Đầu bếp không chỉ cần học cách chọn lựa nguyên liệu tươi ngon, chế biến món ăn chuẩn vị, mà còn phải học cách cải thiện các dụng cụ Bếp, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của mỗi loại dụng cụ. Bạn đang theo học Đầu bếp? Hãy cùng nghe chuyên gia trong ngành bật mí một số mẹo để dụng cụ Bếp luôn mới nhé.
Dụng cụ Bếp sau khi dùng một thời gian sẽ không còn được vẹn nguyên như ban đầu, thậm chí chất lượng cũng suy giảm. Việc thay mới dụng cụ thường xuyên khiến nhà hàng tốn kém một khoản tài chính lớn, do đó, các Đầu bếp luôn có cách làm mới các loại dụng cụ này, nhằm tiết kiệm chi phí cũng như mang lại một gian Bếp khang trang, sạch đẹp, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tẩy trắng thớt ố vàng bằng chanh muối - Ảnh: Internet

Thớt bị ố vàng

Sau một thời gian dùng thớt để cắt/thái các loại nguyên liệu, thớt thường bị ố vàng dù bạn có chà rửa thường xuyên. Vấn đề này có thể dẫn đến tiềm ẩn một số loại vi khuẩn gây hại cho con người. Lúc này, hãy pha một hộp dung dịch gồm nước chanh và muối, ngâm cọ rửa bát vào trong khoảng 15 – 30 phút, sau đó dùng cọ chà rửa thớt.

Khay nướng cháy vàng

Quá trình nướng luôn để lại một số dư âm mà các vệt cháy vàng là điển hình nhất. Để giải quyết nhanh chóng, bạn có thể pha ít oxy già cùng soda, dùng giẻ sạch nhúng qua hỗn hợp này và lau nhẹ, các vết cháy khét sẽ biến mất.
Xem thêm: Những Dụng Cụ Làm Bánh Không Thể Thiếu Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Đĩa bị xước

Baking soda đã quá quen thuộc với các Đầu bếp bánh và thực tế là chúng còn được sử dụng để cải thiện tình trạng xước của đĩa. Bạn rắc một ít baking soda lên phần xước của đĩa và chà nhẹ nhiều lần, phần xước sẽ giảm đi nhiều, và đừng quên rửa lại với nước sạch nhé.

Chảo gang cháy đen

Chảo gang nếu dùng không đúng cách sẽ dễ bị cháy và để lại nhiều vệt nâu đen trên bề mặt, khiến những lần sử dụng sau không còn được chất lượng. Các Đầu bếp khuyên bạn pha hỗn hợp giấm và nước ấm (tỷ lệ 1:1) rồi đổ vào lòng chảo, ngâm khoảng 3 tiếng. Sau đó, bạn chà sạch và cho chảo vào lò khoảng 1 tiếng ở nhiệt độ 250 độ C rồi lấy ra, bôi 1 lớp dầu ăn quanh chảo, tiếp tục đặt chảo vào lò thêm khoảng 15 phút là được.

Chảo gang cháy đen cũng có cách làm sạch - Ảnh: Internet

Làm sạch máy xay sinh tố

Máy xay có nhiều ngóc ngách, rất khó để làm sạch, nhất là phần lưỡi dao dưới đáy. Lúc này, bạn nên cho vỏ trứng vào máy, đổ ngập nước và nhấn nút xay trong vài giây rồi tắt. Bạn đổ vỏ trứng đi rồi rửa lại máy xay như thường, vỏ trứng sẽ làm sạch những vị trí khó vệ sinh.

Nồi cháy đen

Cũng tương tự như chảo gang, nồi sử dụng đun nấu hàng ngày trong một thời gian dài cũng dễ bị cháy đen. Tuy nhiên không xử lý như với chảo gang, các Đầu bếp sẽ đun sôi nồi nước cùng với vỏ trứng, lớp cháy đen sẽ từ từ bong ra. Sau đó, bạn dùng cọ để chà rửa, vệ sinh như bình thường. Chắc chắn rằng, bạn sẽ có một chiếc nồi sạch như mới.

Làm sạch thảm trải

Một số bếp sử dụng phần thảm trải dưới nền, qua thời gian thảm sẽ dính bẩn, vừa thiếu tính thẩm mỹ, lại vừa tạo môi trường cho vi khuẩn sinh tồn. Hãy nhanh chóng giải quyết tình trạng này bằng cách pha hỗn hợp theo tỷ lệ: 2 giấm – 1 nước rửa bát – 2 nước sạch, cho chúng vào bình xịt rồi xịt lên vết bẩn. Bạn nhớ dùng khăn ẩm hoặc khăn giấy để thấm lại phần thảm bị bẩn đó và không quên đổ thêm nước sạch lên và thấm lại cho sạch hoàn toàn.

Gạch hoen ố

Những mảng tường gạch lát bị hoen ố không còn quá xa lạ nữa, nhưng để xử lý triệt để thì không phải ai cũng biết. Bằng cách xịt hỗn hợp gồm giấm/ thuốc tẩy và nước sạch lên phần gạch bẩn, dùng khăn khô lau sạch lại, bạn đã loại bỏ những vết mốc ẩm bám trên nền gạch, trả lại vẻ sạch sẽ cho gian bếp.

Làm sạch bồn rửa bát lâu ngày

Bồn rửa bát nếu không chà rửa thường xuyên sẽ để lại nhiều vệt ố bẩn và để quá lâu sẽ khó cải thiện. Cách tốt nhất là thái củ cải trắng thành lát mỏng, cho vào túi lưới và dùng nó để chà mạnh lên vùng bẩn. Sau đó, bạn dùng vòi nước xịt lại để các vết bẩn trôi sạch.

Cho củ cải vào túi lưới để chà sạch, bồn rửa bát sẽ mới tinh - Ảnh: Internet

Là Đầu bếp chuyên nghiệp, đừng bao giờ đợi dụng cụ “biểu tình” mới vội vàng tìm cách sửa chữa. Với những thông tin Chefjob vừa chia sẻ, những Đầu bếp tương lai hãy áp dụng ngay để chủ động làm mới dụng cụ, nâng cao chất lượng sử dụng, góp phần mang đến món ăn đạt tiêu chuẩn nhất nhé.

Tin liên quan

Nghe Đầu Bếp Kể Chuyện Bảo Quản Thực Phẩm Trong Nhà Hàng
8 Mẹo Nấu Nướng Từ Đầu Bếp Chuyên Nghiệp Khiến Bạn “Á Ố” Vì Quá Hay Ho

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Muốn Chefjob Tìm Việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Vui lòng nhập họ và tên của bạn!

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng chọn Chuyên ngành

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn!

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!