vài phút nhất định, bạn sẽ kiểm soát được thời gian và câu từ. Đồng thời, ứng viên đảm bảo nội dung trả lời đi đúng đề tài.

Tận dụng thời gian “lên sóng”

Cũng như ứng cử viên tận dụng thời gian của họ trong buổi tranh luận, ứng viên khi tham gia phỏng vấn cũng không nên phí phạm thời giờ. Hãy từ từ tạo liên kết với người đối diện, sau đó tranh thủ thời gian cho phép để trình bày vấn đề.

Lắng nghe không phải để trả lời

Chúng ta thường chờ người khác nói xong, hoặc đôi khi cũng không chờ như các cuộc tranh luận, rồi mới bắt đầu nói. Điều này chứng tỏ bạn có lắng nghe nhưng không thật sự hiểu và học hỏi. Thay vào đó, hãy lắng nghe một cách tích cực, đặt câu hỏi làm sáng tỏ vấn đề nhà tuyển dụng đang đề cập.

kiem soat ngon ngu co the trong phong vanCách đặt tay, biểu hiện gương mặt… cũng cần được kiểm soát cho phù hợp - Ảnh: Internet

Kiềm chế ngôn ngữ cơ thể

Nếu theo dõi các cuộc tranh luận của Tổng thống Donald Trump và bà Clinton, bạn sẽ nhận thấy cử chỉ, điệu bộ của hai ứng cử viên rất dứt khoát. Đảo mắt, nhăn mặt hay liên tục xoa tay… sẽ không phải điều nhà tuyển dụng muốn thấy, đồng thời trông bạn giống người thiếu tự tin. Hãy bắt đầu chinh phục nhà tuyển dụng bằng việc thay đổi một số thói quen xấu làm bạn lo lắng, ảnh hưởng tiêu cực tới cảm xúc của người phỏng vấn.

Xem ngay: Bị Out Phỏng Vấn Chỉ Vì Lỗi Ngôn Ngữ Cơ Thể, Đừng Như Thế

Phản ứng dứt khoát, nhanh nhẹn

Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đặt ra một vài câu hỏi bất ngờ, nhiệm vụ của ứng viên là bình tĩnh trả lời. Có 2 cách để xử lý tình huống này, 1 là bạn dự đoán trước một vài câu hỏi có thể xuất hiện trong buổi phỏng vấn, 2 là dành ra một khoảnh khắc nhanh để định thần và suy nghĩ câu trả lời. Sau đó, hãy nhanh chóng lấy lại phong thái tự tin, trả lời rõ ràng và rành mạch nhất.

Xem thêm: Các Câu Hỏi Phỏng Vấn Thường Gặp & Cách Trả Lời Hay Nhất

Sẵn sàng bày tỏ điểm yếu, nếu cần

Nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao ứng viên sẵn sàng trình bày khách quan những ý kiến đối nghịch. Ứng viên hoàn toàn có thể chia sẻ sai lầm trong quá khứ, hạn chế ở hiện tại, bày tỏ ý muốn khắc phục để phát triển công việc sắp tới.

Kết thúc mạnh mẽ

Phong cách lịch sự, nhã nhặn và mạnh mẽ không chỉ được áp dụng trong buổi phỏng vấn mà bạn có thể dùng để kết thúc cuộc trao đổi này. Đừng quên thể hiện sự quan tâm đến công việc, nhấn mạnh mình là ứng viên xuất sắc nhất và kết thúc phỏng vấn. Ngoài ra, ứng viên có thể hỏi về các bước tiếp theo trong quy trình tuyển dụng, gửi thư cảm ơn để thể hiện sự chuyên nghiệp và mong muốn được gắn bó với doanh nghiệp.

tao su dang tin cay trong phong vanỨng viên luôn lịch sự và mạnh sẽ trong phỏng vấn sẽ nhận được sự tin cậy - Ảnh: Internet

Dù bạn ứng tuyển vị trí gì, cho doanh nghiệp nào, quy mô ra sao thì thông tin mà Chefjob vừa chia sẻ cũng sẽ giúp bạn sớm trở thành ứng viên xuất sắc. Từ cuộc tranh luận làm nên lịch sử của những ứng cử viên chức Tổng thống Mỹ, cả ứng viên và nhà tuyển dụng đều học được thêm nhiều điều, ứng dụng cho thực tế công việc, doanh nghiệp chọn được nhân sự giỏi, ứng viên tìm được công việc tốt.

Tin liên quan

6 Cách Trả Lời Phỏng Vấn Thông Minh Để “Ăn Trọn Điểm” Nhà Tuyển Dụng

5 Tình Huống Làm Bạn Lúng Túng Trong Phỏng Vấn Và Cách Vượt Qua

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Muốn Chefjob Tìm Việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Vui lòng nhập họ và tên của bạn!

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng chọn Chuyên ngành

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn!

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!