Sự sáng tạo chưa bao giờ là thiếu trong bất kể công việc, ngành nghề nào. Để trở thành nhân viên xuất sắc, mỗi người trong chúng ta cần nuôi dưỡng sáng tạo để phát triển những ý tưởng hay, ảnh hưởng tích cực đến hiệu suất công việc. 07 gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn sớm khơi nguồn sáng tạo thành công.

Chìa khóa thành công của hầu hết doanh nghiệp hiện nay đến từ các cuộc cải tiến phù hợp với định hướng phát triển chung. Đã bao giờ bạn gặp bế tắc trong hành trình tìm kiếm ý tưởng mới cho cuộc cải tiến đó? Bạn đã làm gì để vượt qua tình trạng này? Cùng Chefjob.vn đi tìm câu trả lời về phương pháp khơi nguồn sáng tạo nhé.

bi quyet khoi nguon sang taoKhởi nguồn sáng tạo liệu có cần một vài bí quyết nhỏ? - Ảnh: Internet

Khởi động bằng một trò chơi nhỏ

Nếu đây là một cuộc họp trình bày ý tưởng và bạn đóng vai trò chủ trì, hãy khởi động bằng một trò chơi nhỏ như yêu cầu từng người viết ý tưởng hiện tại của mình ra giấy rồi gấp lại. Sau đó, bạn chọn một tờ giấy ngẫu nhiên, đọc nội dung rồi cùng các thành viên còn lại thảo luận về ý tưởng đó, phát triển nó thành kế hoạch.

Vứt bỏ quy tắc

Khi trao đổi chủ đề công việc cần sáng tạo, bạn hoàn toàn có thể áp dụng nguyên tắc “không bác bỏ”. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ không có khái niệm sai hoặc không thể thực hiện ở đây. Nhóm của bạn cần tránh sử dụng những từ: “Nhưng”, “chúng ta không thể”…

Cụ thể các ý tưởng

Dù vai trò hay nhiệm vụ cần thực hiện là gì, nếu bạn có ý tưởng hãy tổng quan chúng về mặt số liệu, từ đó bạn mới dễ dàng thảo luận hơn. Bạn có thể viết toàn bộ suy nghĩ của mình và các cá nhân khác trong nhóm lên bảng, như vậy bạn đã cụ thể hóa ý tưởng ban đầu của mình.

Ghi nhớ các ý tưởng

Điều khó nhất khi được yêu cầu trình bày ý tưởng đó là bạn không thể để chúng thoát ra ngoài. Bất kỳ ý tưởng nào cũng có thể “làm nên chuyện”, nếu không phải bây giờ thì có thể ở một thời điểm khác thích hợp hơn. Bạn bất chợt nảy lên ý tưởng nhưng chưa biết phát triển như thế nào, hãy viết lại chúng vào sổ tay dù chưa hoàn chỉnh, thường xuyên mở ra xem vì biết đâu đã đến lúc thực hiện ý tưởng này.

ghi nho cac y tuongBất kể ý tưởng nào đều nên được ghi lại để sử dụng khi cần - Ảnh: Internet

Tận dụng thế mạnh cá nhân

Phần lớn chúng ta đều có quan điểm sai lầm rằng chỉ những người có kỹ năng đặc biệt sáng tạo mới có thể nảy sinh ý tưởng hay ho. Thực tế cho thấy, mỗi thế mạnh của bạn đều có thể đưa bạn đến với sự sáng tạo và bạn phát triển chúng theo cách của riêng mình.

Tận hưởng giây phút thoải mái trong ngày

Việc ngồi cả ngày tại văn phòng khiến đầu óc của bạn bị trì trệ, khó hình thành những ý tưởng mới. Sau giờ làm việc căng thẳng, hãy giải phóng mình bằng cách tham gia vào cuộc vui bên ngoài cùng bạn bè, thưởng thức món ăn thức uống khiến bạn thoải mái nhất. Nếu công việc của bạn không thường xuyên vận động, hãy thử sức với một môn thể thao nào đó ngoài giờ làm. Hoạt động thể chất giúp tinh thần của bạn minh mẫn hơn nhiều.

Không ý tưởng nào được nuôi dưỡng trong trí não mỏi mệt cả. Thư giãn tinh thần luôn là liệu pháp tuyệt vời để khơi nguồn sáng tạo. Trước khi làm việc, bạn cần đảm bảo mình đang ở trong trạng thái tốt nhất để sẵn sàng “thổi bùng” ý tưởng nhé.

Thiết lập kế hoạch ngược

Một khi đã xác định được mục tiêu của mình trong 5, 10 hay 15 năm nữa, bạn thiết lập một bản kế hoạch sơ bộ để thực hiện mục tiêu đó. Hãy nhìn lại một lượt, bắt đầu từ điểm cuối của bản kế hoạch. Từ đó, ý tưởng thực hiện sẽ dần hiện ra, bạn biết mình phải làm gì để hoàn thành mục tiêu.

thoai mai sang taoTâm trạng thoải mái sẽ giúp bạn phát huy sáng tạo hơn - Ảnh: Internet

Nuôi dưỡng sáng tạo ngoài việc hỗ trợ cho tư duy chiến lược còn giúp mỗi cá nhân rèn luyện kỹ năng, bổ trợ cho công việc tốt hơn. Sáng tạo không còn là nhiệm vụ bất khả thi nữa nếu bạn biết áp dụng 7 bí quyết khơi nguồn ý tưởng mà Chefjob vừa chia sẻ.

Tin liên quan

Bạn Đã Biết Cách Để Trở Thành Một Mentee Lý Tưởng Chưa?

Dừng Ngay 13 Thói Quen Xấu Ảnh Hưởng Đến Hiệu Suất Công Việc

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!